TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phiên GD 12/4: Giá vàng, dầu và các hàng hóa khác đồng loạt giảm sâu

13-04-2011 - 08:05 AM | Thị trường

Phiên GD 12/4: Giá vàng, dầu và các hàng hóa khác đồng loạt giảm sâu

Hoạt động chốt lời và bán tháo khiến giá vàng giảm hơn 1%, giá dầu mất trên 3%, giá đồng và ngũ cốc có ngày giảm tồi tệ nhất trong hơn 1 tháng.

Giá vàng thế giới giảm hơn 1% trong phiên giao dịch ngày 12/4 – ngày giảm mạnh nhất trong 1 tháng, do hoạt động chốt lời sau khi giá thiết lập kỷ lục phiên trước đó, cộng với giá dầu mỏ giảm sau dự báo của Goldman Sachs. Giá vàng giao tháng 6 tại Comex để mất 14,50 USD và đóng cửa ở 1.453,60 USD/ounce, giá vàng giao ngay giảm 10,50 USD xuống 1.453,25 USD/ounce.

 

Sự sụt giảm của trái phiếu chính phủ Mỹ cũng gây sức ép lên thị trường vàng bởi nhu cầu đầu tư an toàn giảm sút. Trái phiếu chính phủ giảm ngày thứ hai liên tiếp sau khi Nhật Bản nâng mức độ nghiêm trọng của khủng hoảng tại nhà máy hạt nhân sau động đất.

Giá dầu thô trong khi đó rời xa mức cao 2 năm rưỡi là 113,46 USD/thùng thiết lập đầu phiên 11/4. Goldman Sachs vừa đưa ra dự báo giá dầu đang hình thành xu hướng giảm bởi nó đã đạt đỉnh. Xung đột chính trị ở Libya tạm lắng cùng với căng thẳng ở Trung Đông hạ nhiệt cũng khiến giá dầu và vàng suy giảm.

Các nhà phân tích kỹ thuật của Kitco cho rằng, nếu giá dầu thô giảm tiếp trong thời gian tới thì sẽ kéo theo giá vàng giảm. Tuy nhiên nếu giá dầu ổn định trên 100 USD/thùng thì vàng còn nhiều động lực đi lên.
Diễn biến giá vàng thế giới phiên GD 12/4 (Nguồn: Kitco)

Giá vàng đã tăng 11% kể từ cuối tháng 1 tới nay do giá dầu mỏ tăng và nỗi lo lạm phát. Sau khi chạm mức cao nhất 31 năm hôm 11/4, giá bạc cũng giảm nhưng mức độ nhẹ hơn vàng. Thị trường đang dành những ưu ái hơn cho bạc bởi vai trò đầu tư an toàn của kim loại này giống vàng, nhưng mức độ rủi ro thấp hơn bởi giá rẻ. Giao dịch trên thị trường bạc kỳ hạn Mỹ hôm qua đạt tổng 130.000 lô – ngày giao dịch khối lượng lớn thứ 2 liên tiếp và là một trong những ngày kinh doanh bận rộn nhất từ đầu năm tới nay.

Với dầu mỏ, Goldman Sachs cho rằng giá dầu Brent sẽ giảm khoảng 20 USD/thùng trong những tháng tới, và rằng giá tăng thời gian qua là do hoạt động đầu cơ hơn là các yếu tố hỗ trợ cơ bản. Thông tin này ngay lập tức thúc đẩy hoạt động bán tháo của giới đầu tư, khiến dầu mất 3% giá trị.

Đóng cửa phiên hôm qua, giá dầu thô giao tháng 5 tại New York giảm 3,67 USD, tức 3,34% còn 106,25 USD/thùng. Trong hai phiên 11 và 12/4, giá dầu tại Mỹ mất 5,8% giá trị - chuỗi 2 phiên giảm mạnh nhất kể từ tháng 5/2010.

 

Giá dầu Brent tại London giao tháng 5 trong khi đó còn 120,92 USD/thùng sau khi giảm 3,06 USD, tương đương 2,47%. Trong 2 phiên vừa qua, giá dầu thô giảm 4,52% - chuỗi giảm mạnh nhất trong 4 tuần.

 

Cơ quan Năng lượng Mỹ  trong báo cáo hàng tháng dự báo giá dầu sẽ đạt bình quân 106 USD/thùng trong năm nay và tăng 5 – 9 USD trong năm 2012. Nhu cầu sẽ tăng trưởng lạc quan trong năm nay nhưng bắt đầu giảm từ năm tới. Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) trong khi đó dự báo nhu cầu dầu mỏ sẽ tăng trưởng 1,4 triệu thùng/ngày trong năm nay. OPEC cũng triển vọng giống IEA.

 

Trên các thị trường khác, chứng khoán Mỹ hôm qua sụt giảm mạnh bởi nỗi lo giá dầu mỏ giảm sẽ ảnh hưởng tới ngành năng lượng, kết hợp với lợi nhuận thất vọng của Alcoa. Chỉ số đồng USD giảm 0,24% so với rổ tiền tệ, xuống mức thấp nhất của 1 năm. Giá đồng có ngày giảm tồi tệ nhất trong 5 tuần do làn sóng bán tháo cùng với giá dầu giảm và nỗi lo khủng hoảng hạt nhân ở Nhật Bản sẽ kìm hãm sự hồi phục của kinh tế toàn cầu. Giá ngũ cốc có phiên mất điểm mạnh nhất trong 1 tháng, cũng bởi hoạt động bán tháo.
 
Thông tin Nhật Bản nâng mức đô nghiêm trọng của khủng hoảng hạt nhân Fukushima bằng mức thảm họa Chernobyl 1986 đã tác động tới tất cả các thị trường. Chỉ số CRB của các hàng hóa nguyên liệu thô giao dịch kỳ hạn giảm 6,95 điểm còn 359,05 điểm - ngày giảm mạnh nhât từ 15/3.

 

Minh Vân

Theo Reuters, Kitco

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên