TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nguồn nhập khẩu hạn chế, giá thép sẽ tăng

28-11-2009 - 14:01 PM | Thị trường

Nguồn nhập khẩu hạn chế, giá thép sẽ tăng

Theo các nhà nhập khẩu thép, giá thép thời gian tới sẽ tăng do giá thép thế giới phục hồi, nguồn nhập khẩu hạn chế, tồn kho giảm.

Sau khi lượng tiêu thụ thép trong tháng 9 và 10 sụt giảm, sang tháng 11, lượng thép xây dựng sản xuất và tiêu thục đã phục hồi trở lại.

Theo Hiệp hội thép Việt Nam, trong tháng 11, lượng thép sản xuất và tiêu thụ ước đạt từ 300.000-350.000 tấn, tăng hơn 10% so với tháng trước.

Nguyên nhân do tháng 11 là tháng khô ráo, thuận tiện cho xây dựng; thời điểm các dự án chạy nước rút, đẩy nhanh tiến độ thi công để hoàn thành kế hoạch năm.

Tháng 11, giá thép xây dựng trên thị trường đã 2 lần tăng giá, với mức tăng từ 200.000-300.000 đồng/tấn. Hiện giá bán thép đã trở lại mức giá của 2 tháng trước, khoảng 11-15 triệu đồng/tấn.

Theo nhận định của các nhà nhập khẩu thép, giá thép trong thời gian tới sẽ theo xu hướng tăng. Bởi trước hết là do giá thép trên thế giới đang phục hồi, nguồn thép nhập khẩu đang bị hạn chế do sự khan hiếm USD và tồn kho thép đang giảm mạnh, trong khi nhu cầu đang tăng lên.

Các nhà nhập khẩu thép cũng nhận định giá thép xây dựng sẽ hồi phục nhanh hơn so với các chủng loại thép công nghiệp khác.

Ông Ngô Thanh Sơn, Giám đốc một doanh nghiệp nhập khẩu thép tại Hà Nội cho biết hiện tại khó khăn mà các doanh nghiệp gặp phải là các ngân hàng rất hạn chế cho vay USD để nhập khẩu thép, mặc dù ngành thép được Nhà nước ưu tiên ngoại tệ để nhập khẩu, nhưng thường không đủ nên các doanh nghiệp phải mua thêm USD bên ngoài.

Theo TTXVN

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên