TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nên xuất thanh long qua đường hàng không

20-04-2009 - 07:52 AM | Thị trường

Nên xuất thanh long qua đường hàng không

Xuất khẩu thanh long bằng đường hàng không chi phí khoảng 10,8 USD/kg đắt gấp 2 lần đường biển, nhưng chất lượng không bị ảnh hưởng, có thể bán trung bình 15 USD/kg.

Đó là khuyến cáo của ông Phạm Văn Chắt, báo cáo viên Bộ Công Thương, đưa ra bên lề hội thảo “Đánh giá tác động gia nhập WTO” vừa tổ chức tại TPHCM sau chuyến khảo sát thị trường Mỹ đợt cuối tháng 3 vừa qua.

 

Theo ông Chắt, sự cố lô hàng thanh long đầu tiên của VN xuất qua Mỹ bị bạn hàng từ chối, doanh nghiệp (DN) phải bán giá thấp là do khâu vận chuyển mất nhiều thời gian ảnh hưởng đến chất lượng.

 

Theo tính toán, nếu vận chuyển bằng đường biển, chi phí là 4 USD - 4,2 USD/kg thanh long, bằng máy bay chi phí sẽ tăng gấp hơn 2 lần, khoảng 10,8 USD/kg nhưng chất lượng thanh long sẽ không bị ảnh hưởng nên có thể bán với giá trung bình 15 USD/kg, các DN xuất khẩu vẫn có lời.

 

Hiện một DN của Mỹ tỏ ý sẵn sàng nhập thêm các loại rau, quả tươi khác từ Việt Nam ngoài thanh long với doanh số 2 triệu USD/tháng nếu những sản phẩm này bảo đảm đủ các yêu cầu về điều kiện bảo quản.

 

Theo H. Nhung
NLĐ

 

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên