TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phiên GD 14/4: Giá vàng tăng vọt do USD yếu, dầu tăng giá ngày thứ hai liên tiếp

15-04-2011 - 08:17 AM | Thị trường

Phiên GD 14/4: Giá vàng tăng vọt do USD yếu, dầu tăng giá ngày thứ hai liên tiếp

8h sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng trên thị trường Singapore lập kỷ lục mới ở 1.480 USD/ounce sau khi chỉ số đồng USD rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 8/2008.

Kim loại

Phiên giao dịch ngày 14/4, giá vàng và bạc tăng mạnh lên sát mức kỷ lục bởi những dữ liệu kinh tế quan trọng được công bố làm cho đồng USD mất giá.

Đóng cửa phiên, giá vàng giao ngay tại New York tăng 1,4% lên 1.474,30 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 6 tăng 16,80 USD lên 1.472,40 USD/ounce.

Chính phủ Mỹ hôm qua công bố báo cáo tỷ lệ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần trước cao hơn dự đoán trong khi chỉ số giá sản xuất tháng 3 tăng ít hơn dự kiến – các dấu hiệu cho thấy Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ duy trì lãi suất ở mức thấp thêm một thời gian nữa. Chỉ số đồng USD rơi xuống mức thấp nhất của 16 tháng, tạo đà tăng vút cho vàng.

Giá dầu thô đã có ngày tăng thứ hai liên tiếp sau hai phiên đầu tuần mất giá mạnh bởi làn sóng bán tháo. Giá dầu hiện vẫn giao dịch trên 107 USD/thùng, là dấu hiệu tốt cho kim loại quý bởi nó mang đến nỗi lo lạm phát. Giá vàng và dầu đã có mối quan hệ mật thiết với nhau trong thời gian gần đây.

Diễn biến giá vàng thế giới phiên giao dịch 14/4 và đầu giờ ngày 15/4 (Nguồn: Kitco)

Sức ép lạm phát đã đẩy tăng giá vàng trong vài tháng trở lại đây. Fed trong khi đó vẫn chưa tỏ ra lo ngại cho dù thực tế giá xăng lên sát 4 USD/gallon, giá các hàng hoá nguyên liệu thô khác đang ở mức kỷ lục hoặc cao của nhiều năm làm tăng giá thực phẩm. Các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới đã thực sự e ngại về lạm phát và có những biện pháp ngăn chặn như nâng lãi suất.

Giá vàng tăng mạnh trong phiên hôm qua còn bởi dự đoán lạm phát tại Trung Quốc tháng 3 sẽ khoảng 5,3 – 5,4% - ngoài tầm kiểm soát của chính phủ, có thể khiến nước này tăng cường thắt chặt tín dụng. Trung Quốc sẽ công bố lạm phát vào hôm nay 15/4.

Ngày 14/4, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới ông Robert Zoellick đưa ra cảnh báo lạm phát giá thực phẩm và giá năng lượng cao đang đe doạ tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Ông đồng thời bày tỏ lo ngại tình trạng nợ công gia tăng ở các nước quan trọng sẽ kìm hãm sự hồi phục của nền kinh tế. Nhóm các nước BRICS nhóm họp tại Trung Quốc cũng nhận định giá hàng hoá tăng cao đang là mối lo ngại lớn với kinh tế toàn cầu.

Giá bạc trên thị trường tăng 1,46 USD trong phiên hôm qua lên 41,70 USD/lb vào lúc đóng cửa, sau khi lên sát 43 USD/ounce giữa phiên - mức cao mới của 31 năm. Giá đồng trong khi đó để mất 11 cent xuống còn 4,2835 USD/lb bởi hoạt động chốt lời của nhà đầu tư trước khả năng Trung Quốc sẽ thắt chặt tín dụng làm giảm nhu cầu.

Dầu mỏ

Giá dầu mỏ tăng mạnh phiên hôm qua sau báo cáo cho thấy Ả rập Xê út - nước có trữ lượng dầu lớn nhất thế giới – đã giảm sản lượng 300.000 thùng dầu/ngày trong tháng trước.

Đóng cửa phiên 14/4, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 5 tại New York tăng 1 USD lên 108,11 USD/thùng. Giá dầu ngọt nhẹ như vậy đã tăng 26% so với cách đây 1 năm. Giá dầu Brent trong khi đó giảm 52 cent, tương đương 0,4% xuống còn 122,36 USD/thùng.

Sản lượng dầu mỏ của Ả rập Xê út - nước sản xuất và xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất trong OPEC - chỉ đạt sản lượng 9 triệu thùng dầu/ngày trong tháng 3.Sản lượng dầu của Libya – nơi đang xảy ra các cuộc giao tranh và là nguyên nhân chính đẩy tăng giá dầu thời gian qua – đã mất tới 930.000 thùng/ngày còn 46.000 thùng/ngày. Sản lượng dầu thô của 12 nước thành viên OPEC giảm 630.000 thùng/ngày xuống còn bình quân 29,17 triệu thùng/ngày.

Trong năm nay, giá dầu đã tăng 18% do căng thẳng chính trị ở Tunisia, Hy Lạp, Libya, Yemen, Baranh và Syria.

Minh Vân

Theo Kitco, Bloomberg

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên