TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhu cầu nhiên liệu tại Nhật tăng vọt sau động đất và sóng thần

13-04-2011 - 05:00 AM | Thị trường

Nhu cầu nhiên liệu tại Nhật tăng vọt sau động đất và sóng thần

Sau động đất, đã có ít nhất 84 tàu chở hàng mang 6,2 triệu tấn nhiên liệu được đặt tới Nhật Bản từ Trung Đông, châu Á và châu Âu.

Lượng đặt hàng vận chuyển nhiên liệu bằng đường thuỷ tới Nhật Bản đã tăng 59% trong vòng 3 tuần sau thảm hoạ động đất và sóng thần tàn phá và làm hư hại các nhà máy lọc dầu của đất nước.

Theo nguồn tin Bloomberg, đã có ít nhất 84 tàu chở hàng mang 6,2 triệu tấn nhiên liệu được đặt tới Nhật Bản từ Trung Đông, châu Á và châu Âu do nhu cầu dầu nhiên liệu và dầu thô tăng vọt. Con số này so với chỉ 53 tàu chở với 3,3 triệu tấn nhiên liệu của 3 tuần trước khi xảy ra động đất.

Nhật Bản, nước tiêu thụ dầu mỏ lớn thứ ba thế giới và là một nhà xuất khẩu khí thiên nhiên, đã phải cắt giảm khoảng 29% công suất lọc dầu ở các nhà máy sau siêu động đất. Đất nước đang phải đối mặt nhu cầu lớn hơn về các sản phẩm đã được tinh chế do phải bù đắp những mất mát từ nguồn năng lượng điện hạt nhân.

Số lượng tàu chở dầu thô đựơc đặt tới Nhật đã tăng gấp ba, trong khi lượng tàu chở dầu thô tăng gấp đôi kể từ sau động đất, vượt xa các mức tăng tàu chở sản phẩm khác. Số tàu chở dầu thô cho đến nay là 14, so với 6 trước ngày 11/3 trong khi có 3 tàu chở dầu nhiên liệu đựơc đặt, so với không tàu nào trước thảm hoạ.

Minh Vân

Theo Bloomberg


hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên