TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhìn lại thị trường vàng quý I/2008

23-04-2009 - 15:57 PM | Thị trường

Nhìn lại thị trường vàng quý I/2008

Trong quý 1/2009, tình hình kinh tế thế giới vẫn diễn biến không ổn định khiến nhà đầu tư lo sợ và tiếp tục tìm đến vàng như một kênh đầu tư an toàn.

Diễn biến giá vàng

Giá tiêu dùng ngày càng có xu hướng tăng do các ngân hàng trung ương hàng đầu thế giới và nhiều chính phủ lớn ngày càng bơm nhiều tiền vào nền kinh tế. Nhu cầu đầu tư vàng được thúc đẩy mạnh mẽ nhờ việc tìm kiếm danh mục đa dạng hóa đầu tư hiệu quả.

Trong quý đầu năm nay, giá vàng tại thị trường London dừng ở mức 916,50 USD/oz so với mức mức 869,75 USD/oz vào cuối năm ngoái, tương đương tăng 5% trong khi đó thị trường chứng khoán Mỹ giảm 12% cũng trong thời gian này. Giá vàng trung bình tăng lên 907,80 USD/oz từ mức 798,11 USD/oz.
Diễn biến giá vàng tại thị trường London.
Giá vàng tại London thiết lập mức 989 USD/oz, cao nhất trong quý 1 năm nay vào ngày 20/2 do những lo ngại về sự bất ổn của hệ thống tài chính, nguy cơ lạm phát và cả giảm phát. Sau khi rơi xuống 900 USD/oz, Cục dự trữ liên bang Mỹ lại bất ngờ đưa ra thông báo sẽ bơm 1,15 nghìn tỷ USD để mua trái phiếu, chứng khoán liên quan đến cầm cố và các khoản nợ khác lại khiến giá vàng vọt lên mức 956,5 USD/oz.
Diễn biến giá vàng và một số chỉ số.

Xu hướng đầu tư

Dòng vốn đầu tư vào vàng theo hình thức ETF, vàng giao sau, tiền vàng và vàng miếng tiếp tục tăng mạnh trong quý đầu năm 2009.

Các nhà đầu tư đã mua 469 tấn vàng theo hình thức ETF trong quý 1, đưa tổng số vàng đầu tư theo hình thức ETF lên 1658 tấn, đạt giá trị 48,6 tỷ USD. Các hợp đồng tại sàn vàng Comex tăng lên 565 tấn vào cuối quý 1 so với 444 tấn vào cuối năm ngoái.
Đầu tư lẻ tại một số quốc gia trong quý 4/2009.

Các báo cáo chuyên môn cũng chỉ ra đầu tư vàng miếng và tiền vàng tăng mạnh. Tuy nhiên, theo báo cáo của giới giao dịch, có sự thiếu hụt vàng miếng và tiền vàng nhưng với quy mô nhỏ nên giá nhiều sản phẩm cao cấp vẫn duy trì ở mức cao. Dự trữ vàng tăng cho thấy nhu cầu vàng miếng và tiền vàng sẽ còn tăng mạnh trong quý 2.

Tác động kinh tế

Trong quý 1/2009, nhu cầu của nhà đầu tư đối với vàng tăng mạnh chưa từng thấy. Nguyên nhân do nhà đầu tư tìm cách đa dạng hóa danh mục đầu tư hiệu quả. Trong thời khủng hoảng tài chính, nhiều tài sản tài chính bị mất giá, hàng hóa là một lựa chọn an toàn.
Trong khi thị trường chứng khoán giảm mạnh, vàng là là một trong số ít những tài sản tăng giá. Năm ngoái, giá vàng tăng 6% trong khi thị trường chứng khoán giảm 40%. Vào quý đầu năm nay, giá vàng đã tăng 4% trong khi giá chứng khoán giảm 12%.
Diễn biến giá vàng, chỉ số S&P GCSI và chỉ số S&P 500.
Tuy nhiên, có hai khả năng riêng biệt sẽ ảnh hưởng tới giá vàng đó là lạm phát trong tương lai và nguy cơ giảm phát.

Khả năng thứ nhất đó là lo ngại việc việc lãi suất cơ bản được giảm xuống mức gần bằng 0, một lượng tiền lớn được bơm vào hệ thống ngân hàng. Việc đưa ra những biện pháp giảm nhẹ khủng hoảng và những gói kích cầu lớn trên toàn thế giới sẽ gây ra một cơn bão hoàn hảo về lạm phát trong tương lai.

Khả năng thứ hai đó là khi những biện pháp không có hiệu quả, kinh tế thế giới rơi vào nguy cơ giảm phát. Dù là khả năng nào cũng ảnh hưởng đến giá vàng.

Tại Mỹ, gói kích cầu kinh tế và Chương trình giảm thiểu tài sản xấu sẽ khiến thâm hụt ngân sách lên 1,7 nghìn tỷ USD, tương đương 11,9% GDP so với mức 459 tỷ USD, tương đương 3,2 GDP vào năm ngoái. Đỉnh điểm là vào 18/3, FED công bố chương trình bơm 1,15 nghìn tỷ USD vào hệ thống tài chính.

FED không phải là ngân hàng trung ương duy nhất bơm tiền giảm nhẹ khủng hoảng mà còn có các ngân hàng Anh, Nhật, Thụy Sĩ cũng đưa ra biện pháp tương tự. Thâm hụt ngân sách có xu hướng tăng trên thàn cầu.
Khi tốc độ tiền bơm vào ngày càng tăng hoặc đơn giản hơn, ngân hàng lại cho vay lại, tiêu dùng tăng khiến lạm phát đi lên, vàng sẽ tăng giá. Vào năm 1971, giá vàng tăng 9 năm liền khi CPI của Mỹ tăng 5% mỗi năm. Vàng trung bình tăng 31% trong khi hàng hóa khác tăng 9%, còn trái phiếu và chứng khoán không thay đổi.

Khả năng thứ hai, ít phổ biến hơn đó là gói kích cầu và những biện pháp không hoạt động, kinh tế thế rới sẽ chuyển sang lạm phát. Trong tháng 1, giá tiêu dùng tại Mỹ không đổi lần đầu tiên kể từ năm 1954. Và hiện tại giá vẫn đang tăng, nhưng lòng tin tiêu dùng tiếp tục giảm mạnh khiến nhiều doanh nghiệp muốn bán được hàng phải đưa ra những biện pháp giảm giá lớn.

Nhu cầu vàng

Vàng trang sức

Nhu cầu vàng trang sức trong sức trong năm 2008 giảm mạnh do khủng hoảng kinh tế toàn cầu ngày càng diễn biến xấu và giá cả đứng ở mức cao trong cả năm. Nhu cầu vàng trang sức năm ngoái đứng ở mức 2137,5 tấn, giảm 11% so với 2007. Đến quý 1 năm nay, nhu cầu vàng trang sức tiếp tục giảm mạnh đặc biệt là tại Mỹ, châu Âu và Trung Đông do giá vàng tăng và suy thoái khiến nhu cầu giảm.
Nhu cầu vàng trang sức quý 4/2008 và quý 4/2007.

Vàng công nghiệp

Khoảng 12% nhu cầu vàng đến từ nhu cầu công nghiệp và nha khoa. Nhu cầu vàng trong sản xuất điện tử giảm 7% xuống còn 290 tấn do tăng trưởng toàn cầu đi xuống. Nhu cầu vàng trong nha khoa cũng giảm do những biện pháp thay thế. Nhu cầu vàng trong công nghiệp và nha khoa giảm 7% vào năm ngoái.
Nhu cầu vàng trong công nghiệp.

Khai thác vàng

Phần lớn cung vàng (60% năm ngoái) đến từ các mỏ vàng trên toàn thế giới. Tuy nhiên, do tuổi thọ lơn, biện pháp khai thác cũ và thiếu vắng những mỏ vàng mới trong những năm gần đây khiến sản lượng vàng giảm.  
Tổng cung vàng. (Màu xanh: vàng khai thác, màu cam: doanh số chính, màu vàng: vàng tái chế).

Năm ngoái, sản lượng vàng giảm 3% xuống còn 2.385 tấn, ít hơn gần 700 tấn so với 10 năm trước. Giảm mạnh nhất là sản lượng tại Nam Phi trong khi sản lượng tại Trung Quốc lại đứng đầu thế giới với 288 tấn vào năm ngoái. Sản lượng vàng giảm sẽ còn được duy trì trong thời gian tới.

Các ngân hàng trung ương

Vào ngày 1/4, các ngân hàng trung ương châu Âu thông báo sẽ bán 91 tấn vàng. Tuy nhiên, chỉ có ngân hàng Pháp bán ra 64 tấn.  Hiện tại, những ngân hàng trung ương châu Âu vẫn dự trữ phần lớn bằng vàng như Pháp: 73%, Bồ Đào Nha 90%. Việc IMF thông báo bán ra 403,3 tấn vàng vẫn cần có sự thông qua của một số nước thành viên, bao gồm Mỹ. Nga nước duy nhất mua vàng với mức dự trữ tăng 51 tấn trong 6 tháng qua.

Khánh Hoa
Theo WGC

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên