TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngành chè nỗ lực bứt phá

02-07-2009 - 09:56 AM | Thị trường

Ngành chè nỗ lực bứt phá
Ngành chè nỗ lực xuất khẩu

Suy thoái toàn cầu đã ảnh hưởng sâu tới hầu hết các ngành, nhưng ngành chè lại không nằm trong vòng xoáy đó. Thị trường chè thế giới đã và đang được hưởng lợi từ suy thoái.

Suy thoái toàn cầu đã ảnh hưởng sâu tới hầu hết các ngành, nhưng ngành chè lại không nằm trong vòng xoáy đó. Thị trường chè thế giới đã và đang được hưởng lợi từ suy thoái.

Người tiêu dùng đang có xu hướng chuyển từ những đồ uống đắt tiền như cà phê, nước trái cây sang các loại đồ uống rẻ tiền hơn như chè.

Chủ tịch Hiệp hội chè Hoa Kỳ cho biết - mặc dù điều kiện kinh tế của nước này sa sút, nhưng tiêu thụ chè không hề giảm. Dự báo trị giá thị trường chè ở Hoa Kỳ sẽ tăng từ 7 tỷ USD năm 2008 lên 15 tỷ USD trong hơn 1 năm qua.

Hai thị trường lớn có hàng tỷ người tiêu dùng như Trung Quốc và Indonesia cũng đang gia tăng nhập khẩu chè nhằm thoả mãn nhu cầu trong nước.

Các nước xuất khẩu chè đang rất kỳ vọng vào cơ hội vàng này, khi mà nhu cầu tiêu thụ chè trên toàn cầu có chiều hướng gia tăng. Các nước này đặc biệt chú trọng đến thị trường của các nước không có lợi thế sản xuất chè.

Các chuyên gia kinh tế nhận định chè là một mặt hàng hầu như “miễn dịch” trước “suy thoái kinh tế”. Các chuyên gia thương mại Việt Nam cũng nhận xét, chè là một trong số ít mặt hàng của ngành nông sản đặt chỉ tiêu tăng trưởng xuất khẩu trong khi các mặt hàng khác đều đưa ra chỉ tiêu giảm so với năm trước.

Năm 2009, Việt Nam dự kiến xuất khẩu 117.000 tấn chè tương đương khoảng 167 triệu USD. Với kế hoạch này, năm 2009, kim ngạch xuất khẩu ngành chè chỉ cần tăng 13,6% so với năm 2008. Tuy nhiên, con số thống kê của 5 tháng đầu năm với mức tăng 17,5% về lượng, 13,5% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái cho thấy kế hoạch đặt ra đầu năm có thể đạt được.

Để đạt được thành tựu không dễ có đó, ngành chè đã không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hiện, giá chè nội địa và giá chè xuất khẩu đang giữ ở mức tăng ổn định. Giá chè nội địa tăng 1,6%, giá chè xuất khẩu trung bình tăng 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, năm 2009, diện tích trồng chè của Việt Nam sẽ đạt 131,5 nghìn ha, tăng 1.900 ha so với diện tích năm 2007. Năng suất trồng chè năm 2009 dự kiến đạt 6,5 tấn búp tươi/ha, tăng so với mức 5,9 tấn/ha của năm 2007. Với diện tích trồng chè tăng, Việt Nam sẽ có nguồn cung tương đối dồi dào cho thị trường thế giới.

Thanh Hương

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên