TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nghịch lý ngành điều

30-07-2009 - 06:10 AM | Thị trường

Nghịch lý ngành điều

Việt Nam là nước dẫn đầu thế giới về xuất khẩu hạt điều nhưng hằng năm vẫn nhập một lượng rất lớn điều thô để chế biến

Ông Nguyễn Văn Rung, Chủ tịch hội nông dân xã An Viễn, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Tháp, cho biết, chỉ cách nhà máy chế biến 8 km nhưng hạt điều của An Viễn phải bán với giá bèo bọt rồi đi qua 2 - 3 cấp thương lái mới đến được nhà máy chế biến.

Thua lỗ, nông dân chặt điều

Sau Bình Phước, Đồng Nai là một trong những tỉnh trồng điều trọng điểm của cả nước. Tuy nhiên, chỉ từ cuối năm ngoái đến nay, An Viễn, xã trung tâm điều của huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai đã chặt 130 ha điều vì thua lỗ.

Ông Nguyễn Văn Rung cho biết, cuối vụ thu hoạch vừa qua, thương lái mua điều với giá 6.800 đồng một kg. Nếu không phải đi thuê mướn nhân công thì sau khi trừ chi phí thì hòa vốn. Biết giá doanh nghiệp thu mua từ thương lái là 11.000 đồng một kg điều nhưng nông dân không dễ tiếp cận và bán trực tiếp sản phẩm cho nhà máy.

Tình trạng chặt bỏ cây điều như ở An Viễn không phải cá biệt. Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn cho hay, những năm gần đây, nhiều nơi đã ồ ạt chặt bỏ cây điều.

Diện tích canh tác điều cả nước hiện khoảng 400.000 ha, trong đó chỉ có khoảng 300.000 ha có thu hoạch, giảm khoảng 30.000 ha so với các niên vụ trước.

Trong khi đó, trên thị trường thế giới, giá điều có dấu hiệu hồi phục từ tháng 5 khi tăng 120 USD một tấn so với tháng 4 và dự báo là một trong những mặt hàng hiếm hoi sẽ tăng trưởng ổn định từ nay đến cuối năm.

50% điều nguyên liệu được nhập khẩu?

Nghịch lý ở chỗ, trong khi nông dân phải ngậm ngùi chặt bỏ gốc điều thì các doanh nghiệp xuất khẩu điều đang nhập khoảng 50% nguyên liệu phục vụ chế biến. Theo Bộ Công thương, trong ba năm từ 2006 đến 2008, ngành điều đã nhập hơn 1,5 triệu tấn điều thô.

Lý giải điều này, ông Nguyễn Đức Thanh, quyền Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam, cho hay, một số nơi chặt điều do giống không thích hợp thổ nhưỡng, họ chuyển đổi cây trồng khác hiệu quả hơn.

Trong khi đó, Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn khẳng định, chất lượng hạt điều trồng tại Việt Nam thuộc hàng tốt so với thế giới, cao hơn hẳn so với điều nhập từ Bờ Biển Ngà hay Nigiêria.

Tuy nhiên, ông Thanh thừa nhận, nếu nhập khẩu nguyên liệu điều từ một số nước Tây Phi... giá rẻ hơn 100 - 120 USD một tấn so với dùng nguyên liệu trong nước. Theo ông Rung, đây chính là nguyên nhân khiến các doanh nghiệp đầu tư cho vùng nguyên liệu theo cách bỏ lửng để… dìm giá.

Điển hình như thời gian vừa qua, Công ty Donafood (Đồng Nai) trong những năm qua đã đầu tư nhiều chương trình giống và tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật cho bà con giúp nâng cao năng suất và chất lượng cây điều.

Tuy nhiên, khi những hạt điều chất lượng tốt được thu hoạch thì lại không thể bán dù đã ký hợp đồng bao tiêu với công ty. Đang giữa thời điểm thu hoạch rộ, nhà máy bất ngờ ngừng mua với lý do... hết vốn nên nông dân chỉ còn cách hạ giá mới bán được.

Theo Thu Hoài
Báo Đất việt

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên