TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phiên giao dịch 16/3: Giá dầu tăng 2%, đồng tăng mạnh nhất trong hơn 2 tuần, giá ngũ cốc giảm

17-03-2011 - 07:54 AM | Thị trường

Phiên giao dịch 16/3: Giá dầu tăng 2%, đồng tăng mạnh nhất trong hơn 2 tuần, giá ngũ cốc giảm

Thị trường hàng hoá toàn cầu hầu hết đã hồi phục trong phiên giao dịch ngày 16/3 bởi căng thẳng ngày càng leo thang ở Trung Đông.

Tuy nhiên đà tăng trở lại từ ngày sụt giảm mạnh trước đó đã bị hạn chế do nỗi lo khủng hoảng năng lượng ở Nhật Bản vẫn bao trùm thị trường.

Chỉ số CRB của các hàng hoá nguyên liệu thô giảm 3,56% trong ngày 15/3, dường như không biến động nhiều trong phiên hôm qua.

Dầu mỏ

Giá dầu được hỗ trợ bởi làn sóng biểu tình ở Baranh - nước láng giềng với thành viên đứng đầu OPEC là Ả rập Xê út, kết hợp với cuộc đụng độ ở Yemen làm nên mối lo ngại mới về bất ổn ở các nước sản xuất dầu mỏ trong khu vực. Dầu vẫn tăng giá ngay cả khi chính phủ Mỹ công bố báo cáo cho thấy dự trữ dầu thô tăng hơn dự đoán trong tuần trước.

Giá dầu Brent giao tháng 4 tăng 2,10 USD, tương đương 1,94% và đóng cửa ở 110,68 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ cùng kỳ hạn tại New York tăng 80 cent, tương đương 0,8% lên 97,98 USD/thùng.

Giới phân tích cho biết, Ả rập Xê út không hài lòng về những gì xảy ra ở Baranh khi xung đột ngày càng cao giữa người Sunnis thiểu số và người Shi’ites chiếm đa số. Xung đột ở Baranh có thể gây bất ổn cho quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới.

Kim loại

Giá vàng đã tăng trở lại trong phiên hôm qua sau phiên sụt giảm mạnh trước đó bởi nhà đầu tư bán ra để lấy tiền mặt. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, những lo lắng về Nhật Bản có thể tạm thời áp đảo vai trò là công cụ đầu tư an toàn của kim loại quý.

Giá vàng giao ngay cuối phiên hôm qua đứng ở 1.398,05 USD/ounce, tăng 0,3% so với cuối phiên trước đó. Giá vàng kỳ hạn tháng 4 tăng 3,3 USD, tương đương 0,24% lên 1.396,10 USD/ounce.

Với đồng, mặt hàng được coi là chỉ báo của nền kinh tế, đã có phiên tăng mạnh nhất trong 2 tuần rưỡi. Giá đồng giao sau 3 tháng tại LME tăng 112 USD lên 9.230 USD/tấn và cách xa mức thấp nhất 3 tháng phiên trước đó. Giá đồng giao tháng 5 tại COMEX tăng 6,05 cent lên 4,1975 USD/lb.

Các nhà phân tích cho biết, đà tăng của giá đồng có thể chỉ tạm thời do thị trường lo ngại nhu cầu nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ yếu đi do sản lượng tăng.

Ngũ cốc

Thị trường ngũ cốc cũng tăng trở lại đầu phiên nhưng việc trì hoãn vận chuyển ở các cảng của Nhật - một thị trường nhập khẩu ngũ cốc quan trọng nhất thế giới – cuối cùng lại gây sức ép lên giá ngô và lúa mì.

Giá ngô tại CBOT giảm 19,5 cent, tương đương 3,1% xuống còn 6,1650 USD/bushel, giá lúa mì giảm xuống 6,62 USD/bushel sau khi để mất gần 6 cent.

Giá đậu tương tăng 1,3% lên 12,87 USD/bushel do nỗi lo mưa nhiều sẽ ảnh hưởng tới cây trồng ở Braxin.

Nguyễn Hằng

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên