TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhập đường, liệu giá có giảm?

01-02-2010 - 16:20 PM | Thị trường

Nhập đường, liệu giá có giảm?

Bộ NN&PTNT vừa có văn bản đề nghị bộ Công thương kiến nghị Chính phủ cho phép nhập khẩu thêm 100.000 tấn đường, mục đích nhằm bình ổn giá đường trong nước hiện nay.

Trước đó, trong tháng 1.2010, bộ Công thương cấp hạn ngạch để một số đơn vị tiêu thụ, doanh nghiệp có năng lực sản xuất lớn nhập 129.000 tấn đường trên tổng số 150.000 tấn trong đợt một của năm nay.

Giá đường liên tục lên cơn “nóng, sốt” thời gian qua không phải do thiếu hụt nguồn cung. Trong cuộc họp vừa qua, ông Diệp Kỉnh Tần, thứ trưởng bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn chỉ đích danh các nhà máy sản xuất đầu cơ đường nên mới xảy ra cơn sốt giá bán lẻ trên thị trường. Ông Tần còn cho rằng mặc dù các nhà máy đường lúc nào cũng than vãn thua lỗ, khó khăn, nhưng trong năm 2009, trung bình mỗi công ty đường thu lãi khoảng 50 tỉ đồng.

Kết luận cuộc họp, bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn yêu cầu các nhà máy phải ổn định giá đường bằng việc cam kết không bán với giá cao hơn giá thế giới.Cụ thể: đường RS giá dưới 15.000 đồng/kg, đường RE là dưới 16.500 đồng/kg.

Thực tế cho thấy, sau những mệnh lệnh kiểu hành chính để quản lý giá đường, thị trường vẫn không có gì chuyển biến. Giá tại nhà máy vẫn trên 17.000 đồng/kg, bán lẻ có nơi lên đến 25.000 đồng/kg.

Bên cạnh đó, biện pháp nhập khẩu tạo thêm nguồn cung để bình ổn thị trường xem ra cũng khó có khả thi. Theo tìm hiểu, mặc dù doanh nghiệp đã có giấy phép nhập đường theo hạn ngạch đợt đầu 150.000 tấn, nhưng đến nay chỉ lèo tèo vài đơn vị, chủ yếu là những đơn vị tiêu thụ lớn như Vinamilk, Coca-Cola… nhập về, những doanh nghiệp sản xuất còn lại thì chưa thấy đả động đến. Chiều 31.1, một doanh nghiệp sản xuất đường tiết lộ đã nhận giấy phép nhập 5.000 tấn đường thô từ 19.1, nhưng đến nay vẫn chưa tiến hành đàm phán mua hàng, vì “thấy không cần thiết”.

Quả thật, ngoại trừ những đơn vị tiêu thụ đường dùng chế biến sữa, bánh kẹo, thực phẩm phục vụ hàng tết và thị trường bán lẻ là cần đường, chứ doanh nghiệp sản xuất thì chẳng mấy ai dại gì nhập đường về lúc này. Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn tính toán, đến hết tháng 1.2010, doanh nghiệp sản xuất ra 200.000 tấn đường, trong khi nhu cầu tiêu thụ tết cao điểm cũng chỉ 130.000 tấn/tháng. Đường lúc nào cũng thừa mứa trong kho, nhưng nguồn cung cho thị trường thì luôn trong tình trạng căng như dây đàn.

Cũng trong chiều 31.1, nghĩa là thời điểm mà nhu cầu sử dụng đường chế biến thực phẩm tết đã qua, giá đường bán lẻ trên thị trường có dấu hiệu giảm nhiệt, còn 17.500 – 18.000 đồng/kg. Nhiều doanh nghiệp sản xuất đường khi được hỏi về khoản quota 100.000 tấn đường mà bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn vừa đề nghị nhập thêm nhằm bình ổn thị trường đều trả lời là “không cần thiết”.

Bởi theo tính toán, nếu có đàm phán mua ngay từ bây giờ, thì phải qua tết Nguyên đán đường mới về cảng. Lúc đó, thị trường hầu như đóng băng vì chỉ còn nhu cầu đường trong bữa ăn hàng ngày. Do đó, các doanh nghiệp dự báo giá đường sẽ bình ổn trở lại, có khi chỉ dao động quanh mức 15.000 – 16.000 đồng/kg, ngang bằng với giá thế giới (khoảng 800 USD/kg đường RE, ký hạn giao tháng 3.2010).

Như vậy, yếu tố tạo nên sự bất ổn thị trường đường, không ai khác chính là doanh nghiệp cung ứng và nhà bán lẻ lợi dụng lúc nhu cầu tăng cao để ghim hàng, đẩy giá đường. Nếu cứ thấy giá “nóng, sốt” lại kiến nghị nhập đường về không phải là giải pháp khả thi để bình ổn thị trường.

Theo Hoàng Bảy
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên