TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người chăn nuôi… “chùn tay”

14-03-2011 - 08:23 AM | Thị trường

Người chăn nuôi… “chùn tay”

Người chăn nuôi đang gồng mình cầm cự vì giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng.

Trước lãi suất, tỉ giá USD và thị trường tiêu thụ cùng với dịch bệnh như hiện nay khiến doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi (TĂCN) và người chăn nuôi trong nước đang lâm vào tình trạng “dở khóc, dở cười” do khó cả đầu vào lẫn đầu ra.

 Người chăn nuôi… “chùn tay”

Thị trường tiêu thụ, vấn đề giá cả, dịch bệnh và áp lực chi phí đầu vào khi giá TĂCN tăng nhanh với cường độ 3-4 lần/tháng khiến người chăn nuôi không mạnh dạn đầu tư tiếp khi kết thúc vụ nuôi.

TPHCM hiện có 77.000 con bò sữa, tăng 2.000 con so với năm 2010 (thống kê của Hội Nông dân TPHCM). Để duy trì đàn bò người chăn nuôi phải tăng chi phí đầu tư nhưng trước thực trạng giá TĂCN tăng liên tục khiến họ khó có thể cầm cự được với nghề.

Theo ông Lê Văn Sĩ, hộ chăn nuôi ở ấp 6, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, TPHCM-chủ đàn bò 100 con (trong đó có 60 con cho sữa), mỗi ngày thu được 600 kg sữa tươi, 1 tháng, trại bò của ông cho hơn 14 tấn sữa tươi nhưng thu nhập chỉ được 160 triệu đồng, sau khi trừ các chi phí cho bò, gia đình còn 20 triệu đồng, trong đó chưa tính trả lương cho 6 lao động và chưa kể đến chi phí khi bò nhiễm bệnh… “Số tiền thu được từ sữa bò trở thành con số không”.

Được biết, gia đình ông Sĩ có trồng thêm được 2ha cỏ cho bò ăn nên không tính đến số tiền mua cỏ, nếu không gia đình ông cũng không chắc có thể cầm cự được với nghề. Ông Sĩ cho biết thêm, giá thức ăn tăng mạnh, để duy trì đàn bò gia đình đã cố gắng rất nhiều nhưng cũng không khắc phục được tình trạng “đầu thừa, đuôi thẹo”. Và hiện một số hộ nuôi bò sữa trong vùng do không đủ vốn đầu tư và bù lỗ nên đang có dự định bán bò… bỏ nghề.

Theo phản ánh của các hộ nông dân nuôi bò sữa, mặc dù vừa qua công ty thu mua nguyên liệu sữa bò tươi có tăng giá sữa lên 11.020 đồng/kg nhưng hầu như chưa có hộ nông dân nào nhận được giá tiền ở mức này, (chủ yếu các hộ nhận được dưới mức công bố, có hộ nhận được 9.800 đồng/kg thậm chí có hộ nhận được 9.200 đồng/kg-PV), trong khi đó, giá thức ăn tinh cho bò tăng lên 170.000 đồng/bao (qua 2 đợt tăng giá, mức chênh lệch lên đến 35.000 đồng/bao so với trước đây).

Không chỉ người nuôi bò sữa ở TP.HCM mà người nuôi cá ở Đồng bằng Sông Cửu Long cũng đang đứng bên bờ vực phá sản do giá thành TĂCN cao ngất ngưởng.

Ông Nguyễn Văn Thăng, phụ trách kỹ thuật cơ sở nuôi cá điêu hồng trong đăng quầng trên sông Tiền tại xã Thới Sơn, huyện Châu Thành (Tiền Giang), than thở: "Hiện nay, chi phí nuôi cá điêu hồng tại cơ sở vào khoảng 23.500-24.000 đồng/kg, trong khi giá cá chỉ 24.000 đồng/kg, do đó cầm chắc từ huề đến lỗ vốn. Nhiều hộ nuôi cá điêu hồng trong bè ở cồn Thới Sơn do tỷ lệ cá hao hụt cao, chất lượng cá giống thấp nên chi phí sản xuất lên đến 28.000 - 30.000 đồng/kg, với giá này họ lỗ tới 4.000 - 6.000 đồng/kg. Sản lượng một bè trung bình 5 tấn cá thì họ lỗ từ 20-30 triệu đồng/bè".

Theo dự đoán của nhiều chuyên gia, trong thời gian tới giá TĂCN sẽ tiếp tục tăng do những bất ổn từ nguồn cung nguyên liệu thức ăn chăn nuôi. Dự kiến, thức ăn cho cá tra sẽ vượt mức 10.000 đồng/kg đối với thức ăn có 26% đạm. Với mức giá thức ăn như hiện nay cộng với sự gia tăng của các yếu tố đầu vào khác như: con giống, hoá chất, nhân công, tỷ lệ hao hụt cao, thì giá thành nuôi cá tra vào khoảng 19.500 - 20.000 đồng/kg. Do đó, người nuôi cá tra rất dễ lâm vào tình trạng phá sản khi giá cá giảm.

Người chăn nuôi đang gặp không ít khó khăn do chi phí đầu vào liên tục tăng, trong khi giá sản phẩm không ổn định và rủi ro từ dịch bệnh nên nhiều hộ đang chờ giá thức ăn ổn định mới dám mạnh dạn đầu tư tiếp.

Anh Trần Văn Minh, chuyên nuôi gà thả vườn ở xã Bình Phục Nhứt, huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) cho biết: "Trước đây, mỗi đợt bán gà khoảng 2.000 con, thu lãi hơn 50 triệu đồng. Nhưng hiện nay khó lòng có lời dù đàn gà vẫn khoẻ mạnh, phát triển tốt. Nếu hộ nào chẳng may bị bùng phát dịch bệnh coi như lỗ nặng".

Không chỉ người chăn nuôi lo âu, giá thức ăn chăn nuôi leo thang cũng làm các đại lý TĂCN như "ngồi trên lửa", vì đa số nông dân mua cám, thức ăn thiếu (nợ) đến khi heo, gà, thủy sản xuất bán mới thanh toán. Do đó, một khi người chăn nuôi bị thua lỗ, phải ngưng chăn nuôi cũng đồng nghĩa với các đại lý khó thu hồi vốn.

Ông Nguyễn Thanh An, chủ đại lý thức ăn Thanh An, thị trấn Tân Hiệp, huyện Châu Thành (Tiền Giang), bức xúc: "Nhà nước bình ổn giá thức ăn chăn nuôi, nhưng không hiểu sao giá TĂCN cứ tăng vùn vụt, còn giá heo gà giảm dưới giá thành làm người chăn nuôi thua lỗ và các đại lý khó tránh khỏi ế ẩm, nợ nần. Đại lý của tôi cho nợ tiền thức ăn, cám hàng chục triệu đồng, nông dân chăn nuôi không có lời sẽ rất khó thu hồi vốn".

Cùng chia sẻ với nông dân trong cơn “bão giá”, đại diện Công ty Anova, cho biết để bù các chi phí đầu vào kể trên tăng giá và cả việc công ty vừa tăng lương cho công nhân lên 20% thì mức giá thức ăn cho cá tra đợt này công ty phải tăng lên thêm 1.000 đồng/kg. Nhưng chúng tôi chỉ tăng 300 đồng/kg, tức khoảng 3% cho bà con nông dân đỡ thấy nặng. 700 đồng còn lại công ty sẽ tiếp tục chịu lỗ, để tháng tới hoặc vài tháng nữa mới tăng tiếp vài đợt nữa.

Theo Gia Thịnh

Tổ quốc

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên