TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà đầu tư đổ tiền vào thị trường hàng hóa bất chấp QE2 kết thúc

21-07-2011 - 16:12 PM | Thị trường

Nhà đầu tư đổ tiền vào thị trường hàng hóa bất chấp QE2 kết thúc

Các quỹ hàng hóa và giới phân tích cho rằng, hàng hóa có thể tiếp tục trình diễn tốt hơn chứng khoán bởi nhà đầu tư thấy rằng họ mất ít hơn trong bối cảnh thị trường hiện nay.

Các nhà đầu tư đã đổ tiền vào hàng hóa trở lại trong tháng 7, sau khi rút ra lượng tiền không nhỏ trong tháng trước, bởi nỗi lo lạm phát leo thang và nợ công thống trị thị trường tài chính.

Sự chuyển đổi dòng tiền đã phá vỡ mối tương quan chặt chẽ giữa thị trường chứng khoán và các chỉ số hàng hóa kể từ sau khi chương trình kích thích kinh tế lần 2 (QE2) ở Mỹ kết thúc. Chỉ số MSCI của thị trường chứng khoán toàn cầu hạ 1,2% từ đầu tháng tới nay, trong khi chỉ số CRB của 19 hàng hóa nguyên liệu thô tăng 1,2%.

Các quỹ quản lý tài sản và các nhà phân tích cho rằng, hàng hóa có thể tiếp tục trình diễn tốt hơn chứng khoán bởi nhà đầu tư thấy rằng họ mất ít hơn trong bối cảnh lạm phát leo thang và thị trường tiền tệ suy yếu khi Mỹ và châu Âu đang phải nỗ lực chống lại nợ công.

Theo EPFR Global, tổ chức theo dõi việc phân phối các dòng tiền và tài sản cho các tổ chức tài chính trên toàn cầu, dòng tiền đổ vào các hàng hóa vật chất và hàng hóa kỳ hạn hoặc cổ phiếu của các công ty hàng hóa như các mỏ, đã lên tới 1,465 tỷ USD trong 2 tuần đầu tháng 7. Dòng tiền ồ ạt chảy vào trong tuần đến ngày 13/7 vì nợ công ở châu Âu lan rộng. Lượng tiền hút vào mạnh hơn cả trái phiếu hay chứng khoán.

Trước đó, ở quý 2, các nhà đầu tư và các quỹ đã rút tới 3,9 tỷ USD ra khỏi thị trường hàng hóa, theo Barclays Capital. Điều này được giải thích bởi lo ngại QE2 kết thúc sẽ làm mất tính hấp dẫn của hàng hóa tính theo đồng bạc xanh.

Nguyễn Hằng

Theo Reuters

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên