TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phiên giao dịch 11/3: Bán tháo đẩy hàng hoá giảm mạnh nhất kể từ tháng 7/2010

12-03-2011 - 09:00 AM | Thị trường

Phiên giao dịch 11/3: Bán tháo đẩy hàng hoá giảm mạnh nhất kể từ tháng 7/2010

Nhiều người đã phản ứng thái quá trước thông tin về trận động đất ở Nhật Bản và đẩy mạnh bán tháo trên tất cả các thị trường.

Phiên giao dịch ngày 11/3, làn sóng bán tháo trên thị trường hàng hoá thế giới diễn ra ồ ạt nhất trong 1 tháng sau thông tin về động đất ở Nhật Bản, khiến giá từ dầu mỏ đến nông sản đồng loạt đi xuống do lo ngại nhu cầu sẽ ảnh hưởng.

Trong khi các thương nhân và các quỹ hàng hoá đang lo lắng về hậu quả cơ bản từ trận động đất mạnh 8,9 độ richter và sóng thần cao 10 m khiến các cảng, các nhà máy điện và nhà máy lọc dầu nơi đây phải đóng cửa, thì nhiều người đã phản ứng thái quá và đẩy mạnh bán tháo trên tất cả các thị trường, khiến giá hàng hoá có phiên giảm mạnh nhất kể từ tháng 7 năm ngoái.

Giới phân tích nhận định, thiên tai là một mối nguy hại mới với nền kinh tế. Chỉ số CRB của 19 loại hàng hoá nguyên liệu thô mất 0,7% còn 351,88 điểm trong phiên hôm qua.

Diễn biến chính trên một số thị trường như sau:

Dầu mỏ

Dầu mỏ nằm trong số các thị trường thảm hại nhất phiên hôm qua, đã lấy đi thành quả của những nỗ lực tăng điểm mấy ngày trước do bạo lực leo thang ở Trung Đông. Giá dầu Brent giảm 1,9% xuống còn 113,30 USD/thùng vào lúc đóng cửa, sau khi chạm 112,25 USD/thùng vào giữa phiên. Tính chung cả tuần, dầu Brent đã có chuỗi ngày giảm mạnh nhất từ tháng 8 năm ngoái và là tuần giảm đầu tiên từ tháng 1 năm nay.

Người ta cho rằng, ban đầu động đất sẽ khiến Nhật Bản giảm lượng dầu thô nhập khẩu sau khi nhà máy lọc dầu hàng đầu nước này là JX Nippon Oil & Energy Corp phải ngưng hoạt động tại 3 cơ sở và 1 bể chứa của Cosmo Oil Co. bị nhấn chìm – hai hãng chiếm 20% công suất lọc dầu của Nhật. Tuy nhiên về lâu dài, nhu cầu nhập khẩu năng lượng có thể tăng trở lại ở cả hai dạng đó là khí tự nhiên hoá lỏng và nhiên liệu tinh chế để giúp các nhà máy hoạt động bù đắp phần công suất bị mất. Giá khí đốt tự nhiên nhờ vậy đã tăng 1,5% lên 3,889 USD/mBt.

Kim loại

Giá vàng trong khi đó được hỗ trợ nhờ vai trò bảo vệ và giá đã hồi phục vào cuối phiên, tránh được xu hướng giảm chung của thị trường.

Nhưng với đồng, trận động đất này thực sự đã ảnh hưởng mạnh tới loại hàng hoá vốn được coi là nhạy cảm nhất với nền kinh tế. Động đất tại Nhật Bản cùng các lý do khác đã khiến dòng tiền chạy khỏi thị trường kim loại đỏ một cách mạnh mẽ, và đẩy giá ra xa hơn mức kỷ lục thiết lập hồi tháng trước.

Giá đồng giao sau 3 tháng tại Sở giao dịch Kim loại London rơi xuống mức thấp nhất của 3 tháng là 8,992 USD/tấn trước khi hồi phục lên 9.190 USD/tấn vào lúc đóng cửa.

Nông sản

Thị trường nông sản, đặc biệt là ngũ cốc, vốn đã yếu đi bởi dự báo nguồn cung tăng từ Bộ Nông nghiệp Mỹ, càng bị ảnh hưởng hơn bởi thông tin ở Nhật. Giá lúa mì giảm 2,7% trong phiên hôm qua khi triển vọng nhu cầu không còn lạc quan như trước.

Giá cà phê thì càng rời xa mức cao 34 năm và giá ca cao cũng giảm mạnh. Hai thị trường này không thể đứng vững cho dù có các yếu tố hỗ trợ, bao gồm thiếu hụt nguồn cung cà phê chất lượng cao và khủng hoảng chính trị leo thang ở nước trồng ca cao nhiều nhất thế giới.

Nguyễn Hằng

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên