TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều hàng hóa tiềm ẩn nguy cơ tăng giá

17-04-2009 - 15:27 PM | Thị trường

Nhiều hàng hóa tiềm ẩn nguy cơ tăng giá

Các hoá chất, nguyên liệu sản xuất chất tẩy rửa, sản xuất hàng nhựa… đã tăng giá khoảng 2 – 3%.

Các hoá chất, nguyên liệu sản xuất chất tẩy rửa, sản xuất hàng nhựa… đã tăng giá khoảng 2 – 3%. Chẳng hạn, những chất hoạt động bề mặt để sản xuất xà phòng từ 1.200 USD tăng lên 1.250 USD/tấn, một số loại dung môi tăng 30 USD/tấn…

Hiện một số nhà cung cấp hoá chất từ nước ngoài đã gửi thư thông báo đến khách hàng ở Việt Nam, là giá có chiều hướng tăng thêm khoảng 3 – 5% trong tháng 5 tới.

Ông Vương Hữu, chủ doanh nghiệp xuất nhập khẩu vật tư và hoá chất ở quận 5 cho biết: “Không chỉ giá nhập khẩu tăng, tỷ giá USD tăng từ 17.700đ lên trên 18.030đ, giá xăng tăng 1.000đ. Cái khó của nhà kinh doanh là phải cân nhắc khi thị trường đang suy giảm tiêu thụ”. Không tăng giá được, thì chọn cách chuyển phần tăng của chi phí vận chuyển và tỷ giá về cho khách hàng (như đề nghị khách mua chở hàng về và thanh toán bằng USD).

Ông Lương Vạn Vinh, chủ công ty Mỹ Hảo nhìn nhận: “Sức mua đang thấp, nên hầu hết các doanh nghiệp đều tìm cách đàm phán, thương lượng, co kéo với nhà cung cấp nguyên liệu từng đồng để cố giữ giá cả đầu ra ổn định. Chẳng hạn, tôi đã đề nghị không tăng giá và bù lại tôi sẽ hỗ trợ cho công ty kinh doanh hoá chất bằng cách thanh toán tiền nhanh, báo trước số lượng đơn hàng sớm…”.

Như vậy, khác hẳn với đợt tăng giá nguyên vật liệu đầu vào của năm 2008, các công ty đổ xô mua dự trữ, lần này dù thị trường đã có dấu hiệu nhích giá, nhưng các doanh nghiệp đều thận trọng.

Có những doanh nghiệp vốn lớn nhưng cũng chấp nhận mua nguyên liệu vừa đủ cho chu kỳ sản xuất ngắn 1 – 2 tháng, chấp nhận rủi ro giá tăng, sẽ tăng giá bán lẻ theo thị trường.

Không chỉ hoá chất, nhiều loại nguyên liệu đầu vào phục vụ sản xuất có dấu hiệu nhích giá lên: đồng, giấy, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, nguyên phụ liệu dệt may...

Nhưng doanh nghiệp không còn dám mạo hiểm ôm hàng dự trữ như năm ngoái. Đây là một nguy cơ tiềm ẩn, khiến giá cả đầu ra có thể bùng phát bất cứ lúc nào, không chỉ do giá nguyên liệu tăng, mà còn do thị trường khan hiếm hàng.

Theo Minh Thành
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên