TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngành tôm Thái Lan thiệt hại lớn vì lũ lụt

02-04-2011 - 08:37 AM | Thị trường

Ngành tôm Thái Lan thiệt hại lớn vì lũ lụt

Hiệp hội Thực phẩm Đông lạnh Thái Lan cho biết, khoảng 50.000 – 60.000 tấn tôm đã bị lũ cuốn trôi.

Lũ lụt đang xảy ra ở miền Nam Thái Lan đã phá hỏng các ao tôm của người dân nơi đây và khả năng sẽ ảnh hưởng lớn đến sản lượng và xuất khẩu thực phẩm đông lạnh của đất nước.

Hãng Reuters dẫn lời ông Panisuan Jamnarmwej, chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm Đông lạnh Thái Lan cho biết, khoảng 50.000 – 60.000 tấn tôm đã bị lũ cuốn trôi. Đường sá hỏng cũng cản trở hoạt động vận chuyển tôm từ các nông trại.

Các tỉnh miền Nam Thái Lan sản xuất khoảng 70% tổng khối lượng tôm xuất khẩu 600.000 tấn hàng năm của cả nước. Thông thường, tôm xuất khẩu mang về cho đất nước 100 tỷ baht, tương đương 3,31 tỉ USD, chủ yếu tới Mỹ, Nhật và châu Âu.

Lũ lụt và lở đất đã khiến ngành đường sắt phải ngưng hoạt động, dịch vụ vận chuyển bằng đường bộ và hàng không cũng phải tạm hoãn. Theo thống kê sơ bộ, cho đến nay lũ lụt đã làm 25 người dân của 4 tỉnh miền Nam thiệt mạng, hàng nghìn khách du lịch bị mắc kẹt. Có tổng cộng 11 tỉnh ở miền Nam bị ảnh hưởng lũ.

Cổ phiếu của Thai Union Frozen Pcl , công ty sản xuất cá ngừ đóng hộp lớn nhất thế giới ở miền Nam Thái Lan đã sụt giảm mạnh tới 10% kể từ hôm 29/3 tới nay do lo lắng lũ lụt sẽ làm tăng chi phí sản xuất và giảm lợi nhuận từ việc bán tôm của công ty.

(1 USD = 30,24 Baht)

Phương Thảo
Theo Reuters

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên