TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngành thủy sản xin hỗ trợ 15-17 ngàn tỷ đồng

15-01-2009 - 08:38 AM | Thị trường

Ngành thủy sản xin hỗ trợ 15-17 ngàn tỷ đồng

Đồng thời Hiệp hội thủy sản cũng kiến nghị nâng biên độ tỷ giá lên 5%, tạo lợi thế giá rẻ cho các doanh nghiệp khi xuất khẩu.

Trong bối cảnh bạn hàng nước ngoài không còn khả năng thanh toán đúng hạn, phải cắt giảm hợp đồng, khiến DN thủy sản của ta phải thu hẹp sản xuất, dãn và giảm bớt công nhân, thậm chí một số doanh nghiệp có nguy cơ phá sản.

 

Ban Chấp hành Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam chuẩn bị kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ 10 giải pháp để hỗ trợ DN tăng năng lực cạnh tranh, tiếp tục phát triển, tăng trưởng sản xuất và XK thuỷ sản trong giai đoạn 2009 – 2010.

 

Hiệp hội kiến nghị cho khoanh nợ, hỗ trợ lãi suất ( bù lãi suất để đưa lãi suất cho vay về 0%), chưa tăng giá điện than và các yếu tố đầu vào giúp các doanh nghiệp giảm chi phí  sản xuất, giảm  giá thành.

 

Dành một khoản trích trước ước 15 - 17 ngàn tỷ đồng trong gói kích cầu để các doanh nghiệp thu mua hết nguyên liệu của nông dân và hỗ trợ ngư dân.

 

Đồng thời để hỗ trợ đầu ra, Hiệp hội kiến nghị mở rộng biên độ tỷ giá từ 3% lên 5% để giúp các DN có lợi thế khi xuất khẩu và tăng cường xúc tiến thương mại.


Năm 2008 thủy sản là ngành xuất khẩu đứng thứ 3 mang về 4,56 tỷ USD, sau dầu thô và dệt may.


10 kiến nghị của Hiệp hội thủy sản gửi Thủ tướng Chính phủ


1. Khoanh nợ, kích cầu, hỗ trợ lãi suất vay vốn cho DN xuất khẩu, chưa tăng giá điện, than và các đầu vào.


Bù lãi suất vay để đạt lãi suất 0% hoặc cho DN  xuất khẩu được vay tiền đồng Việt Nam với lãi suất vay ngoại tệ, không phải cam kết tỷ giá.

 

Dành một khoản thích đáng (ước 15 - 17 ngàn tỷ đồng) trong gói kích cầu của Chính phủ cho các DN thuỷ sản vay để mua hết nguyên liệu của nông dân, hỗ trợ nông ngư dân duy trì phát triển sản xuất.

 

2. Điều chỉnh tỷ giá theo hướng hỗ trợ XK và mở rộng biên độ tỷ giá.


Cho phép các ngân hàng nới rộng biên độ tỷ giá đến ± 5% (thay cho mức 3% hiện nay), để cung cầu thị trường quyết định mức tỷ giá giao dịch cụ thể.

 

3. Tạo thuận lợi về vốn, giống và thức ăn chăn nuôi cho các hộ nuôi thuỷ sản.

 

4. Quản lý trại nuôi và vùng nuôi thuỷ sản theo tiêu chuẩn và quy hoạch.

 

5. Nhanh chóng xã hội hoá công tác kiểm tra chất lượng VSATTP thủy sản.

 

6. Khuyến khích nhập khẩu nguyên liệu để sản xuất hàng XK

 

7. Khuyến khích phát triển hệ thống kho lạnh và kho lạnh ngoại quan.

 

8. Chính sách giảm thuế cho các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động nữ.

 

9. Tăng cường hỗ trợ kinh phí xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường, hỗ trợ đấu tranh chống các rào cản thương mại, rào cản kỹ thuật, tranh chấp thương mại.

 

10. Chấn chỉnh công tác thống kê, thông tin thương mại và báo chí.


T.Thu

 

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên