TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngành xi măng Ấn Độ tăng trưởng chậm nhất trong 6 năm

21-04-2011 - 16:30 PM | Thị trường

Ngành xi măng Ấn Độ tăng trưởng chậm nhất trong 6 năm

Tài khóa 2010/11, ngành xi măng Ấn Độ chỉ tăng trưởng 4,8% - mức thấp nhất kể từ khi nước này bước vào quỹ đạo tăng trưởng cao hồi giữa năm 2005.

Các nhà xuất khẩu đã thất bại trong mục tiêu tăng trưởng 9 – 10% trong tài khóa 2010/11 kết thúc vào tháng 3 vừa qua khi chỉ tăng chưa đến 5%. Đây là lần tăng chậm lại đầu tiên kể từ khi Ấn Độ bước vào quỹ đạo tăng trưởng cao từ giữa năm 2005. Mức tăng này thấp hơn một nửa so với dự kiến của giới chuyên gia.

Các nhà phân tích và các quan chức ngành xi măng đổ lỗi cho nhu cầu nghèo nàn của ngành xây dựng trong suốt năm. Sau Đại hội Khối Liên hiệp Anh (Commonwealth Games) tổ chức tại Delhi tháng 10 năm ngoái, nhu cầu đã trở nên tồi tệ hơn, kéo theo sản xuất giảm sút và doanh số bán đi xuống.

Theo số liệu thống kê của Hiệp hội Các nhà sản xuất Xi măng Ấn Độ, doanh số bán của ngành xi măng chỉ tăng trưởng 4,82% trong tài khóa 2010/11, so với mức tăng 10,5% của tài khóa 2009/10.

Ông Hari Mohan Bangur, chủ tịch Hiệp hội Xi măng, kiêm giám đốc của công ty Shree Cements – một công ty quan trọng ở miền bắc, cho biết, đầu năm ngành xi măng đã đặt mục tiêu tăng trưởng 8 – 9% nhưng điều đó đã không xảy ra. Ấn Độ hy vọng kịch bản này sẽ được cải thiện trong tài khóa 2012 bắt đầu từ tháng 4/2011.

Ông chủ tịch cho biết thêm, trong 2 tháng đầu tài khóa, doanh số bán hàng tương đối ổn định, đạt mức tăng trên 8%, tuy nhiên sau đó mùa mưa về, tăng trưởng chững lại và tiếp tục lao dốc trong cuối năm 2010.

Giới phân tích trong khi đó cho biết, bên cạnh mùa mưa kéo dài, nhu cầu không thể tăng được vì Commonwealth Games. Ngoài ra, sự chậm trễ trong việc thử các năng lực sản xuất mới đến 4 – 6 tháng, vấn đề chính trị ở phía Nam và đình công của ngành vận tải ở miền Bắc đã cùng nhau tác động làm suy yếu ngành xi măng.

Minh Vân

Theo Reuters

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên