TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nuôi cá rô đồng thương phẩm- mô hình mới

09-11-2010 - 00:33 AM | Thị trường

Nuôi cá rô đồng thương phẩm- mô hình mới

So với các loại cá nuôi truyền thống khác thì cá rô đồng có một số ưu điểm được người tiêu dùng ưa chuộng như thịt thơm ngon, bổ dưỡng, đầu tư kinh phí nuôi cá không lớn.

Trong những năm gần đây, cá rô đồng ở Quảng Ngãi ngày càng khan hiếm do nhiều người sử dụng xung điện để đánh bắt dẫn đến nguồn cá tái sinh không nhiều. Trong năm 2010, Trạm Khuyến nông huyện Bình Sơn đã triển khai mô hình nuôi cá rô đồng thương phẩm tại xã Bình Trung, qui mô 1000m2, với 2 hộ tham gia.

Cá giống được thả nuôi từ tháng 6/2010 với mật độ 30 con/m2, tỷ lệ cá sống đạt trên 90%. Ao nuôi được cải tạo gây màu nước tốt trước khi thả cá giống. Giai đoạn cá nhỏ cho ăn cám viên, khi cá được 1 tháng tuổi kết hợp giữa cám viên và thức ăn tự chế để giảm chi phí. Thức ăn tự chế biến gồm các thành phần: cá tạp, bánh dầu, rau muống cắt nhỏ, ngủ cốc các loại,…

Trong quá trình nuôi cá phát triển tốt, không biểu hiện bệnh. Sau thời gian nuôi 4 tháng trọng lượng bình quân của cá đạt 20 con/kg. Sản lượng cá đạt 1.300kg, với giá bán hiện nay 30.000 đồng/kg, tổng thu 39 triệu đồng, tổng chi 29,5 triệu đồng, lãi 9,5 triệu đồng/1000m2 (qui ra lãi 95 triệu đồng/ha mặt nước).

Vừa qua, Trạm Khuyến nông huyện Bình Sơn đã tổ chức Hội nghị tổng kết mô hình. Tại Hội nghị, anh Phạm Thanh Hà- nông dân tham gia mô hình cho biết, với diện tích ao nuôi 600m2 nuôi cá rô đồng, với tổng chi phí đầu tư khoảng 18,2 triệu đồng, theo dự kiến sẽ thu được khoảng 810 kg cá, với giá hiện hành sau khi trừ chi phí sẽ còn lãi trên 6 triệu đồng.

Theo ông Vũ Thế Sơn- Quyền Trưởng Trạm Khuyến nông huyện Bình Sơn, so với các loại cá nuôi truyền thống khác thì cá rô đồng có một số ưu điểm được người tiêu dùng ưa chuộng như thịt thơm ngon, bổ dưỡng, đầu tư kinh phí nuôi cá không lớn, đồng thời yêu cầu về kỹ thuật nuôi không quá khó nên phù hợp với nhiều hộ dân.

So sánh từ mô hình cá rô đồng tại địa phương cho thấy cá rô từ mô hình có trọng lượng lớn hơn và thịt thơm hơn. Nuôi cá rô đồng thương phẩm sẽ tạo ra sản phẩm đặc sản sạch cho nhu cầu của người tiêu dùng.

Theo Hải Yến

Báo Quảng Ngãi

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên