TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phiên GD 8/4: Giá dầu, vàng và bạc cùng đạt kỷ lục mới

09-04-2011 - 06:56 AM | Thị trường

Phiên GD 8/4: Giá dầu, vàng và bạc cùng đạt kỷ lục mới

Giá vàng thế giới chạm kỷ lục mới ở 1.476,20 USD/ounce, giá bạc đóng cửa ở 40,61 USD/ounce, giá dầu Brent tăng vượt 126 USD/thùng..

Vàng, bạc

Nỗi lo lạm phát cùng đồng USD suy yếu đã tăng thêm sức mạnh cho vàng, đẩy giá kim loại quý này lên mức cao nhất mọi thời đại, kéo theo bạc đóng cửa trên 40 USD/ounce lần đầu tiên trong hơn 3 thập kỷ.

Giá vàng giao kỳ hạn tháng 6 tại New York đóng cửa phiên cuối tuần ở 1.474,10 USD/ounce, tăng 14,80 USD, tương đương 1% so với phiên liền trước. Trong phiên, có lúc giá lên tới 1.476,20 USD/ounce - kỷ lục của mọi kỷ lục.

Giá vàng như vậy có 4 phiên lập kỷ lục liên tiếp. Tính chung cả tuần, kim loại quý này đã tăng thêm 3,2% - chuỗi 5 ngày tăng nhiều nhất kể từ đầu tháng 12 năm ngoái và là tuần tăng thứ 3 liên tiếp.

Diễn biến giá vàng phiên 8/4 (Nguồn : Kitco)

“Chỉ hai từ: USD và lạm phát”, Frank Lesh, một nhà môi giới đồng thời là chuyên gia phân tích của FuturePath Trading ở Chicago nhận xét như vậy về vàng. “Hành động ăn miếng trả miếng trong Quốc hội hôm nay chỉ càng khiến chúng ta ác cảm, và điều đó đã phản ánh lên đồng USD.”

Một đồng USD yếu hơn thường nâng đỡ giá hàng hoá tính theo đồng tiền này bởi nó khiến cho hàng hoá đó rẻ hơn so với những người nắm giữ các đồng tiền khác, đặc biệt là trên thị trường vàng.

Giá bạc giao kỳ hạn tháng 5 tại New York đã tăng 1,06 USD, tương đương 1,7% lên 40,61 USD/ounce trong phiên giao dịch đêm qua – cao nhất kể từ đầu năm 1980 và là phiên tăng thứ 5 liên tiếp. Trong tuần, giá bạc đã tăng 7,6%.

Giá bạc giao ngay từng đạt 50,35 USD/ounce hồi tháng 1/1980.

Nhà đầu tư giờ đây coi trọng bạc hơn vàng. Từ đầu năm tới nay, giá bạc đã tăng 31%, trong khi vàng chỉ tăng 3,7%.

Dầu mỏ

Giá dầu thô ngọt nhẹ tăng 2,3% trong phiên cuối tuần và đóng cửa ở 112,79 USD/thùng trong bối cảnh những lo lắng về nguồn cung ở các nước giàu dầu mỏ khu vực Trung Đông và Bắc Phi, cùng đồng USD mất giá. Trong tuần này, giá dầu ngọt nhẹ đã tăng tổng cộng 4,5%

Giá dầu Brent tại London trong khi đó tăng 3,98 USD, tương đương 3,2% và đóng cửa ở 126,65 USD/thùng lần đầu tiên kể từ tháng 7/2008.


Diễn biến giá dầu thô tại New York (Nguồn: indexbook)

Chỉ số đồng USD, chỉ số đo sức mạnh của Mỹ kim so với 6 đồng tiền chủ chốt trong rổ tiền tệ rơi xuống 75,083 trong phiên hôm qua. Euro leo lên mức cao nhất kể từ tháng 1/2010 so với USD vì nhà đầu tư lo ngại khả năng chính phủ Mỹ sẽ đóng cửa. Các nhà lập pháp đã không thể đạt được thỏa thuận về ngân sách cho dù có một vài cuộc họp và tranh cãi chính trị.

Trước đó, Ngân hàng Trung ương châu Âu đã nâng lãi suất, tiếp thêm sức mạnh cho đồng tiền chung châu Âu.

Trong khi đó, một đám cháy tại một mỏ dầu Libya càng thêm quan ngại về nguồn cung cấp. Đại tá Moammar Gadhafi của chính phủ Libya đổ lỗi lửa cháy là do cuộc không kích của NATO. NATO trong khi đó phủ nhận và đổ lỗi cho lực lượng trung thành với ông Gadhafi  đã châm lửa. Sau đám cháy, xuất khẩu dầu của Libya khả năng sẽ giảm sút nghiêm trọng. Dầu của Libya được xuất khẩu chủ yếu sang châu Âu.

Minh Vân

Theo Kitco, Reuters, Indexbook

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên