TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Năm 2010, Việt Nam khó xuất được 40.000 tấn cá tra sang Nga

23-05-2010 - 21:31 PM | Thị trường

Năm 2010, Việt Nam khó xuất được 40.000 tấn cá tra sang Nga

Những tháng đầu năm 2010, xuất khẩu cá tra sang thị trường này trung bình chỉ đạt khoảng hơn 1.000 tấn/tháng, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng trước đó.

Năm 2009, xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang Nga đạt 40.000 tấn. Tuy nhiên, những tháng đầu năm 2010, xuất khẩu cá tra sang thị trường này trung bình chỉ đạt khoảng hơn 1.000 tấn/tháng, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng trước đó.

Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn ông Trương Đình Hoè - Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam về vấn đề này:

PV: Thưa ông, những tháng đầu năm nay xuất khẩu cá tra sang Nga bị chững lại, xin ông cho biết nguyên nhân của tình trạng này?

Ông Trương Đình Hoè: 4 tháng đầu năm 2010, Việt Nam đã xuất khẩu sang Nga khoảng hơn 6.000 tấn cá tra. Theo kế hoạch trước đây, các doanh nghiệp kỳ vọng có thể xuất khẩu sang Nga khoảng 5.000 tấn cá tra một tháng. Rõ ràng với con số này, kết quả xuất khẩu của đầu năm nay khá khiêm tốn.

Sở dĩ có tình trạng trên do một số nguyên nhân ảnh hưởng từ tình hình chung của thị trường, trong đó có 3 nguyên nhân chính: khủng hoảng kinh tế; đầu năm không phải mùa tiêu thụ chính sản phẩm thuỷ sản ở thị trường châu Âu; và biến động một số vấn đề ở các kênh phân phối thị trường bạn.

Tuy nhiên, xuất khẩu cá tra sang Nga vẫn đều đặn mỗi tháng trung bình khoảng hơn 1.000 tấn trong thời gian 4 tháng qua.

PV: Vậy thưa ông, Hiệp hội chế biến xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam có biện pháp gì để cải thiện tình hình này, và năm nay xuất khẩu cá tra sang Nga liệu có đạt được mức 40.000 tấn của năm 2009?

Ông Trương Đình Hoè: Mới đây, Ban điều hành xuất khẩu cá tra sang Nga đã có cuộc họp cùng với các doanh nghiệp nhằm đánh giá tình hình chung hiện nay và rà soát lại các vấn đề liên quan. Kết quả cho thấy, phía doanh nghiệp Việt Nam vẫn tuân thủ và đảm bảo các yêu cầu về mặt chất lượng đối với các thị trường, đồng thời đảm bảo được kế hoạch xuất khẩu theo thoả thuận đã đạt được.

Do đó, sắp tới sẽ có cuộc làm việc giữa Ban điều hành xuất khẩu cá tra với các đối tác nhập khẩu Nga để cùng tìm giải pháp tháo gỡ những vướng mắc, đồng thời nhằm đẩy mạnh xuất khẩu cá tra sang Nga trong thời gian sắp tới, đặc biệt là trong đợt tiêu thụ của mùa hè ở khu vực châu Âu nói chung và thị trường Nga nói riêng.

Theo thoả thuận đã đạt được với các đối tác Nga, trong các tháng sắp tới, Việt Nam xuất khẩu cá tra sang Nga mới mức sản lượng khoảng 5.000 tấn /tháng. Nếu thực hiện theo đúng kế hoạch này, tôi cho rằng năm nay xuất khẩu cá tra sang Nga vẫn có thể vượt qua con số 40.000 tấn.

PV: Vâng xin cảm ơn ông!

Theo Nguyên Nhung

VOV


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên