TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nông dân miền Tây "ôm" nợ với vụ lúa hè thu

09-05-2010 - 23:06 PM | Thị trường

Nông dân miền Tây "ôm" nợ với vụ lúa hè thu

Tại thời điểm này, lúa mới vừa thu hoạch trên những vùng đất thiếu nước, nhiễm mặn có giá bán rất thấp, chỉ khoảng 2.200 - 2.600 đồng/kg nhưng thương lái cũng dè dặt không chịu mua.

Ngay từ giữa vụ lúa hè thu năm nay, trước tình hình khô hạn và xâm nhập mặn vây ráp, nông dân ở các huyện Long Phú, Trần Đề, Mỹ Xuyên… (Sóc Trăng) phải chọn giải pháp khoan giếng lấy nước ngầm tưới lúa để tránh tình trạng mất trắng. Tuy vậy, vụ lúa hè thu năm nay lại không mang quả ngọt đến cho người nông dân.

Khoan giếng để tưới lúa chống hạn

Ông Trần Văn Ngoán, nông dân xã Tài Văn (huyện Trần Đề - Sóc Trăng) cho biết, chi phí khoan một giếng ngầm giá bình thường chỉ từ 2 - 2,5 triệu đồng, nhưng khi lúa đang chết khô trên ruộng, giá khoan giếng (còn gọi là đóng cây nước) tăng lên 5 - 10 triệu đồng. Ông Ngoán nói: "Nông dân đang ở trong thế chẳng đặng đừng. Chi phí đổ xuống ruộng đến lúc lúa làm đòng đã trên 10 triệu đồng/ha. Vụ hè thu sớm năm nay, nếu không bỏ tiền ra đóng cây nước thì coi như mất đứt số tiền đã bỏ ra làm lúa".

Dù đã tính toán kỹ lưỡng trước khi quyết định đóng cây nước ngoài bờ ruộng, nhưng ông Thạch Lươl, ở xã Trung Bình (Trần Đề) vẫn thất vọng với kết quả cuối cùng. Ông Lươl cho rằng, nếu không tốn 8 triệu đồng “khơi” nguồn nước mạch thì trên 20 triệu đồng ông đã đầu tư cho 2 ha lúa coi như đổ sông. Nhưng khi tìm được nguồn nước, ông còn phải mất thêm 8 triệu đồng mới kéo được nước ra tưới đều mặt ruộng. Đến kỳ thu hoạch, năng suất giảm hơn 30%, ông Lươl lại hồi hộp: nếu bán lúa được giá thì cũng lỗ vốn.

Theo sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Sóc Trăng, lúa hè thu sớm đã thu hoạch được hơn 70% diện tích trong số 50.400 ha đã xuống giống, năng suất quân khoảng 5,7 tấn/ha. Cùng lúc đó, số liệu của UBND tỉnh cho thấy toàn tỉnh có 129 ha lúa hè thu ở các huyện Trần Đề, Long Phú và thành phố Sóc Trăng bị mất trắng; 13.000 ha lúa hè thu ở huyện Ngã Năm đang trong tình trạng khô hạn.

Vụ lúa hè thu: năng suất thấp, giá bèo

Tại thời điểm này, lúa mới vừa thu hoạch trên những vùng đất thiếu nước, nhiễm mặn có giá bán rất thấp, chỉ khoảng 2.200 - 2.600 đồng/kg nhưng thương lái cũng dè dặt không chịu mua. Trong khi đó, ông Lê Thanh Hoàng, nông dân huyện Vĩnh Thạnh (Cần Thơ) cho hay, giá lúa thu hoạch từ vụ đông xuân cũng đang đứng ở mức 3.700 – 3.900 đồng/kg.

Ông Hai Dũng, một thương lái buôn lúa ở huyện Vĩnh Thạnh nói rằng, lúa hè thu năm nay ở nhiều địa phương thiếu nước tưới, hạt gạo không no, qua chế biến tỷ lệ hạt gãy rất cao. Hơn nữa, các doanh nghiệp chưa vội mua lúa hè thu mà trước mắt phải gom hết lúa đông xuân rồi mới tính đến lúa hè thu.

Ông Trương Thanh Tiền, phó chủ tịch hội Nông dân Sóc Trăng nhận xét: lúa hè thu sớm ở các huyện Long Phú, Mỹ Xuyên, Mỹ Tú và TP Sóc Trăng cho năng suất giảm hơn 50% so với mọi năm. Các xã thuộc vùng mặn men biển như Liêu Tú, Lịch Hội Thượng, Trung Bình, Đại Ân 2… đã thu hoạch khoảng 4.200 ha lúa xuân hè, năng suất giảm từ 30 - 70%, cá biệt một số vùng còn thiệt hại trắng do khô hạn, nhiễm mặn.

Chi cục trưởng chi cục thủy lợi Sóc Trăng, Dương Quốc Việt cho biết: năm nay, không riêng Sóc Trăng mà hầu hết các tỉnh ĐBSCL đều thiệt hại lớn về năng suất, sản lượng lúa. Theo ông Việt, nếu không triển khai kịp thời các biện pháp thủy lợi theo quy hoạch toàn vùng thì năm sau và những năm sau nữa, tình trạng hạn, mặn còn tiếp tục gây thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp.

Tại cuộc họp sơ kết xuất khẩu gạo tháng 4 và kế hoạch xuất khẩu quý 2.2010 tổ chức tại Cần Thơ tuần trước, ông Trương Thanh Phong, chủ tịch hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho biết, vụ lúa hè thu này VFA đưa ra giá bảo hiểm mua lúa cho nông dân là 4.000 đồng/kg. Đây là một cam kết đáng mừng cho nông dân, tuy nhiên theo ông Phong, đó là giá bảo hiểm, còn giá mua thực tế phải căn cứ theo thị trường.

Theo Ngọc Tùng
SGTT

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên