TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhu cầu mạnh từ Trung Quốc và Ấn Độ sẽ đẩy tăng giá cao su trong ngắn hạn

23-04-2011 - 16:32 PM | Thị trường

Nhu cầu mạnh từ Trung Quốc và Ấn Độ sẽ đẩy tăng giá cao su trong ngắn hạn

Nhu cầu dự trữ từ Ấn Độ và Trung Quốc trong khi sản lượng của các nước sản xuất lớn vẫn thấp sẽ đẩy tăng giá cao su trong tuần tới.

Giá cao su trên thị trường châu Á đồng loạt tăng trong phiên giao dịch cuối tuần này và triển vọng lạc quan trong tuần tới bởi nhu cầu cao từ Trung Quốc và Ấn Độ trong khi nỗi lo nguồn cung vẫn thấp cho đến đầu tháng tới.
 

Giá cao su giao tháng 9 tại Sở giao dịch hàng hóa Tokyo (Tocom) – thị trường tham chiếu cho cao su toàn cầu – đã tăng 3,1% lên 425 Yên/kg, tức 5.185 USD/tấn trong phiên giao dịch ngày 22/4. Giá cao su giao tháng 9 tại Thượng Hải tăng 2% lên 35.195 NDT/tấn. Giá cao su giao ngay tại Thái Lan trong khi đó ổn định quanh mức 177 baht/kg.

 
Masahiro Tamagawa, giám đốc cao cấp của H.S. Futures Co. Prices nhận định, nhu cầu cao su từ Trung Quốc và Ấn Độ vẫn cao, trong khi nguồn cung sẽ duy trì mức thấp thêm một thời gian ngắn nữa. Ông dự báo giá cao su kỳ hạn gần sẽ tăng vượt giá của kỳ hạn xa trong tuần tới.

Hiệp hội Các nước Sản xuất Cao su Thiê nhiên có trụ sở tại Kuala Lumpur nhận định, tiêu thụ cao su tại Trung Quốc, quốc gia nhập khẩu cao su thiên nhiên nhiều nhất thế giới, dự kiến sẽ tăng trưởng 6% trong năm nay lên 3,5 triệu tấn. Nhu cầu của Ấn Độ trong khi đó triển vọng tăng 5% lên 991.000 tấn.

Michelin & Cie., công ty sản xuất lốp xe lớn thứ hai thế giới, vừa công bố doanh thu quý đầu năm nay tăng 28% lên 5,05 tỷ euro, tức 7,36 tỷ USD nhờ nhu cầu mạnh các loại lốp xe đặc biệt dùng trong lĩnh vực xây dựng và nông nghiệp.

Sản lượng cao su của Thái Lan trong khi đó được dự báo sẽ thấp hơn năm ngoái bởi lũ lụt kéo dài. Hiệp hội Cao su nước này dự kiến sản lượng có thể chỉ đạt 3,2 triệu tấn trong năm nay, thấp hơn mức 3,25 triệu tấn của năm ngoái và cách xa mục tiêu 3,49 triệu tấn đề ra hồi đầu năm.

Sureerat Kunthongjun, chuyên gia phân tích thuộc công ty Agrow Enterprise Ltd., cho  biết, dự trữ cao su của Trung Quốc đang ở mức thấp và một số thương nhân nước này đã bắt đầu mua vào. Giá vì thế sẽ được hậu thuẫn trong ngắn hạn.

Nông dân ở các nước sản xuất cao su lớn như Thái Lan, Indonesia, Malaysia đã giảm cạo mủ trong suốt mùa đông từ tháng 2 đến tháng 5 – thời điểm cây cao su rụng lá và ngưng cho mủ.

Nửa cuối tháng 5, thời điểm cây cho mủ trở lại khi mùa đông qua đi, giá cao su dự đoán sẽ điều chỉnh giảm khỏi mức hiện nay. Thêm vào đó, việc Bridgestone Corp., hãng sản xuất lốp xe lớn nhất thế giới, hạn chế sản xuất để tiết kiệm điện trong mùa hè ở Nhật Bản cũng sẽ tạo sức ép lên thị trường. Mức giảm tuy nhiên sẽ không quá sâu bởi giá dầu mỏ triển vọng tăng trong quý 3, khi các nhà máy lọc dầu ở châu Âu hoạt động trở lại sau thời gian nghỉ bảo dưỡng và nhu cầu dầu của Nhật Bản cho công cuộc tái thiết đất nước. Giá dầu cao sẽ kìm hãm nhu cầu cao su tổng hợp và làm tăng nhu cầu cao su thiên nhiên.
 
Nguyễn Hằng
Theo Reuters, Bloomberg

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên