TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phát hiện rau Trung Quốc bị nhiễm xạ

08-04-2011 - 17:28 PM | Thị trường

Phát hiện rau Trung Quốc bị nhiễm xạ

Các mẫu kiểm tra được tiến hành vào ngày 5/4 đã tìm thấy hàm lượng i-ốt phóng xạ ở mức độ thấp trong rau bina trồng tại Bắc Kinh, Thiên Tân và tỉnh Hà Nam.

Bộ Y tế Trung Quốc vừa cho biết: iốt phóng xạ ảnh hưởng từ vụ nổ nhà máy điện hạt nhân Fukusima 1 Nhật Bản đã được phát hiện trong các loại rau trồng trên chính đất Trung Quốc.

Đây là báo cáo đầu tiên cho thấy thực phẩm được trồng trong nước bị nhiễm phóng xạ với nồng độ iốt-131 khá cao kể từ khi Bộ đã ra lệnh kiểm tra bức xạ trên thực phẩm và nước vào cuối tháng Ba trong 14 vùng đất liền bao gồm cả Bắc Kinh, Thiên Tân, và một số tỉnh ven biển.

Các mẫu kiểm tra được tiến hành vào ngày 5/4 đã tìm thấy hàm lượng i-ốt phóng xạ ở mức độ thấp trong rau bina trồng tại Bắc Kinh, Thiên Tân và tỉnh Hà Nam. Hàm lượng i-ốt phóng xạ khoảng 1-3 becquerels/kg.

Bản báo cáo cho biết: “Mức độ ô nhiễm được phát hiện là quá thấp để có thể gây hại cho sức khỏe công cộng.” Theo các chuyên gia y tế, hàm lượng i-ốt phóng xạ có thể tích tụ trong con người khi ăn phải những thực phẩm có nồng độ phóng xạ cao và làm tăng nguy cơ ung thư tuyến giáp. Nhưng nó phân rã tự nhiên trong vòng vài tuần.

Những loại rau giống lá được trồng ở ngoài trời như rau diếp,rau bina và tỏi tây là một trong các loại thực phẩm đầu tiên được phát hiện bị nhiễm xạ.

Rau xanh Trung Quốc đã nhiễm xạ

Sữa tươi nguyên chất cũng là thực phẩm dễ bị nhiễm xạ bởi vì các vất nuôi được chăn thả tự do trên các đồng. Các xét nghiệm thực hiện vào Tháng Ba cho thấy rau bina và sữa lấy từ các trang trại gần nhà máy điện hạt nhân Nhật Bản đã vượt quá giới hạn an toàn về nồng độ i-ốt phóng xạ do chính phủ Trung Quốc đặt ra.

Không có trường hợp nhiễm độc nước hoặc sữa đã được báo cáo ở Trung Quốc nhưng Bộ cam kết sẽ tiếp tục tăng cường giám sát. Ngài Wang Zhongwen, một nhà nghiên cứu ở Viện năng lượng nguyên tử Trung Quốc, nói rằng Trung Quốc chỉ có thể tiến hành kiểm tra hàm lượng phóng xạ trong thực phẩm trên một số khu vực.

Báo cáo cũng cho biết, mưa gần đây ở Bắc Kinh và Thiên Tân cũng có thể là nguyên nhâ chất phóng xạ đã rơi vào rau. Ông Chen Jicang, chủ đại lý rau xanh ở Bắc Kinh, cho biết vào hôm thứ Tư rằng mối quan tâm đang ngày càng tăng đối vơi người tiêu dùng, các doanh nghiệp và các chính phủ trên toàn thế giới.

Ông nói rằng hầu hết các loại rau tiêu thụ tại Bắc Kinh được sản xuất tại địa phương, và ông có thể chuyển sang kinh doanh các loại giống rau khác, nếu doanh số bán hàng rau bina bị ảnh hưởng.

Ông Guoshan Yang, một nhà nghiên cứu về bức xạ tại Viện Hàn lâm khoa học quân sự, cho biết: người dân Trung Quốc có thể ăn các sản phẩm có chắ hàm lượng iốt phóng xạ khong đáng kể. Ông nói: "Mức độ bức xạ rất thấp và người dân không cần phải cố gắng để làm sạch chúng,"

Theo Tổ chức Thương mại Thế giới vào năm 2006, ngài Yang cho biết, các sản phẩm với một mức độ iốt lên đến 100Bq/kg vẫn được đảm bảo an toàn.

Gao Jie, một cư dân 52 tuổi ở Thiên Tân cho biết cô vô cùng lo lắng bởi vì rau bina là một phần chủ yếu của chế độ ăn uống của gia đình cô.

Theo Bích Thủy

VTC

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên