TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những ích lợi khi xăng dầu tăng giá

11-04-2011 - 08:34 AM | Thị trường

Những ích lợi khi xăng dầu tăng giá

Một số ngành nghề phát triển; đưa công nghệ mới vào thực tiễn; thay đổi tư duy; tìm kiếm năng lượng mới...là những ích lợi dễ thấy.

Tất nhiên là tiêu đề của bài này không hề bị in nhầm. Trong khi tất cả mọi người đều muốn giá cả các mặt hàng năng lượng luôn ở mức thấp, thì hầu hết các nhà kinh tế học đều cho rằng không phải cứ giá nhiên liệu tăng cao thì những lĩnh vực khác cũng bị ảnh hưởng xấu theo.

Thị trường được cấu thành bởi vô vàn các cơ sở kinh doanh độc lập với nhau. Thách thức đối với người này thì có thể lại mở ra những cơ hội lớn cho các kẻ khác. Đó âu cũng là quy luật thường thấy trong giới làm ăn buôn bán.

1. Một số ngành nghề phát triển

Có một điều hiển nhiên rằng có rất nhiều ngành, lĩnh vực đã phát đạt hơn khi giá dầu trong tháng 3 ngày một tăng giá. Giá dầu tăng cao cũng sẽ cuốn theo các lĩnh vực khác vào cùng guồng quay với mình.

Các nhà cung cấp cũng tìm cách thoát thân bằng cách tăng số lượng sản phẩm và sử dụng triệt để chiêu thức “tăng giá”. Đối với lĩnh vực năng lượng, điều này đồng nghĩa rằng các công ty cần bắt tay vào công tác phát hiện, thăm dò, sản xuất và dịch vụ.

Cuối cùng thì thời điểm bùng nổ năng lượng cũng diễn ra và gây tác động không nhỏ đối với nền kinh tế. Khi giá dầu tăng cao cũng là lúc các công ty sẽ cần phải tập trung vào đầu tư cho trang thiết bị, nguồn cung, giá lương cũng như huy động vốn nhằm ứng phó kịp thời với các biến động của thị trường.

2. Đưa công nghệ mới vào thực tiễn

Có một thực tế rằng, nếu như giá dầu lúc nào cũng rẻ như nhau thì các công ty năng lượng sẽ chẳng bao giờ đả động đến ý nghĩ sẽ tìm ra những loại năng lượng khác thay thế dầu. Trong khi hầu hết mọi người đều đồng ý rằng các chi phí liên quan đến quá trình tiếp cận và sử dụng năng lượng dầu mỏ (liên quan đến vấn đề giải quyết hậu quả môi trường) là rất mơ hồ, không rõ ràng, thì nước Mĩ lại có những động thái khá dè dặt khi chuyển các loại chi phí đó thành mức thuế năng lượng cao hơn.

Hơn thế nữa chẳng có bằng chứng nào khẳng định rằng mức thuế cao đánh vào năng lượng hóa thạch ở tại Châu Âu và nhiều nước Châu Á có thể được sử dụng nhằm giảm thiểu các tác động đối với môi trường trong khi lượng tiêu thụ không hề thuyên giảm.

Nói tóm lại, nếu như giá dầu mỏ còn tiếp tục thấp thì rất khó cho các công nghệ năng lượng sạch có thể cạnh tranh hiệu quả về mặt giá cả.

Mặc dù giá dầu có xu hướng tăng cao nhưng đồng thời khi đó các ý tưởng mới cũng được lóe sáng ra. Nếu như trước giai đoạn khủng hoảng năng lượng của những năm 1970 xảy ra, thì nhưng loại động cơ tiết kiệm nhiên liệu dành cho xe chở khách cũng chẳng có mấy ý nghĩa trong suy nghĩ của người Mĩ và thậm chí ngày nay các loại nhiên liệu sinh học cũng chưa được chấp nhận nhiều ngoài công dụng thân thiện với môi trường của nó. Thế nhưng với đà phát triển hiện nay, thị trường xe hơi chạy bằng điện sẽ trở nên có tính khả thi một khi giá dầu vẫn tiếp tục duy trì ở mức cao.

Không chỉ các phương tiện chuyên trở khách mới đòi hỏi sự đổi mới trong thời buổi giá cả leo thang. Có nhiều vật dụng làm từ nhựa và nguyên liệu tổng hợp khác có xuất xứ từ dầu mỏ cũng bị ảnh hưởng bởi giá dầu tăng và do đó đã chi phối lên nền kinh tế. Như vậy, nhu cầu cần phải có những nhiên liệu thay thế dầu mỏ đang trở nên bức thiết hơn bao giờ hết trên toàn cầu.

Quá trình này mang lại rất nhiều lợi ích cho nền kinh tế nói chung. Đối với các nhà khoa học và các kĩ sư thì công cuộc tìm kiếm nguồn lực thay thế dầu mỏ là một mảnh đất dồi dào tiềm lực. Một khi đạt được thành công, những nỗ lực mà họ bỏ ra sẽ giúp cho người tiêu dùng tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể cho dù là có trực tiếp hay không. Những công nghệ mới với mục tiêu không sử dụng nhiên liệu dầu sẽ góp phần giảm tác hại đến môi trường và các yếu tố bên ngoài tuy rằng các công nghệ đó không thể hoàn toàn tự mình vận hành được (ví dụ như pin trong năng lượng sinh học cần phải dùng đến một số kim loại được khai thác, tinh lọc và chế biến).

3. Thay đổi tư duy

Đối với những ai tin rằng dầu sau khi đốt cháy và các loại hợp chất hữu cơ khác nhìn chung sẽ mang lại ảnh hưởng tiêu cực, thì việc giá dầu tăng làm hạn chế nhu cầu sử dụng sẽ là một lợi ích không thể chối cãi được. Khi người dân đối mặt với giá tăng cao mà vẫn chưa tìm ra được loại nhiên liệu thay thế nào khả thi, họ sẽ tiêu thụ ít hơn trong khi nhu cầu sử dụng của họ là không cố định.

Khi giá dầu tăng, mọi người cũng lái xe ít hơn và có xu hướng đi mua sắm ở gần nhà hơn cũng như làm nhiều việc nhân tiện cùng một lúc để tiết kiệm triệt để mỗi lần lên xe ra khỏi nhà. Ngoài ra, họ cũng ít sử dụng hơn các sản phẩm có nguồn gốc từ dầu vì cứ mỗi khi dầu tăng thì giá các mặt hàng này cũng tăng theo. Rõ ràng rằng sẽ có một sự mất mát nào đó nếu như vẫn cứ tiếp tục không có loại nhiên liệu thay thế khả thi nào. Lý do đơn giản bởi vì khi chúng ta tiết kiệm tiền cho việc đi lại thì đồng nghĩa với việc chúng ta cũng làm được ít việc hơn thay vào đó.

4. Tìm kiếm năng lượng thay thế

Nếu như việc phát hiện và sản xuất là điều tất yếu của việc tăng giá dầu, thì tìm kiếm hướng đi cho các nhiên liệu thay thế khác cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trong thế chiến thứ II, Đức Quốc xã đã phải đối mặt với nguy cơ khan hiếm dầu dùng cho chiến tranh. Ngay lập tức các biện pháp sản xuất các loại năng lượng thay thế cho dầu, diesel và xăng đã diễn ra. Các loại thay thế chính là dầu thực vật, mỡ động vật được sử dụng triệt để. Cũng như vậy, cuộc khủng hoảng năng lượng vào những năm 1970 đã là nguyên nhân chính tạo đà cho sự phát triển của ethanol tại Brazil.

Ở Mĩ, cũng có một số thời điểm năng lượng thay thế đã được đưa vào ứng dụng. Với sự trợ giúp đắc lực của công nghệ, người ta có thể thay dầu mỏ bằng các loại khí tự nhiên trong nhiều ứng dụng. Nhưng chúng chỉ có thể hoạt động lâu dài nếu như giá dầu mỏ luôn được duy trì ở mức cao.

Tựu chung lại, hầu hết người Mĩ sẽ không thể nào ăn mừng với thông tin dầu lại tăng giá. Tuy nhiên thị trường tự do chứa đựng rất nhiều cơ hội cho tất cả các tổ chức kinh tế có thể chống chọi được với giá cả leo thang và giá dầu tăng cũng không phải là một ngoại lệ. Trong khi những tổn thất chỉ mang tính ngắn hạn thì cuối cùng việc tăng giá này sẽ tạo ra một thế giới trong sạch, hiệu quả và hơn thế là giá nhiên liệu sẽ rẻ hơn đáp ứng tốt nhu cầu người tiêu dùng trong tầm nhìn dài hạn.
 
Theo Lan Anh
ATPVietnam

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên