TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Obama: Đầu cơ đẩy giá dầu tăng cao

20-04-2011 - 12:10 PM | Thị trường

 Obama: Đầu cơ đẩy giá dầu tăng cao

Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng, nguyên nhân dẫn đến giá dầu thô tăng cao kỷ lục không phải là do sự thiếu hụt mà là do tình trạng đầu cơ trên thị trường.

Quan điểm này cũng trùng hợp với quan điểm của Ả Rập Xê-út, nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới và quan điểm của Pháp, thành viên của nhóm các nước G20. Pháp đang đặc biệt quan tâm tới việc điều chỉnh giá cả hàng hóa trong năm nay.

Ông Obama cho rằng, nguyên nhân đẩy giá dầu lên cao không phải là sự khan hiếm nguồn cung mà là do các nhà đầu cơ muốn bán dầu tại những nơi mà giá dầu có xu hướng tăng giá. Ông cho rằng, lượng dầu mỏ hiện vẫn đủ để đáp ứng cho nhu cầu của thế giới.

“Các nhà đầu cơ cho rằng, có 20% khả năng tình hình bất ổn ở Trung Đông sẽ gây ra gián đoạn nguồn cung cấp dầu mỏ. Họ nghĩ rằng giá dầu sẽ tăng cao đáng kể trong thời gian tới,” ông Obama cho hay.

Đầu tháng này, giá dầu Brent, tiêu chuẩn toàn cầu, đã tăng lên 127,02 USD/thùng, mức cao kỷ lục trong vòng 2,5 năm.

Hôm 19/4, giá dầu Brent giao kỳ hạn tháng Sáu trên sàn ICE đã ở mức 121,39 USD/thùng, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 5 trên sàn Nymex tăng lên 108,15USD.

Nhận định của Tổng thống Obama củng cố thêm quan điểm của các nhà chức trách về tình trạng đầu cơ quá mức trên thị trường dầu mỏ. Ủy Ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) của Mỹ đã đề xuất các quy tắc giới hạn tình trạng đầu cơ trên thị hàng hóa từ dầu mỏ đến các hàng hóa khác lúa mỳ.

Giá nhiên liệu tăng là mối quan tâm liên tục đối với Mỹ, đặc biệt là tác động của giá dầu đối với nền kinh tế nước này.

Theo ông Obama, sản xuất dầu của Mỹ đang gia tăng và một thị trường xe hơi tiết kiệm nhiên liệu đang được mở ra sẽ đáp ứng được những thách thức năng lượng của nước này.

Hôm qua, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Steven Chu bày tỏ lo ngại rằng, giá dầu thô tăng cao có thể làm suy yếu sức phục hồi của nền kinh tế Mỹ.

Tuần trước, Goldman Sachs, một trong những ngân hàng đầu tư lớn nhất trên thế giới đã cảnh báo rằng, nguyên nhân của giá dầu tăng cao là do tình trạng đầu cơ trên thị trường.

Theo Vitinfo

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên