TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nguy cơ thép tăng giá “ảo”

17-07-2009 - 11:35 AM | Thị trường

Nguy cơ thép tăng giá “ảo”

Viện cớ chi phí, giá vận chuyển tăng khi giá xăng dầu điều chỉnh tăng các đại lý kinh doanh thép đã tự ý tăng giá bán lẻ sắt thép trước khi các nhà máy điều chỉnh.

Những ngày gần đây, một số công ty thép đã điều chỉnh giá thép lần thứ hai trong tháng 7.

Theo báo NLĐ đưa tin, ngày 16-7, Công ty Thép Pomina tiếp tục điều chỉnh giá thép tăng 300.000 đồng/tấn. Trước đó, ngày 13 và 15-7, Tổng Công ty Thép Việt Nam và Vina Kyoei cũng tăng giá bán 300.000 đồng/tấn.

Như vậy, từ đầu tháng 7 đến nay, qua 2 lần điều chỉnh, các công ty đã tăng giá thép với mức tăng tổng cộng là 450.000 đồng/tấn.

Giá thép hiện nay giao tại nhà máy (chưa tính thuế GTGT) là 10,85 triệu đồng/tấn đối với thép cuộn, 11,21 triệu đồng/tấn thép cây. Giá thép bán lẻ trên thị trường cũng tăng tương ứng, lên 11,8 triệu đồng/tấn thép cuộn và 12 triệu đồng/tấn thép cây.

Tuy nhiên, theo báo SGGP đưa tin, Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) vừa có văn bản gởi các doanh nghiệp thành viên khuyến cáo về tình trạng một số đại lý kinh doanh thép bán giá “ảo”.

Viện cớ chi phí, giá vận chuyển tăng khi giá xăng dầu điều chỉnh tăng giá nên các đại lý kinh doanh thép đã tự ý tăng giá bán lẻ sắt thép trước khi các nhà máy điều chỉnh.

Cụ thể, giá thép xây dựng phi 6, phi 8 bán lẻ tại các cửa hàng, đại lý phía Bắc hiện từ 14,5 - 15 triệu đồng/tấn (đã có VAT), cao hơn từ 1 - 1,5 triệu đồng/tấn so với giá xuất xưởng của các công ty sản xuất thép.

Trước tình trạng này, VSA yêu cầu các doanh nghiệp thành viên thống nhất giá bán với các đại lý cấp 1, kiểm soát giá đầu ra của sản phẩm để tránh thiệt thòi cho người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, VSA cũng khuyến nghị các doanh nghiệp không nên tiếp tục tăng giá thép vì như vậy sẽ tạo điều kiện cho thép ngoại nhập tràn vào.

Quỳnh Khanh
Tổng hợp

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên