TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nam bộ: Mưa trái mùa sẽ ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp

20-01-2010 - 23:41 PM | Thị trường

Nam bộ: Mưa trái mùa sẽ ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp

Mưa trái mùa xảy ra vào thời điểm này sẽ ảnh hưởng nhiều hàng trăm hecta lúa đông xuân, sản xuất nông nghiệp, nhất là đối với hoa màu, trái cây và hoa chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán.

Trong 3 ngày qua, Nam bộ có mưa trái mùa xảy ra. Bắt đầu từ mưa nhỏ xảy ra chủ yếu ở các tỉnh ĐBSCL, tăng lên cả về diện và lượng. Ở ĐBSCL có nơi mưa vừa, các tỉnh miền Đông có mưa nhỏ vài nơi. Đêm và sáng trời trở lạnh và có sương mù khá nhiều đến tận quá trưa mới tan dần. Tại khu vực Tp. Hồ Chí Minh mưa phùn kéo dài từ sáng, và giảm vào chiều tối.

Theo Đài KTTV khu vực Nam Bộ, mưa trái mùa xảy ra vào thời điểm này sẽ ảnh hưởng nhiều đến sản xuất nông nghiệp, nhất là đối với hoa màu, trái cây và hoa chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Thời tiết lạnh và sương mù nhiều  nên hiện nay ở ĐBSCL đang có hàng trăm hecta lúa đông xuân đang có bệnh đạo ôn lá, sâu cuốn lá nhỏ và nhất là rầy nâu với mật độ khá cao 1000-2000con/mét vuông.

Được biết quý I/2009, các địa phương phía Nam gieo cấy 1894,7 nghìn ha, bằng 101% cùng kỳ năm 2008 (ĐBSCLđạt 1547,3 nghìn ha, tăng 1,4%). ĐBSCL đã thu hoạch 770,5 nghìn ha lúa đông xuân, chiếm 50% diện tích gieo cấy và bằng 80,4% cùng kỳ năm trước. Năng suất lúa toàn vùng giảm.

Một trong những nguyên nhân làm năng suất lúa đông xuân toàn vùng giảm do thời điểm xuống giống gặp mưa trái mùa và triều cường nên một số diện tích lúa bị ngập úng, phải dặm hoặc gieo sạ lại. 


Q. Nguyễn
Theo Đài KTTV khu vực Nam Bộ, GSO

quynhnn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên