TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phiên cuối tuần: Giá vàng tăng cao, giá dầu hạ

19-03-2011 - 08:03 AM | Thị trường

Phiên cuối tuần: Giá vàng tăng cao, giá dầu hạ

Giá vàng tại New York hôm qua đã lên tới 1.425 USD/ounce trước khi hạ về 1.418,10 USD/ounce vào cuối phiên, tăng 1,1% so với phiên trước đó.

Giá vàng tăng phiên thứ 3 liên tiếp bởi nhu cầu đầu tư cao bất kể tuyên bố ngừng bắn đơn phương từ phía nhà lãnh đạo Moammar Gaddafi của Libya do căng thẳng địa chính trị vẫn tiếp tục leo thang ở thế giới Ả rập.

Giá vàng còn được lợi từ đồng USD suy yếu khi nhà đầu tư chờ đợi những hành động chính thức của nhóm G7 trong việc phối hợp để can thiệp vào đồng Yên và tình trạng bất ổn mới được báo cáo ở Yemen, Syria và Bahrain.

Theo nhà đầu tư Dennis Gartman “Đó là mối quan tâm điều gì sẽ xảy ra ở Libya. Liệu ông Gaddafi có thực sự ngừng bắn hay không?". Đây là một trong những lý do giá vàng được đẩy lên mạnh mẽ.

Gartman cho biết thêm, gần đây khối lượng giao dịch trên thị trường vàng rất ít, nhưng vai trò vốn có của nó sẽ không mất đi và giá còn tăng hơn nữa. Phiên tăng điểm của ngày hôm qua phần lớn là do đồng USD mất giá.

Giá vàng tại New York ngày 18/3 đã lên tới 1.425 USD/ounce trước khi hạ về 1.418,10 USD/ounce vào cuối phiên, tăng 1,1% so với phiên trước đó. Giá vàng giao tháng 4 tăng 11,9 USD lên 1.416,10 USD/ounce vào lúc đóng cửa.

Tổng khối lượng giao dịch trên sàn Comex chỉ bằng 85% so với mức bình quân của 30 ngày. Khối lượng giao dịch thưa thớt vì một số nhà đầu tư vẫn hoài nghi về khả năng tăng giá hơn nữa của kim loại quý.

Diễn biến giá vàng phiên giao dịch ngày 18/3 (Nguồn Kitco)

Thị trường vàng hôm qua lờ đi thông tin Ngân hàng Nhân dân Trung Hoa nâng tỉ lệ dự trữ bắt buộc với các ngân hàng thêm 50 điểm phần trăm, một dấu hiệu cho thấy lạm phát đang tăng cao và vai trò của vàng sẽ bộc lộ mạnh hơn. Trước đó 1 ngày, Trung Quốc còn khẳng định sẽ chưa vội nâng lãi suất hay tỉ lệ dự trữ bắt buộc vì mọi thứ vẫn trong tầm kiểm soát.

Dù tăng mạnh trong 3 ngày liên tiếp nhưng tính chung cả tuần vàng vẫn mất 1% giá trị do 2 phiên giảm mạnh trước đó khi động đất, sóng thần và khủng hoảng hạt nhân khiến nhà đầu tư mạnh tay bán tháo hàng hoá và chứng khoán.

Giá bạc hôm qua cũng tăng mạnh theo vàng, với mức tăng 2,5% lên 35,02 USD/ounce.

Trong khi vàng tăng ấn tượng thì giá dầu lại hạ bởi lãnh đạo Libya đã chấp nhận sự can thiệp của Liên Hợp Quốc và ban bố lệnh ngừng bắn giúp nỗi lo về nguồn cung dầu hạ nhiệt.

Đóng cửa phiên, giá dầu Brent giao tháng 4 tại London giảm 0,8% xuống còn 113,93 USD/thùng nhưng tăng 0,9% trong cả tuần. Giá dầu thô ngọt nhẹ tại New York cùng kỳ hạn giảm 35 cent xuống còn 101,07 USD/thùng.

Giá dầu trước đó đã leo lên mức cao nhất trong hơn 1 tuần sau cuộc họp của Liên Hợp Quốc tối thứ Năm cho phép các quốc gia phương Tây can thiệp quân sự để chống lại ông Muammar Gaddafi.


Minh Vân

Theo Reuters, Kitco

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên