TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nghịch lý giá đường

07-04-2010 - 09:17 AM | Thị trường

Nghịch lý giá đường

Một số DN còn cho biết nguồn đường của họ hiện không còn nhiều, chủ yếu đường nằm trong khâu lưu thông, giá cả do giới kinh doanh điều tiết...

Giá đường thế giới giảm hơn 30%, trong nước ch gim nh git. Đường nhp lu li tràn v. Gn c tháng nay, giá đường thế gii liên tc gim mnh.

Thế nhưng khác vi din biến chung, giá đường trong nước li ch gim nh git, thm chí giá bán l trên th trường vn đng mc trên dưới 20.000 đng/kg, gn bng mc giá cao nht thi gian qua.

Hè nhau kìm giá

Đến thi đim này, giá đường thế gii ch còn khong 484 USD/tn. Nếu so vi lúc cao đim cách nay gn 2 tháng giá đường mc khong 753 USD/tn thì giá hin nay đã gim hơn 30%.

Theo tính toán ca gii kinh doanh mt hàng này, nếu tính đy đ các khon chi phí, thuế... thì giá đường chưa ti 9.000 đng/kg. Trong khi đó, giá đường bán ti các ch qun 5, qun 6 - TPHCM hin nay vn t 16.000 đng - 18.000 đng/kg, tùy loi. Giá bán ti các siêu th cũng như nhiu ch l trên đa bàn TPHCM t 19.000 đng- 20.000 đng/kg...

Gii thích hin tượng giá đường trong nước đang cách bit quá ln so vi giá thế gii, các doanh nghip (DN) sn xut đường cho biết khi giá đường thế gii gim thì t gia tháng 3 đến nay, h cũng đã điu chnh gim dn. Giá bán buôn hin nay ch còn 15.200 đng/kg, riêng giá bán l còn quá cao là do th trường quyết đnh.

Mt s DN còn cho biết ngun đường ca h hin không còn nhiu, ch yếu đường nm trong khâu lưu thông, giá c do gii kinh doanh điu tiết... Ngoài ra, do giá mua mía nguyên liu cao, nay giá đường rơi xung thp đã đy h đến b vc l lã.

Ông Nguyn Thành Long, Tng Giám đc Công ty Mía đường Cn Thơ, nói: Giá mía nguyên liu cui v đng bng sông Cu Long đang tăng quá cao, lên 1,3 triu- 1,4 triu đng/tn do có đến 10 nhà máy tranh giành nhau mt vùng mía nguyên liu.

Nay giá đường gim mnh k như l nng. Trong khi khu vc min Trung, min Bc, giá mía nguyên liu ch có 700.000 đng- 800.000 đng/tn, nếu giá đường có gim mnh cũng không nh hưởng gì đến nhà sn xut...

Tuy nhiên, qua tìm hiu ca chúng tôi, giá đường trong nước cao là do đang có hin tượng kìm giá. Theo gii buôn bán đường thì giá đường trong nước va qua b đy lên cao là do có mt s DN đang tìm cách liên kết thao túng th trường.

Ti cuc hp ca Hip hi Mía đường VN va t chc ti TPHCM cui tháng 3 va qua, điu làm nhiu người ngc nhiên là nhiu DN ch tp trung bàn cách làm thế nào đ gi giá đường không cho xung tiếp.

Còn các vn đ như phát trin vùng nguyên liu, phi hp vi nông dân trong vic trng mía và thu mua mía sao cho c DN và người trng mía có lãi thì gn như không bàn đến.

Thm chí ch tch HĐQT mt công ty mía đường khá ln còn kêu gi các nhà máy bn không nên đưa đường ra th trường khi giá c xung như hin nay đ gi giá bi: “Nếu càng đy hàng ra nhiu, giá s tut dc nhanh hơn, nht là vào thi đim nhu cu tiêu th đường thp như hin nay...”.

Đường lu tung hoành

Vic giá đường trong nước vn đng mc cao trong khi giá đường thế gii đã gim rt mnh đã to cơ hi cho đường nhp lu t Thái Lan tràn sang. Theo ước tính ca Hip hi Mía đường VN, hin có ngày ti khu vc biên gii các tnh min Tây, đường lu tràn sang vi s lượng lên đến c trăm tn.

Gii kinh doanh mt hàng này cho biết giá bán buôn đường lu Thái Lan hin ch khong 13.500 đng/kg, r hơn đường trong nước trên 1.000 đng/kg. Đường lu trước khi xâm nhp vào VN được thương lái thay đi bao bì thành hàng trong nước hoc s dng li bao bì nhp khu chính thc ri tìm cách hp thc hóa đ tiêu th.

* Không thiếu đường

Theo Hiệp hội Mía đường VN, tính đến hết tháng 3, các nhà máy đã sản xuất được 769.100 tấn đường, gim 15.000 tn so vi cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, hiện vẫn còn 20/40 nhà máy đường vn tiếp tc hot đng cho đến tháng 5 vi sn lượng hơn 174.000 tn, đ sc cung cp cho th trường t nay đến mùa v mi (khong tháng 9).

* Giá đường trong nước bị đẩy lên cao là do mt s doanh nghip đang tìm cách liên kết thao túng th trường. Thm chí, có ch doanh nghip còn kêu gi các nhà máy đường không nên đưa đường ra th trường khi giá c xung như hin nay đ gi giá.

Theo Nguyn Hi
NLĐ

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên