TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngành điều có thể đạt kim ngạch xuất khẩu 1 tỷ USD

17-10-2010 - 01:23 AM | Thị trường

Ngành điều có thể đạt kim ngạch xuất khẩu 1 tỷ USD

Theo thống kê của Bộ Công thương, năm nay giá xuất khẩu điều nhân của nước ta tăng 30% và sản lượng xuất khẩu tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đến thời điểm này, kim ngạch xuất khẩu điều nhân của nước ta đạt trên 788 triệu USD. Như vậy, theo lãnh đạo Hiệp hội Điều Việt Nam, chỉ tiêu kim ngạch xuất khẩu điều nhân 1 tỷ USD mà Hiệp hội đặt ra trong năm nay sẽ hoàn thành, để tiếp tục giữ vững vị trí nước xuất khẩu điều nhân lớn nhất thế giới.

Hiện, cả nước có khoảng 350.000 ha điều, giảm gần 100 ha so với thời kỳ cao nhất, trong đó giảm nhiều nhất là ở khu vực Đông Nam bộ như các tỉnh Bình Phước, Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh. Dự tính, sản lượng điều thô năm nay đạt khoảng 300.000 tấn, tương đương sản lượng năm ngoái. Do vậy, từ đầu năm đến nay, toàn ngành phải nhập khẩu thêm khoảng 250.000 tấn điều thô từ nước ngoài. Tuy nhiên, vẫn không đáp ứng đủ công suất chế biến trong cả nước…

Ông Nguyễn Đức Thanh, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Điều Việt Nam cho biết: “Cái khó khăn của ngành điều hiện nay là mất cân đối cung - cầu ở trong khâu chế biến. Sản lượng điều trong nước ít, việc nhập khẩu từ bên ngoài bếp bênh. Năng lực chế biến 700.000-800.000 tấn, sản xuất trong nước hằng năm chỉ khoảng từ 300.000-350.000 tấn nguyên liệu thôi. Việc nhập từ bên ngoài thì các quốc gia đó họ cũng đang có chính sách đẩy mạnh chế biến xuất khẩu, họ đánh thuế... Vì thế không đủ nguyên liệu để sản xuất; thiếu lao động, trong khâu thu hái và chế biến điều xuất khẩu”.

Theo VOV

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên