TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nuôi cá hồi nhiều triển vọng

15-01-2009 - 10:30 AM | Thị trường

Nuôi cá hồi nhiều triển vọng
Trứng cá hồi là một món ăn đặc sản hiếm và đắt ở các nhà hàng cao cấp.

Cá hồi nuôi tại Việt Nam có tốc độ sinh trưởng tốt và trứng có kích cỡ lớn, trong khi các nhà khoa học trong nước đã cho sinh sản nhân tạo loài này thành công.

Theo thông tin từ Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Vasep, nuôi cá hồi vân tại Việt Nam hứa hẹn nhiều thuận lợi.

Cá hồi có giá trị kinh tế cả ở trứng và thịt. Trứng cá hồi là một món ăn đặc sản hiếm và đắt ở các nhà hàng cao cấp.

 

Nếu cá tra thịt gần như không thể đạt giá 20.000 đ/kg thì giá cá hồi vân cao gấp nhiều lần.

 

Sau 4 năm đưa vào nuôi thử nghiệm tại các tỉnh Lào Cai, Sơn La, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng, Lâm Đồng. Loài cá này có tốc độ sinh trưởng rất khả quan.

 

Đặc biệt hạt trứng cá hồi vân nuôi ở nước ta có đường kính khá lớn, hơn nửa centimet.

 

Được nuôi ở Thác Bạc, Sapa, Lào Cai, cá hồi vân có thể đạt hệ số thành thục (tỷ lệ buồng trứng trên trọng lượng thân không nội tạng) là 15,4%.

 

Nhập vào Việt Nam năm 2005 từ Phần Lan dưới dạng trứng đã thụ tinh (phôi đang phát triển) theo một dự án của Bộ thủy sản.

 

Đến nay các nhà khoa học trong nước đã cho sinh sản nhân tạo loài này thành công và hiện đang triển khai chương trình sản xuất cá hồi vân toàn cái để phục vụ việc sản xuất trứng cá hồi thực phẩm.


Cá hồi vân là từ tên tiếng Anh (rainbow trout). Rainbow nghĩa là cầu vồng.

 

Đây là loài cá nước ngọt có nguồn gốc ở phía tây bắc Mỹ ven bờ Thái Bình Dương, được nhập vào châu Âu từ cuối thế kỷ 19.

 

Tính đến năm 2002 cá hồi được nuôi ở 64 quốc gia thuộc tất cả các đại lục trừ châu Phi, điển hình như Chi Lê, Hoa Kỳ, Na Uy, Anh, Úc, Trung Quốc, Hàn Quốc, Israel, Ấn Độ, Nepal.

 

Cá hồi vân là loài cá ưa nước lạnh (nhiệt độ không quá 220C), giàu oxy hòa tan (trên 7 mg/l), trung tính (pH 6,7 - 7,5).

 

Vì thế, cá hồi vân thích hợp để nuôi ở những vùng núi có nhiều suối và khí hậu mát mẻ.

 

Trong tự nhiên, cá ăn các động vật không xương sống như côn trùng, giáp xác và cá nhỏ. Cá sử dụng tốt thức ăn viên nhân tạo.

 

Trong điều kiện được chăm sóc tốt và thức ăn có hàm lượng protein cao (35 - 40%), hệ số thức ăn thấp (1,5 - 1,8) cá có thể đạt thể trọng 2 kg sau 18 tháng.


T.Thu

 

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên