TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều nước Tây Phi muốn nhập khẩu gạo của Việt Nam

29-04-2011 - 09:21 AM | Thị trường

Nhiều nước Tây Phi muốn nhập khẩu gạo của Việt Nam

Cá biệt có những nước không chỉ NK phục vụ nhu cầu trong nước mà còn nhằm mục đích thương mại.

Thông tin từ Vụ Thị trường Châu Phi (Bộ Công thương) cho biết, hàng loạt các nước Tây Phi muốn nhập khẩu (NK) gạo của Việt Nam. Cá biệt có những nước không chỉ NK phục vụ nhu cầu trong nước mà còn nhằm mục đích thương mại.

Các nước Tây Phi muốn NK gạo của Việt Nam như: Bờ Biển Ngà, Nigeria, Senegal, Togo, Guinea, Ghana…

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải Quan, năm 2010 nước ta đã xuất khẩu 225 tấn gạo với tổng giá trị 4,1 triệu USD sang thị trường Bécnin; xuất sang thị trường Bờ Biển Ngà là hơn 98.000 tấn, khoảng 122,4 triệu USD; Nigeria là 2.600 tấn, khoảng 1,2 triệu USD; Senegal khoảng gần 19.000 tấn (59,7 triệu USD)…

Điều đặc biệt, các nước Tây Phi không chỉ NK gạo của Việt Nam nhằm mục đích tiêu thụ trong nước, mà còn nhằm mục đích thương mại, tức là bán gạo sang nước thứ 3. Ví như Bécnin, ngoài số lượng 50.000 tấn gạo nhập từ Việt Nam nhằm phục phụ nhu cầu tiêu thụ trong nước thì Bécnin còn mua gạo của Việt Nam để tái xuất sang nước thứ 3 với khối lượng từ 50.000 - 150.000 tấn mỗi năm.

Sự kiện này chứng tỏ uy tín cũng như chất lượng gạo của Việt Nam đối với thị trường Tây Phi nói riêng và các nước Châu Phi nói chung được nâng cao. Vấn đề là các DN xuất khẩu gạo của Việt Nam cần phải tìm hiểu một cách cụ thể về nhu cầu nhập khẩu đối với từng loại gạo, cũng như giá cả sao cho hợp lý nhất.

Theo Minh Nhật

Lao động

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên