TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhãn Hưng Yên mất mùa, người trồng thất thu

27-07-2009 - 08:54 AM | Thị trường

Nhãn Hưng Yên mất mùa, người trồng thất thu

Người dân vùng nhãn lồng Hưng Yên nổi tiếng đang thu hoạch vụ nhãn thất bát nhất từ trước đến nay, với sản lượng quả tươi dự kiến giảm từ 80 - 90% so với năm trước.

Tại các vùng nhãn như Phương Chiểu, Thiện Phiến (Tiên Lữ); Hồng Nam, Hồng Châu, Quảng Châu (thành phố Hưng Yên), sản lượng chỉ bằng 15% so với năm ngoái. Các huyện Kim Động, Ân Thi, Khoái Châu, cũng ở tình trạng tương tự, sản lượng đạt chưa đến 10% so với vụ năm trước.

Hiện các nhà vườn đang bắt đầu thu nhãn chín sớm. Một kg quả tươi được bán tại vườn tới giá 50 - 60.000 đồng, nhưng số lượng rất hạn chế.

Hiện, giá nhãn tại các chợ chỉ khoảng 15.000 - 20.000 đồng/kg, phần lớn là sản phẩm mang từ tỉnh khác về trà trộn để "ăn theo" nhãn Hưng Yên.

Theo các chủ vườn nhãn Hưng Yên, năm nay mất mùa là do 2 năm trước nhãn liên tục được mùa, quả sai nên sau vụ thu hoạch phần lớn các cây đều bị chột, dù đã được chăm sóc tốt.

Mặt khác, do thời tiết từ cuối vụ năm ngoái đến đầu năm nay gặp mưa gió nhiều, ảnh hưởng lớn đến bộ rễ làm cây kém phát triển. Vào thời kỳ nhãn ủ mầm và trổ hoa gặp trời rét, nhiều khi mưa kéo dài nên không phát lộc, hoa không trổ hoặc bị thui.

Nhãn mất mùa lớn, khâu tổ chức tiếp cận thị trường lại kém, nên giá bán nhãn không tăng nhiều. Vì vậy năm nay Hưng Yên thất thu nặng vụ nhãn, chỉ đạt 20% giá trị sản lượng so với các năm trước.

Theo TTXVN

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên