TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhọc nhằn đãi vàng

28-11-2010 - 08:24 AM | Thị trường

Nhọc nhằn đãi vàng

Dưới dòng Kroong đang trơ đáy, hàng trăm người dân nghèo khó vẫn hì hục từ tờ mờ sáng đến sẩm tối trong cái lạnh run người để ngụp lặn đào bới kiếm vàng.

Hình ảnh những người phụ nữ, những thiếu niên đang ngâm mình dưới con nước bạc là một dấu lặng buồn về cuộc mưu sinh đầy nhọc nhằn diễn ra dưới chân đập thủy điện Plei Krông (huyện Sa Thầy và TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum) từ nhiều tháng trở lại đây.

 

Trời tờ mờ sáng, con đường dẫn từ thôn 4, xã Kroong (TP Kon Tum) ra phía bãi vàng đã rậm rịch bước chân người. Người đàn bà có mái tóc quăn tít vì nắng gió và lam lũ cũng vội vã đội chiếc sàng nặng nề để chạy theo bước chân người làng. Giữa lòng sông đục ngầu, tiếng cuốc xẻng va vào đá, tiếng người tìm nhau dội lên làm mọi thứ trở nên gấp gáp hơn.

 

Bà Y Ngui (thôn 4, xã Kroong, Kon Tum) năm nay đã trải qua 60 mùa rẫy, cái lưng đã còng, chân đã chùng và vai cũng đã yếu nhưng bà vẫn theo con cháu đi đãi vàng. Bà nói: “Mình phải đi đãi vàng phụ con cháu thôi, ruộng đất bị thủy điện làm ngập hết rồi nên không có gì ăn cả”. “Già cả thế này sức đâu mà xúc đất đãi vàng nữa?” - tôi ái ngại. Bà Y Ngui liền trả lời: “Không đào, không đội được đất thì tao đứng tao sàng, ngồi ở nhà nhìn con cháu nó đi cũng không đành được”.
Trên bãi vàng nằm dọc sông Kroong, chúng tôi còn thấy hàng trăm phụ nữ cũng gồng gánh theo chồng ra bãi vàng kiếm sống. Khuôn mặt lấm lem bùn đất, bàn tay lở loét sâu vào tận da thịt vì nhiều tháng ngâm dưới dòng nước đục, bà Y Ngoi hớt hải: “Không có việc gì làm mới phải đi đãi vàng kiếm sống thôi, đứng cả ngày dưới nước lạnh lắm, đêm nào về cũng ngứa khắp người, chỉ nằm gãi chứ không thể ngủ được. Nhọc nhằn lắm nhưng mỗi ngày cả hai vợ chồng và một đứa con cũng chỉ đãi được khoảng 3 li, về bán được 60.000 đồng thôi!”.
Theo Thái Bá Dũng
Tuổi trẻ

 

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên