TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nên bắt đầu xem xét rủi ro đối với các “tài sản an toàn”

27-08-2011 - 16:27 PM | Thị trường

Nên bắt đầu xem xét rủi ro đối với các “tài sản an toàn”

Từ đầu năm tới nay, nỗi lo nợ công đã làm tăng nhu cầu vàng, trái phiếu kho bạc Mỹ và Franc Thụy Sĩ, nhưng nhiều ý kiến chỉ ra rằng, các tài sản này sẽ sớm không còn là “tài sản an toàn” nữa.

Tóm tắt:

  • Tài sản an toàn phải là thứ gì đó mà ta có thể chắc chắn dự báo của mình là chính xác.
  • Các tài sản không còn an toàn khi kinh tế cải thiện, hoặc đơn giản vì giá quá cao.
  • Vàng dễ tổn thương nhất vì không có lãi suất, không cổ tức, chỉ phụ thuộc tâm lý nhà đầu tư.

Một số nhà đầu tư cho rằng, cả 3 sẽ dễ bị tổn thương và bị bán tháo mạnh khi kinh tế toàn cầu cải thiện trong vài tháng tới, hoặc đơn giản chỉ vì giá quá cao trong bối cảnh tài chính hiện nay.

William De Vijlder, giám đốc đầu tư của BNP Paribas Investment Partners nói: “Một tài sản an toàn là đảm bảo giữ vững nguồn vốn trong các môi trường kinh tế. Điều đó có nghĩa, anh phải chắc chắn rằng dự báo của mình là chính xác”.

Nhu cầu đối với các tài sản an toàn đang giảm sút, ít nhất là với vàng và franc Thụy Sĩ bởi một số dữ liệu tốt lành về kinh tế Mỹ.

Các nhà phân tích tựu chung một quan điểm rằng, không có khái niệm “an toàn” trong mọi tình huống, và tài sản tăng đáng kể trong năm nay có thể mang lại rủi ro cho những người giữ chúng.

Trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm gần đây giao dịch ở mức lãi suất 2% - thấp nhất trong nhiều thế hệ, và mang lại lợi nhuận khoảng 11% trong mùa hè vừa qua. Đồng Franc Thụy Sĩ trong khi đó tăng tương ứng 15,3% và 8,5% lên mức cao kỷ lục so với USD và Euro, khiến Ngân hàng Trung ương nước này phải hành động để kiểm soát đồng tiền của họ. Vàng là trường hợp hiếm hoi khi tăng 33% lên gần 2.000 USD/ounce – một kết quả đáng ngạc nhiên khi đã duy trì đà tăng trong hơn một thập kỷ với mức tăng trên 600%.

Trong vài ngày qua, thị trường đã chứng kiến cảnh bán tháo các tài sản an toàn, đặc biệt là vàng. Giá trị của chúng không giảm đi nhiều nhưng cũng là tiếng chuông cảnh báo về việc giá tăng nhanh song cũng có khả năng bốc hơi không kém.

Trong số 3 tài sản an toàn thì lợi nhuận của mỗi loại trong bối cảnh kinh tế tăng trưởng chậm, lãi suất thấp và nợ công leo thang là khác nhau, trong đó vàng được xem là dễ bị tổn thương nhất. Nó không có lợi suất, không cổ tức và có thể tăng/giảm nhanh chóng theo sự sợ hãi của riêng nhà đầu tư.

Ashok Shah, giám đốc đầu tư của London & Capital cho rằng, không khó để tin rằng vàng sẽ điều chỉnh với một mức độ lớn trong thời gian ngắn. Ông William De Vijlder của BNP Paribas cũng cho rằng vàng có thể đảo chiều mạnh khi giá tăng quá cao bắt đầu ảnh hưởng đến nền kinh tế, nhắc nhở chính phủ phải thay đổi một vài chính sách.

Trong trường hợp của Franc Thụy Sĩ, động thái gần đây của NHTƯ nước này (SNB) đã kìm hãm đà tăng của đồng tiền này.

SNB đã giảm lãi suất về gần 0 và bơm tiền nhiều hơn ra hệ thống để hạ giá trị của đồng Franc. Họ cũng bán Franc trên thị trường liên ngân hàng, làm cho giá thấp hơn và khiến chi phí giữ đồng tiền này trở nên đắt hơn. Đây chỉ là một trong số các hành động mà SNB có thể thực hiện, trong khi nhà đầu tư lại phải nỗ lực để bảo vệ lợi ích của họ. Như vậy, rõ ràng là khái niệm về nơi trú ẩn an toàn ở đồng Franc đã không còn nguyên vẹn.

Với Trái phiếu Kho bạc Mỹ, đầu tư trong đó chỉ hấp dẫn hơn một chút so với giữ tiền trong nhà. Nó cũng được hỗ trợ, giống như vàng, bởi các yếu tố thị trường bên ngoài như chương trình mua vào của Cục Dự trữ Liên bang hay các dòng vốn lớn từ Trung Quốc. Các yếu tố hỗ trợ có thể mất đi khi kinh tế Mỹ cải thiện hoặc Bắc Kinh đa dạng hóa đầu tư.

Ngọc Toàn

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên