TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ồ ạt nhập nông sản

12-05-2010 - 16:21 PM | Thị trường

Ồ ạt nhập nông sản
Trong 4 tháng đầu năm, cả nước đã nhập khẩu hàng nông sản trị giá tới 4,65 tỷ USD.

Từ đầu năm 2010, nhiều mặt hàng nhập khẩu được giảm thuế từ 0% đến 5%, khiến cho nông sản, nguyên liệu nhập khẩu vào nội địa với giá rẻ hơn trước.

Thiếu chủ động trong việc xây dựng các hàng rào kỹ thuật cần thiết là nguyên nhân chính khiến nhiều mặt hàng vật tư nông nghiệp, nông sản của nước ngoài có điều kiện thâm nhập ngày càng nhiều vào thị trường nội địa.

Báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho thấy, trong tháng 4/2010, tổng giá trị nhập khẩu các mặt hàng nông sản, vật tư nông nghiệp, nguyên liệu chế biến là 1,5 tỷ USD, đưa tổng giá trị nhập khẩu nhóm hàng này lên tới 4,65 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm, tăng 80% so với cùng kỳ năm 2009.

Theo báo cáo, cao su và bông là hai mặt hàng có giá trị nhập khẩu tăng mạnh (tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2009); tiếp đó, nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tăng 51,8%, nhập khẩu của thức ăn chăn nuôi và nguyên phụ liệu tăng trên 33%...

Đại diện của Bộ NN&PTNT cho rằng, do thực hiện lộ trình cắt giảm thuế nhập khẩu đối với một số mặt hàng nông sản theo cam kết Hiệp định thương mại tự do giữa ASEAN - Trung Quốc (ACFTA), Chương trình ưu đãi thuế quan có hiệu lực chung (CEPT) trong nội khối ASEAN, nên từ đầu năm 2010, nhiều mặt hàng nhập khẩu được giảm thuế từ 0% đến 5%, khiến cho nông sản, nguyên liệu nhập khẩu vào nội địa với giá rẻ hơn trước.

Vị này lý giải, việc nhập khẩu nguyên phụ liệu là cần thiết để đáp ứng nhu cầu sản xuất của các DN chế biến, xuất khẩu. Đơn cử, với mặt hàng đồ gỗ, hiện nguồn nguyên liệu trong nước mới đáp ứng được khoảng trên 20%, gần 80% còn lại phụ thuộc vào nhập khẩu.

Thực tế cho thấy, nhiều mặt hàng sản xuất trong nước hoàn toàn có khả năng đáp ứng tiêu dùng nội địa, như mía đường.. thì trong 4 tháng đầu năm, vẫn phải nhập khẩu với số lượng lớn.

Theo ông Trần Đức Tụng, chuyên gia cao cấp ngành nông nghiệp, việc nhập khẩu nguyên phụ liệu nông sản, vật tư nông nghiệp để đáp ứng nhu cầu sản xuất là cần thiết, song cần phải có các hàng rào kỹ thuật, không thể nhập khẩu ồ ạt các mặt hàng không thiết yếu như hiện nay.

“Cho đến nay, Việt Nam chưa có bất cứ một hàng rào kỹ thuật nào đối với việc nhập khẩu nông sản, trong khi đó, việc xuất khẩu sản phẩm của nước ta sang các nước gặp nhiều khó khăn do hàng rào của các nước nhập khẩu dựng lên”, ông Tụng nói.

Chia sẻ ý kiến này, ông Hà Hữu Phái, Tổng thư ký Hiệp hội Mía đường Việt Nam cho hay, tiềm năng của ngành mía đường trong nước là rất lớn, song tiếc là các chính sách phát huy năng lực nội sinh còn thiếu và bất cập, dẫn đến sản xuất không đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng.

Ông Đoàn Xuân Hòa, Phó cục trưởng Cục Chế biến thương mại nông, lâm, thuỷ sản và nghề muối (thuộc Bộ NN&PTNT) cũng nhận định, nếu không có chính sách kịp thời hỗ trợ diêm dân, thì tình trạng phụ thuộc nhập khẩu muối, không biết đến bao giờ mới chấm dứt.

Theo ông Tụng, việc áp dụng biện pháp kỹ thuật là yếu tố quan trọng, song vẫn chưa đủ, mà cùng với đó cần phải có các chính sách đồng bộ để thúc đẩy các ngành hàng sản xuất trong nước nâng cao năng lực sản xuất, chất lượng sản phẩm để tăng sức cạnh tranh...

Theo Viễn Nguyệt
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên