TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà đầu tư làm ngơ với than “ngoại”

23-07-2009 - 09:20 AM | Thị trường

Nhà đầu tư làm ngơ với than “ngoại”

Các nhà đầu tư vào lĩnh vực điện tự tìm nguồn than ngoại, do không có sự tin cậy với đầu mối nhập khẩu.

Mặc dù được Chính phủ giao nhiệm vụ là đầu mối nguồn nhập khẩu than cho các dự án nhiệt điện đang được chuẩn bị xây dựng và đã có được hợp đồng nguyên tắc cùng đối tác nước ngoài với khối lượng 3,5 triệu tấn/năm, nhưng Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) cũng chẳng thể tiến xa hơn trong việc nhập khẩu than vì các nhà đầu tư khác không mặn mà.

Ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó tổng giám đốc TKV cho biết, hơn 1 năm qua, không có một nhà đầu tư trong nước nào đến làm việc với TKV về việc nhập khẩu than cho nhà máy nhiệt điện mà họ định xây dựng.

Vì thế, hợp đồng nguyên tắc mà TKV ký với PT Berau Indonesia và Maintime Hồng Kông với thời hạn trong 10 năm vẫn không thể đàm phán hơn được gì vì không có đầu ra.

Dĩ nhiên, TKV không muốn nhập khẩu than để sản xuất điện ở các nhà máy mà TKV là chủ đầu tư.

Với trách nhiệm của một doanh nghiệp nhà nước được giao trong khai thác than để cung cấp cho nền kinh tế nói chung, có thể nhận thấy, lượng than mà bản thân TKV sử dụng cho các nhà máy điện của mình chỉ chiếm một phần nhỏ so với lượng than cung cấp cho các nhà máy điện khác cũng như nền kinh tế.

Đó là chưa kể thực tế than nhập khẩu đắt ít nhất là gấp đôi than sản xuất trong nước khiến cho giá điện sẽ bị đẩy lên rất cao.

Trong khi đó, việc đàm phán giá điện của các nhà máy điện thuộc TKV với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) dù có lợi thế than trong nước vẫn đang vấp phải tình trạng cò kè thêm một, bớt hai, kéo dài không dưới 1 năm vẫn chưa xong với giá bán điện chưa tới 700 đồng/kWh.

Đối với EVN, việc sử dụng than nhập khẩu cho các nhà máy điện do mình là chủ đầu tư lại càng không mặn mà. Với lợi thế của đơn vị đảm trách chính việc phát triển nguồn điện, các nhà máy điện của EVN thường được ưu tiên có mặt sớm trong tổng sơ đồ phát triển ngành điện cũng như nguồn cung cấp nhiên liệu đầu vào.

Chính bởi vậy, dù than trong nước được khai thác ở miền Bắc sẽ bị đội chi phí lên tương đối, nếu được vận chuyển vào cho các nhà máy điện ở miền Nam, nhưng EVN vẫn thích dùng than nội vì giá rẻ.

Đơn cử, Nhà máy Điện Duyên Hải 1 tại Trà Vinh do EVN đầu tư được Bộ Công thương có ý chuyển sang sử dụng than nhập, thay thế cho việc chỉ định dùng than nội trước đây, nhưng EVN không đồng ý.

Bên cạnh lý do, hồ sơ mời thầu với đầu bài là than nội chuẩn bị được phát hành trong vòng 1 tháng nữa, nên nếu đổi thành sử dụng than ngoại sẽ phải chỉnh sửa lại hồ sơ và bị lùi tiến độ phát hành hồ sơ thầu, dẫn tới tiến độ nhà máy bị chậm, thì một nguyên nhân không kém phần quan trọng chính là than ngoại không hấp dẫn về giá lẫn các yếu tố liên quan.

Ông Nguyễn Văn Thành, Phó tổng giám đốc EVN cho biết, EVN cũng đã đi tìm nguồn mua than nhập khẩu, nhưng không ký được hợp đồng nào. Dĩ nhiên, không chỉ có EVN tự mình đi tìm nguồn than nhập khẩu mà các doanh nghiệp khác đầu tư vào điện cũng tự đi tìm nguồn than nhập.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) với kế hoạch đầu tư một loạt nhà máy nhiệt điện than như Long Phú (Sóc Trăng), Sông Hậu (Hậu Giang), Quảng Trạch (Quảng Bình) cũng đã thành lập hẳn một công ty xuất nhập khẩu than cung ứng cho các nhà máy điện với nhiệm vụ đi tìm than nhập khẩu về cho các nhà máy điện.

Các đơn vị tư nhân khác có đầu tư nhà máy nhiệt điện than, như Tập đoàn Tân Tạo, Tập đoàn đầu tư Sài Gòn cũng có những kế hoạch riêng của mình trong việc tìm kiếm nguồn than nhập khẩu. Đó là chưa kể các dự án của những nhà đầu tư nước ngoài tự lo nguồn than nhập khẩu.

Cho tới thời điểm hiện nay, chỉ có duy nhất Dự án Nhiệt điện Formosa đặt tại Khu công nghiệp Nhơn Trạch (Đồng Nai) sử dụng than nhập khẩu 100% là đi vào vận hành với giá bán điện được tính theo giá than công bố của thị trường Australia. Nhưng đây có thể xem là trường hợp đặc biệt.

Ông Nguyễn Chiến Thắng tính toán, để phát triển các dự án nhiệt điện than của Tổng sơ đồ điện VI và cân đối nguồn than sản xuất trong nước với nhu cầu của các nhà máy điện, năm 2013 sẽ thiếu 9,2 triệu tấn than, năm 2015 thiếu 25 triệu tấn than. Như vậy, chuyện nhập khẩu than chắc chắn là khó tránh.

Tuy nhiên, với thực tế không tin cậy lẫn nhau, tự đi tìm than nhập khẩu cho chính mình như cách làm của từng nhà đầu tư hiện nay, cũng như quy định hiện hành về giá điện bán lẻ thì các nhà máy điện vẫn "làm ngơ" với than nhập khẩu.

Theo Thanh Hương
Báo Đầu tư

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên