TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà đầu tư rút tiền khỏi thị trường hàng hóa lần đầu tiên trong 1 tháng

08-08-2011 - 07:55 AM | Thị trường

Nhà đầu tư rút tiền khỏi thị trường hàng hóa lần đầu tiên trong 1 tháng

Các quỹ giảm tỷ lệ đặt cược vào việc giá hàng hóa tăng lần đầu tiên trong 4 tuần bằng cách rút 260 triệu USD ra khỏi các hàng hóa công nghiệp bởi lo ngại kinh tế toàn cầu kìm hãm nhu cầu.

Theo dữ liệu của Bloomberg, trong tuần kết thúc ngày 2/8, các nhà đầu cơ đã giảm 3,6% vị thế mua của họ ở 18 hàng hóa nguyên liệu thô xuống còn 1,23 triệu hợp đồng kỳ hạn và quyền chọn. Đầu tư vào vàng tuy nhiên cao nhất kể từ tháng 6/2006 bởi nhu cầu trú ẩn an toàn gia tăng.

Tuần qua, nhà đầu tư đã tháo chạy khỏi chứng khoán và hầu hết hàng hóa nguyên liệu thô để tìm đến các tài sản an toàn hơn như trái phiếu chính phủ, Franc Thụy Sỹ và vàng do nợ công ở Mỹ và châu Âu. Chỉ số S&P GSCI của 24 hàng hóa nguyên liệu thô giảm 5,9% - tuần hạ mạnh nhất kể từ tháng 5. Chỉ số chứng khoán MSCI toàn cầu hạ xuống mức thấp nhất 10 tháng.

Michael Pento, chuyên gia kinh tế của Euro Pacific Capital nhận xét, nhà đầu tư đang rất lo ngại với những gì sẽ xảy ra với kinh tế Mỹ. Ông và nhiều người dự báo thị trường sẽ tụt dốc cho đến khi Cục Dự trữ Liên bang đưa ra một chương trình nới lỏng định lượng mới.

Tháng 7, lĩnh vực dịch vụ - xương sống của nền kinh tế Mỹ - đã tăng trưởng chậm nhất trong 17 tháng. Lĩnh vực dịch vụ và sản xuất ở châu Âu thì tăng với tốc độ chậm nhất 2 năm.

Dữ liệu đến từ công ty nghiên cứu EPFR Global cho thấy, nhà đầu tư đã bơm 2,6 tỷ USD vào các quỹ hàng hóa trong tuần kết thúc ngày 2/8, dòng tiền chủ yếu đổ vào vàng. Nhà đầu tư trong khi đó rút 260 triệu USD khỏi các hàng hóa công nghiệp.

Còn theo dữ liệu của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Kỳ hạn Mỹ, các quỹ đã tăng 8,8% vị thế mua của họ đối với vàng lên 253.653 hợp đồng kỳ hạn và quyền chọn trong tuần trước. Đầu tư vào vàng, dầu thô, ca cao và đậu tương sụt mạnh. Đầu tư cho ca cao sụt mạnh nhất trong số các hàng hóa khi giảm tới 49% xuống còn 6.299 hợp đồng.

Nguyễn Hằng

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên