TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngành chăn nuôi lợn Trung Quốc sẽ nhập khẩu lượng thức ăn kỷ lục

12-04-2011 - 08:49 AM | Thị trường

Ngành chăn nuôi lợn Trung Quốc sẽ nhập khẩu lượng thức ăn kỷ lục

Trung Quốc sẽ có 689 triệu con lợn (heo) trong năm nay, bằng một nửa tổng sản lượng thế giới. Để có được 1 lb thịt lợn (0,454kg) phải cần tới 2,8 lb thức ăn chăn nuôi.

Tất cả nguồn đậu tương ở Iowa (Mỹ) sẽ không đủ đáp ứng nhu cầu nhập khẩu khổng lồ từ Trung Quốc trong 4 năm tới bởi quốc gia này chăn nuôi số lượng lợn (heo) kỷ lục, sẽ đưa giá đậu tương lên mức cao nhất từ trước tới nay.

Trung Quốc, đã tăng gấp đôi tiêu thụ thịt trong hai thập kỷ qua, có thể tăng 33% khối lượng đậu tương mua của nước ngoài lên 66,9 triệu tấn vào năm 2014, cao hơn 16,6 triệu tấn sản lượng của Iowa – khu vực trồng đậu tương lớn nhất của Mỹ.

Kết quả khảo sát của hãng Bloomberg với 21 nhà phân tích và thương nhân cho thấy, nông dân Mỹ đang cắt giảm diện tích trồng trọt, điều đó có nghĩa giá đậu tương có thể tăng 21% lên 16,8 USD/bushel vào cuối năm nay.

Khoảng một nửa số lượng lợn của thế giới đến từ Trung Quốc, có nghĩa là 689 triệu con sẽ có mặt trên thị trường thế giới trong năm nay, theo như ước tính của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA). Trong khi đó, theo tính toán của Hiệp hội Đậu tương Mỹ, để có được 1 lb thịt lợn (0,454kg) phải cần tới 2,8 lb thức ăn chăn nuôi. Điều này càng làm tăng sự phụ thuộc của Trung Quốc vào nguồn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi nhập từ Braxin, Ausrtalia và Mỹ, sẽ gây khó khăn cho chính phủ trong việc kiểm soát lạm phát mà không làm tổn thương tăng trưởng kinh tế.

Michael Swanson, chuyên gia phân tích kinh tế nông nghiệp của công ty Wells Fargon & Co tại San Francisco nhận định “5 năm xây dựng ngành thức ăn chăn nuôi và thịt ở Trung Quốc bằng Mỹ mất cả 50 năm” và mậu dịch trong nông nghiệp giữa Mỹ với Trung Quốc sẽ nâng gấp đôi trong 5 năm tới.

Ngân hàng Thế giới và chính phủ Trung Quốc trong khi đó nhận định, với sự mở rộng của nền kinh tế tới 13 lần trong vòng hai thập kỷ qua, đồng nghĩa với việc tiêu thụ thịt đã tăng gấp đôi ở đất nước 1,34 tỷ dân.

Theo USDA và Cục Điều tra Dân số Mỹ, dự kiến trong năm nay, tiêu thụ thịt lợn bình quân theo đầu người ở Trung Quốc sẽ đạt 39,3 kg, tức 86,6 lb, so với 19,7 kg của năm 1990. Dân số tại Trung Quốc đã tăng 182 triệu người trong 2 thập kỷ qua, tương đương dân số của Mexico và Pháp. Cũng trong thời gian này, tổng sản lượng nội địa tăng từ 390 tỷ USD năm 1990 lên 5,7 nghìn tỷ USD trong năm ngoái.

Để bắt kịp nhu cầu, Trung Quốc đang mở rộng đàn gia súc, gia cầm và thủy sản của mình, sử dụng thức ăn chăn nuôi ngày càng nhiều. Đất nước đã trở thành nhà nhập khẩu ròng ngô lần đầu tiên trong 14 năm trong năm ngoái, và sẽ tăng 13% lượng đậu tương nhập khẩu trong năm nay. Khoảng 80% lượng đậu tương chế biến được dùng làm thức ăn chăn nuôi, phần còn lại được chuyển thành dầu thực vật dùng trong thực phẩm, sản phẩm hóa chất và nhiên liệu.

Trung Quốc dự kiến sẽ nhập 68 triệu tấn đậu tương vào năm 2014, so với 17,7 triệu tấn của năm 2010. Hiện Trung Quốc đang tiêu thụ 1/4 tổng sản lượng đậu tương toàn cầu.

Phương Thảo

Theo Reuters, Bloomberg

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên