TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân sách Âu châu và thủy sản VN

25-06-2010 - 08:21 AM | Thị trường

Ngân sách Âu châu và thủy sản VN

Thực tế hiện nay không chỉ có mỗi Việt Nam là nước làm mạnh về thủy sản. Nhiều nước khác đang có kế hoạch, chiến lược, như Thái Lan, Trung Quốc, Indonesia...

Liệu có đúng không khi thủy sản Việt Nam xuất sang Hoa Kỳ sẽ tăng do dầu tràn giới hạn sản xuất nội địa, trong khi tiêu thụ tại Tây âu sẽ chậm khi chính phủ nhiều nước giảm ngân sách công?

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam – Vasep cho BBC Việt Ngữ hay, còn quá sớm để đưa ra đánh giá về hai thị trường này. Tuy nhiên nhu cầu tiêu thụ tôm cá của thế giới sẽ tăng trong năm nay.

Ở Mỹ hiện nay chúng tôi nhận định dầu tràn làm cho sản xuất thủy sản đình trệ, nên họ sẽ mua nhiều đồ nhập cảng hơn. Tuy nhiên dấu hiệu đó có thể phải sang tháng sau mới thấy được, chứ tháng này chưa rõ rệt lắm về cái nhu cầu nhập khẩu tôm cá tăng do dầu tràn.

Ở Âu châu, có nhu cầu tăng thêm lượng mua. Nhưng hiện bây giờ đang xuất hiện những thông tin mang tính cạnh tranh không lành mạnh, từ phía cộng đồng hoặc những người sản xuất chung ngành hàng. Họ có thông tin cố ý với mục đích bôi nhọ hoặc hạ bệ những sản phẩm tương tự. Chúng tôi đang có các bước chống lại.

BBC: Hiện nay nhiều chính phủ tại Tây âu đang đưa ra chính sách thắt lưng buộc bụng, điều dẫn tới tiêu xài của người dân phần nào ít đi. Vậy tiêu thụ thủy sản của Việt Nam tại những nước này có giảm sụt hay không?

Chúng tôi chưa có thông tin chính xác để đánh giá. Đối với châu Âu, rồi Mỹ, Nhật, những thị trường chính, chúng tôi đánh giá nhu cầu của họ là vẫn đang có. Thắt lưng buộc bụng chỉ áp dụng đối với mặt hàng có giá trị cao, người dân khi ấy sẽ chuyển hướng sang ăn những mặt hàng thấp hơn một tý. Về lượng tiêu dùng thực phẩm chắc chắn nó phải có sự tăng lên, vì nhu cầu càng ngày càng nhiều thêm.

BBC: Nếu nhu cầu tiêu thụ trên thế giới gia tăng, liệu thủy sản Việt Nam có đủ công suất để đáp ứng hay không? Một cách có trách nhiệm, thưa ông?

Thực tế hiện nay không chỉ có mỗi Việt Nam là nước làm mạnh về thủy sản. Nhiều nước khác đang có kế hoạch, chiến lược, như Thái Lan, Trung Quốc, Indonesia, vv.. Nhưng Việt Nam có thế mạnh của Việt Nam. Bên cạnh việc tăng lượng cung cấp, thì cũng phải giữ đến chuyện phát triển bền vững. Bên này cả doanh nghiệp, cộng đồng, lẫn nhà nước phải có kế hoạch cả dài hạn lẫn ngắn hạn, loại trừ bớt nguyên nhân phát triển tự phát hoặc phát triển quá mức. Nếu không để ý tới chuyện này sớm, nay mai tiêu chí về phát triển bền vững nó mất đi.

BBC: Xin ông một ví dụ về phát triển bền vững trong ngành thủy sản, thưa ông, cần phải làm như thế nào?

Phát triển bền vững đối lập với phát triển ồ ạt. Hàng năm nhà nước có quy hoạch vùng nuôi, như vậy không thể nuôi ngoài vùng quy hoạch được. Khi phá vỡ quy hoạch nó sẽ ảnh hưởng đến các yếu tố sâu sa hơn, như môi trường, bệnh tật, cung cầu bấp bênh.

Theo BBC

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên