TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Petrolimex giải thích chuyện tăng giá xăng

30-08-2009 - 08:29 AM | Thị trường

Petrolimex giải thích chuyện tăng giá xăng

Giá xăng bán lẻ sẽ tăng thêm 1.000 đồng/lít từ 0h ngày 30/8/2009. Liên Bộ Tài chính - Công Thương vừa cho phép các doanh nghiệp tăng giá theo mức này.

Ti 29/08, ông Bùi Ngc Bo, Tng giám đc Tng công ty xăng du Vit Nam đã trao đi vi phóng viên xung quanh vic tăng giá bt ng này.

Thưa ông, ti sao ln này, giá xăng du li tăng mnh như vy?

- Nguyên nhân cơ bn vn là do xu hướng giá du trên thế gii tăng lên. Thc ra, ch có mt hàng xăng là có biến đng giá đúng trong 20 ngày qua và đã được điu chnh tăng lên theo s biến đng đó. Còn li, du diesel biến đng mnh và b l là trong hơn 50 ngày ri.

Ln điu chnh giá xăng du trước, ngày 9/8, mc dù b l nhưng Liên B không cho tăng giá. Vì vy, ln này tăng mnh 1000 đng đi vi du diesel cũng là bình thường.

Sau khi tăng giá mnh như vy, mc lãi l kinh doanh xăng du s như thế nào?

- Vic lãi l còn tuỳ thuc vào tng doanh nghip. Sau khi tăng, vi mt hàng xăng, chúng tôi tiếp tc có phn dư đa đ trích tr n tin ngân sách đã tm ng đ bù l trước kia là 1000 đng/lít và đng thi, có chút lãi. Còn du, coi như là va đ hoà vn, đ chi phí.

Sut t tháng 4 đến nay, giá xăng trong nước liên tc tăng lên vi lý do, giá thế gii tăng, doanh nghip l. Lúc nào các doanh nghip cũng kêu l, điu đó không thuyết phc được người tiêu dùng?

- Nhiu năm gn đây, vic tăng, gim giá xăng theo xu hướng giá thế gii lên, xung nước ta không th hin rõ rt. Trên thc tế, vic điu chnh giá trong nước không bao gi là va đ c, mà bao gi, doanh nghip cũng phi vi theo. Do đó, biến đng thêm mt chút là li l.

Mt hàng xăng du b đt quá nhiu “trách nhim” như phi va đm bo vn đ dân sinh, va đm bo ngân sách.

Doanh nghip thì mang tiếng rt nhiu trong chuyn này. Ngay c chuyn bù l năm trước, thc tế, đó là Nhà nước bù cho người tiêu dùng thông qua chúng tôi mà thôi.

Nếu xăng du được kinh doanh theo cơ chế bình thường thì chc chn, nó không l được. Giá thế gii lên bao nhiêu thì giá trong nước cũng lên, giá bên ngoài xung thì nó cũng xung. Còn nhìn chung, doanh nghip luôn c gng đm bo, đã kinh doanh thì không đ l.

Tuy vy, trong thi gian qua, cũng có lúc giá thế gii gim, ti sao doanh nghip không h giá?

- Chính ph luôn xác lp giá xăng du theo hướng làm sao đn đnh, dù cho, giá thế gii đang lên.

Ngoài ra, mt hàng xăng du tác đng rt nhiu đến đi sng. Nhà nước mun nó n đnh càng dài càng tt, bt lun giá c bên ngoài biến đng lên xung nhiu. Đó cũng là mt lý do mà giá thế gii gim, nhưng gim ngn hn nên giá trong nước không gim ngay.

Tôi cũng cm thy tht khó đ gii thích cho người dân hiu. Vì xăng du ca chúng ta có vn hành theo th trường đâu? Tt c chúng tôi đu đang kiến ngh đ đt được điu đó.

Vy thưa ông, có bin pháp nào đ mt hàng này thc s cnh tranh hơn và quyn li người tiêu dùng được tôn trng? Hin nay, đng lot các mt hàng xăng du ca mi doanh nghip đu tăng vi cùng 1 lý do, người tiêu dùng không có quyn la chn.

- Trong thi gian ngn thôi, tng công ty s đi mi phương thc bán hàng xăng du ti người tiêu dùng. Xăng du s được coi như mt sn phm kinh doanh thông thường. Chúng tôi s có nhng chính sách riêng cho khách hàng truyn thng và khách hàng vãng lai.

D kiến đu tiên, chúng tôi s phát hành th mua bán xăng du, phi hp vi k thng ngân hàng.

Trước đây, chúng tôi không có công c nào theo dõi đâu là khách truyn thng, dùng nhiu xăng ca mình, đâu là khách vãng lai, thi thong mi mua. Vì vy, rt có th có nhiu người dân đã trung thành mua xăng ca Petrolimex nhưng không ai theo dõi vic đó c và h thì xng đáng có nhng chính sách khuyến khích ưu đãi.

Ví d, các khách hàng này có th có tho thun riêng vi phía doanh nghip đ có mt mc giá n đnh nào đó t nay đến cui năm, bt lun có s biến đng giá nào khác.

Người mua nhiu s khác người mua ít, ging như bn được tích đim khi dùng nhiu sn phm ca mt doanh nghip. Do đó, khi tăng giá, người s dng dài hn vn được mua giá cũ, mc dù giá lên. Nó là văn minh thương mi và khi đó, xăng du thc s là cnh tranh.

Ông có d báo gì v giá du thế gii t nay đến cui năm?

- Rt khó d đoán vào lúc này! Bi l, giá du thế gii hin nay không còn ph thuc vào quan h cung cu bình thường như trước na, mà nó b tác đng quá mnh bi các thế lc đu tư, đu cơ, mà đến c Chính ph M cũng đang phi nghiên cu gii pháp đ ngăn cn chuyn này.

Ch khi nào khng hong kinh tế qua đi, nhiu qu đu tư tham gia, quan h cung cu mi tr li bình thường.

Tuy nhiên, tôi tin rng, giá du thế gii s không biến đng bt thường vào cui năm nay. Nó s duy trì và n đnh dn, nhưng đng mc cao. Theo d đoán ca chúng tôi, giá du thô thế gii s ch loanh quanh 70-75USD/thùng nhưng như thế là cao. Tng công ty vn đánh giá trung bình giá du c năm nay là 65USD/thùng.

Tuy nhiên, dù vy, mc trung bình như thế vn là cao, là bt li cho nn kinh tế. Còn v giá du thành phm, do vào mùa đông, theo quy lut, giá s nhích lên. Thông thường nó tăng 5-10%.

Vy, t nay ti cui năm, liu giá xăng trong nước có cơ hi gim không, thưa ông?

- Cơ hi gim giá hoàn toàn có th, nhưng tuỳ thuc vào th trường thế gii. T đu năm, thc cht, th trường xăng du đã vn hành tương đi n đnh. Chng qua là còn 1 s dư âm do cơ chế cũ. Do đó, cơ cu giá thành còn có s bt cp.

Chúng tôi kỳ vng Ngh đnh mi v kinh doanh xăng du được ban hành thì nó s được thc hin theo th trường hơn. Khi đó, người tiêu dùng s cm thy rõ nht vic lúc lên, lúc xung theo thế gii như thế nào, và s thy s minh bch. Công thc tính giá cũng rõ ràng. Doanh nghip c thế mà điu chnh theo.

Theo Phm Huyn
Vietnamnet

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên