TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nới biên độ tỷ giá, giá xuất khẩu đã tăng

03-04-2009 - 07:43 AM | Thị trường

Nới biên độ tỷ giá, giá xuất khẩu đã tăng

Sau hơn một tuần quyết định nới rộng biên độ tỷ giá, giá một số mặt hàng xuất khẩu như cà phê, tiêu, bắp,... đã tăng.

Cũng chịu tác động của việc nới biên độ, trên thị trường, một số mặt hàng nhập khẩu đã có dấu hiệu tăng giá.

 

Có lợi cho các ngành hàng xuất khẩu

 

Ông Đỗ Hà Nam - Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam cho biết việc nới rộng biên độ tỷ giá là chính sách tốt, khuyến khích nhà xuất khẩu trong thời điểm thị trường xuất khẩu gặp khó khăn như thế này.

 

Cụ thể đối với mặt hàng hồ tiêu thì hiện tại giá đang xuống thấp tới 40% so với năm trước.

 

Vì thế, nhiều nông dân có hàng nhưng không muốn bán ra vì giá quá thấp, gây ảnh hưởng tới việc xuất khẩu hồ tiêu. Việc nới rộng biên độ tỷ giá giúp doanh nghiệp xuất khẩu mua hồ tiêu của nông dân với giá cao hơn.

 

Tuy nhiên, cũng cần khẳng định rằng việc nới rộng biên độ tỷ giá chỉ là một trong những nguyên nhân nhằm kích thích doanh nghiệp xuất khẩu.

 

Thức ăn chăn nuôi cũng được coi là mặt hàng sẽ chịu ảnh hưởng rất nhiều từ biến động tỷ giá ngoại tệ.

 

Tuy nhiên, ghi nhận thực tế trên thị trường cho thấy đến giờ này vẫn chưa có thay đổi giá cả đáng kể. Theo giải thích của một số doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi, thời điểm này giá thức ăn chăn nuôi chưa tăng là do doanh nghiệp còn sử dụng nguyên liệu tồn kho, nhập hồi đầu năm có mức giá rẻ.

 

Tuy nhiên, những loại nguyên liệu nhập về trong tháng 4, tháng 5 tới đây, ngoài việc mua nguyên liệu với giá cao, doanh nghiệp còn phải chịu thêm tác động tỷ giá, do đó thức ăn chăn nuôi trong nước lên khoảng 5%-7% so với thời điểm trước.

 

Hiện tại, khô dầu đậu tương nhập từ Mỹ, Ấn Độ, Argentina tăng từ 370-390 USD/tấn lên 410-430 USD/tấn giao cuối tháng 4. Ngoài ra, các nguyên liệu như bắp, bột thịt, cám gạo, mì lát... cũng đang có dấu hiệu tăng.

 

Hàng điện tử tăng giá 3%-5%

 

Ông Liên An Thạch, Giám đốc kinh doanh hệ thống siêu thị điện máy Chợ Lớn, cho biết đang có dấu hiệu tăng giá của một số mặt hàng điện tử, điện lạnh.

 

Cụ thể vào đầu tuần tới, các mặt hàng điện tử sẽ chính thức tăng giá đồng loạt 3%-5%. Giá tăng nhưng thực tế trên thị trường sức mua vẫn nhích lên chút ít. Chủ yếu khách hàng đang tập trung mua một số mặt hàng giải nhiệt mùa hè như máy lạnh, quạt máy...

 

Theo ông Thạch, một nguyên nhân khiến hàng điện tử tăng giá là nhà nước áp dụng nới rộng biên độ tỷ giá nhằm hạn chế nhập khẩu dẫn đến giá USD tăng trong khi các nhà phân phối, bán lẻ đều phải dùng đồng USD mua hàng.

 

Bên cạnh đó, việc tăng giá trong lần này còn xuất phát từ các nhà sản xuất do thời gian qua, nhiều hãng sản xuất làm ăn thua lỗ nên đến thời điểm này buộc phải nhích dần giá bán.

 

Ông Đinh Anh Huân, Giám đốc kinh doanh Công ty cổ phần Thế giới di động, lại khẳng định việc nới rộng biên độ tỷ giá vẫn chưa làm ảnh hưởng tới giá mặt hàng điện thoại di động.

 

Thời điểm ký và thời điểm nhập hàng về đối với mặt hàng này thường có độ trễ nhất định. Khi nhà phân phối hay bán lẻ ký hợp đồng và muốn nhập hàng về thông thường phải mất 30 ngày. Trong khi đó, việc nới rộng tỷ giá chỉ mới diễn ra nên chưa thể ảnh hưởng ngay được.

 

Mặt khác, ông Huân cũng cho biết rất nhiều nhà phân phối điện thoại di động đang lên kế hoạch giảm giá nhằm giải phóng hàng cũng như kích cầu lượng khách hàng. Khi đó, giá tăng do tác động của việc nới rộng tỷ giá sẽ được bù lại bằng sự giảm giá bán từ nhà phân phối, bán lẻ.


Giá phân bón trên thị trường đã tăng từ trước khi có quyết định điều chỉnh tỷ giá. Tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, giá phân urê hiện dao động 6.500-6.800 đồng/kg, tăng 1.500 đồng so với hồi đầu năm. Tương tự, mặt hàng phân kali cũng lên 12.500-13.000 đồng/kg, tăng 1.500-2.000 đồng/kg... Theo giải thích của doanh nghiệp thì diễn biến tăng giá này do nhu cầu của thị trường chứ chưa phải tác động tức thời của việc điều chỉnh tỷ giá.



Theo Trung Hiếu
PLTPHCM

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên