TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phân bón bị làm giá

19-04-2010 - 09:01 AM | Thị trường

Phân bón bị làm giá

Bộ Công Thương khẳng định không có lý do gì phân bón phải tăng giá, ảnh hưởng đến nông dân.

Giá phân bón cho mùa vụ hè thu sắp tới sẽ tăng do khan hiếm. Đó là nhận định các doanh nghiệp (DN) sản xuất phân bón tại hội nghị do Hiệp hội Phân bón VN tổ chức tuần qua ở TPHCM. Trong khi đó, Bộ Công Thương lại cho rằng nguồn phân bón trong nước hiện còn khá dồi dào.

Người bảo tăng, kẻ nói giảm

Hiệp hội Phân bón VN cho biết cùng với số tồn kho, lượng phân nhập khẩu và sản xuất trong nước chỉ tạm đủ cung cấp cho mùa vụ hè thu sắp tới. Tuy nhiên, lượng phân bón không dồi dào sẽ dẫn đến thị trường khan hiếm và giá sẽ bị đẩy lên.

Ông Lê Quốc Phong, Giám đốc Công ty Phân bón Bình Điền, nhận xét: “Hiện nông dân chưa dám mua hàng vì thời tiết diễn biến khắc nghiệt. Trong khi đó, giá phân bón trên thị trường vẫn không giảm mà còn tăng. Khi vào mùa, nhiều người mua sẽ dẫn đến giá phân bón tăng cao hơn”.

Đại diện Công ty Phân lân nung chảy cho biết chi phí đầu vào từ đầu năm đã tăng so với năm ngoái; giá điện, than lại tăng nên chắc chắn giá phân bón phải tiếp tục tăng. Ông Phan Đình Đức, Tổng Giám đốc Công ty CP Phân đạm - Hóa chất dầu khí, khẳng định phân bón sẽ có đợt tăng giá đáng kể vì chi phí sản xuất cao do giá khí (dùng để sản xuất phân urê) tăng...

Theo Hiệp hội Phân bón VN, trên thế giới, các loại phân bón đang tăng giá so với đầu năm: DAP tăng 120 USD/tấn, urê: 25 USD/tấn, ammonias: 125 USD/tấn, sulphur: 130 USD/tấn. Hiệp hội Phân bón VN nhận định giá phân bón thế giới tăng vì các nguyên liệu sản xuất ở Mỹ, Bắc Phi, Nga khai thác hạn chế, dự trữ thiếu hụt; nhiều nhà máy phân bón ở nước ngoài... đã phải ngừng hoạt động; nhiều nước sử dụng phân bón tăng mạnh như Ấn Độ (tăng 30% - 35%), Mỹ (tăng 20% - 25%), Pakistan (tăng 12% - 15%)...

Ngược lại, Bộ Công Thương khẳng định không có lý do gì phân bón phải tăng giá, ảnh hưởng đến nông dân. Khác với thông tin từ Hiệp hội Phân bón VN, Bộ Công Thương cho biết giá phân urê trên thế giới từ giữa tháng 3-2010 đã bắt đầu giảm và đang có xu hướng giảm tiếp, hiện còn 269 - 300 USD/tấn (giảm 18 USD); DAP còn 420 USD/tấn (giảm hơn 10 USD)...

Bộ Công Thương cũng không biết lý do gì mà trong tháng 3 vừa qua, nhiều DN phân bón lại điều chỉnh giá bán tăng, như DN Đạm Phú Mỹ tăng giá trần phân urê từ 7.000 đồng lên 7.200 đồng/kg. Bộ Công Thương nhận định phân bón trong nước hiện không thiếu mà khá dồi dào do nguồn nhập khẩu trước đó còn tồn kho rất lớn.

Báo động phân bón giả

Ông Nguyễn Hạc Thúy, Chủ tịch Hiệp hội Phân bón VN, báo động tình trạng sản xuất phân bón giả trong nước, kể cả nhập khẩu phân bón giả, kém chất lượng hiện nay.

Mới đây, cơ quan chức năng đã phát hiện vụ làm phân kali giả thương hiệu Công ty XNK Hà Anh ở Thanh Hóa, giả thương hiệu Công ty TSC ở Cần Thơ, giả thương hiệu Công ty Vinacam ở An Giang, Tiền Giang... Kiểm tra cho thấy loại phân kali giả này chất lượng rất kém, hàm lượng kali chỉ 0,1% trong khi trên bao bì ghi đến 60%. Hoặc vụ một số DN, cửa hàng bán phân lân nung chảy giả nhãn hiệu Công ty Phân lân Nung chảy Văn Điển. Loại phân giả này chỉ có hàm lượng lân 0,22% nhưng lại ghi trên bao bì 15%-17%.

Nguy hiểm hơn, nhiều DN còn nhập nguyên liệu cấm sử dụng về sản xuất phân bón bán cho nông dân. Chẳng hạn, chất nitro benzen, ethephon hay kinaphon (thường dùng để sản xuất thuốc trừ sâu, rất nguy hiểm, có thể gây ung thư) mà Cục Bảo vệ thực vật đã cấm sử dụng nhưng vẫn được nhiều DN nhập về, chuyển thành dạng phân bón cao su để kích thích ra mủ.

* Theo Hiệp hội Phân bón VN, trên thế giới, các loại phân bón đang tăng giá so với đầu năm. Ngược lại, Bộ Công Thương cho biết giá phân urê trên thế giới từ giữa tháng 3-2010 đã bắt đầu giảm và đang có xu hướng giảm tiếp.

* Nông dân luôn chịu thiệt

Các DN phân bón thừa nhận chưa hợp tác với nhau nên không tạo được sức mạnh chung để đối phó với các đối tác nước ngoài. DN ở nước ta lâu nay hoạt động riêng lẻ, nhập phân bón thì mạnh ai nấy làm với giá luôn ở mức cao nên nông dân luôn bị thiệt thòi, nhất là thời điểm vào vụ mùa.

Trong khi đó, ở Trung Quốc, các DN hợp tác chặt với nhau để cùng nhập khẩu hàng với giá rẻ, nếu giá cao sẽ dừng nhập hàng. Thậm chí, khi giá thế giới lên cao không có cách nào kéo xuống, các DN này tập trung nguồn hàng xuất khẩu ra các nước để kéo giá xuống có lợi cho mình.

Theo Nguyễn Hải
NLĐ

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên