TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhật Bản sẽ thiếu hụt 8,5 triệu kw điện trong mùa hè năm nay

06-04-2011 - 14:51 PM | Thị trường

Nhật Bản sẽ thiếu hụt 8,5 triệu kw điện trong mùa hè năm nay

Chính phủ Nhật Bản cho biết có thể sẽ áp đặt giới hạn pháp lý về tiêu thụ điện để đối phó với sự thiếu hụt điện năng trầm trọng khi mùa hè đang tới gần.

Ông Yukio Edano, chánh văn phòng nội các chính phủ cho biết, nguồn cung điện đã thiếu hụt rõ rệt do nhà máy điện hạt nhân Fukushima Dai-Ichi bị tàn phá do động đất và sóng thần hồi tháng trước.

“Chúng tôi muốn đề nghị các công ty giảm tiêu thụ điện năng của họ, đặc biệt trong giờ cao điểm, theo cách sẽ không ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của mỗi công ty”, ông nói, đồng thời cho biết thêm chính phủ muốn yêu cầu sự hợp tác từ người dân và doanh nghiệp trước khi phải dùng đến các biện pháp cưỡng chế.

Các tập đàn bao gồm Toyota Motor Corp. và Sony Corp. đã phải dừng sản xuất nhiều ngày sau thảm họa thiên tai tháng trước ở phía đông bắc đất nước. Các nhà phân tích dự báo, tổng sản phảm quốc nội của Nhật sẽ giảm trong quý 2 năm nay do tình trạng thiếu điện có thể sẽ kéo dài và làm giảm khả năng sản xuất của các công ty.

“Sự thiếu hụt này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế”, Yoshimasa Maruyama, chuyên gia phân tích kinh tế của Itochu Corp. tại Tokyo nhận xét. “Chúng ta sẽ thấy có nhiều nguồn đầu tư đổ vào để tái thiết đất nước, nhưng chúng ta không thể đoán được kinh tế sẽ tăng trưởng bao nhiêu khi chưa giải quyết được vấn đề về điện”, ông nói.

Goldman Sachs Group Inc. trong khi đó cho rằng, sản lượng của các nhà máy sẽ không bị ảnh hưởng dù bị cắt điện do họ biết linh hoạt giờ làm việc. “Chúng tôi cho rằng các công ty sẽ mở rộng sản xuất vào buổi sáng sớm, nửa đêm và các ngày nghỉ, đồng thời gia tăng sản xuất ở các vùng khác của đất nước, và vì thế sản lượng chung sẽ không bị ảnh hưởng”, Chiwoong Lee, chuyên gia phân tích của Goldman tại Tokyo nhận xét.

Tokyo Electric Power Co., công ty điều hành lò phản ứng hạt nhân Fukushima cách Tokyo 220 km về phía bắc, dự đoán đất nước sẽ thiếu hụt khoảng 8,5 triệu kw điện trong mùa hè năm nay khi nhu cầu có thể lên tới 55 triệu kw.

Lò phản ứng Dai-Ichi cung cấp khoảng 1/10 nguồn điện năng cho vùng Kanto, trong đó có Tokyo và bao gồm 1/3 trong tổng 127 triệu người dân Nhật Bản.

Minh Vân

Theo Bloomberg

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên