TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phiên giao dịch 22/3: Chiến sự Lybia đẩy giá vàng tăng phiên thứ 5 liên tiếp

23-03-2011 - 08:47 AM | Thị trường

Phiên giao dịch 22/3: Chiến sự Lybia đẩy giá vàng tăng phiên thứ 5 liên tiếp

Giá hàng hoá thế giới biến động trái chiều trong phiên giao dịch ngày 22/3 giữa những thông tin về căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông và các yếu tố cung cầu.

Chiến sự leo thang đầy bất ổn của cuộc chiến Libya vẫn có tác động mạnh mẽ tới thị trường, giúp giá vàng có phiên tăng thứ 5 liên tiếp. Giá vàng giao tháng 4 trên sàn Comex của Sở giao dịch hàng hoá New York chốt phiên 22/3 tăng 1,2 USD, tương đương 0,08%, lên 1.427,6 USD/ounce.

Hiện các cuộc không kích Libya của liên quân bước sang ngày thứ ba. Hàng nghìn người Libya đã rời bỏ nhà cửa ở miền Đông nước này để đi lánh nạn. Biểu tình ở Yemen đòi tổng thống từ chức và khả năng xảy ra một cuộc nội chiến cũng tác động mạnh đến dầu mỏ. Vào lúc đóng cửa giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 4 tại New York tăng 1,88 USD, tương đương 1,82%, lên 104,97 USD/thùng.

Giá đồng và các kim loại cơ bản cùng tăng do USD suy yếu và báo cáo cho thấy Nhật Bản đã đạt được những bước tiến mới, dù chậm, trong việc ngăn chặn rò rỉ phóng xạ từ các nhà máy điện hạt nhân, và công cuộc tái thiết đất nước đã bắt đầu. Đà tăng của kim loại, đặc biệt là đồng, bị hạn chế sau doanh số bán nhà đã qua sử dụng ở Mỹ và nhu cầu đồng ở Trung Quốc cùng giảm trong tháng trước.

Giá đồng giao sau 3 tháng tại Luân Đôn (LME) tăng 85 USD lên 9.490 USD/tấn vào lúc đóng cửa. Giá đồng giao tháng 5 tại New York (Comex) tăng 0,6% lên 4,3130 USD/lb.

Trên thị trường nông sản, giá hàng hoá biến động trái chiều với ngũ cốc tăng còn cà phê và đường sụt giảm. Giá ngũ cốc tăng do thời tiết ẩm ướt ở Braxin làm chậm trễ hoạt động thu hoạch đậu tương trong khi thời tiết khô hạn ở Mỹ ảnh hưởng tới sự phát triển của cây lúa mì.

Giá đường giảm hơn 1% xuống còn 27,16 cent/b sau thông tin Ấn Độ đã cho phép xuất khẩu 500.000 tấn đường. Giá cà phê mất hơn 1% và xuống dưới 2,74 cent/lb do hoạt động bán ra mạnh của nhà đầu tư cùng nỗi lo giá sẽ cách xa hơn nữa so với mức cao nhất 34 năm là 2,96 cent/lb thiết lập hôm 9/3. Các nhà rang xay cà phê đang cố tình can thiệp vào thị trường bằng những nhận định cho rằng giá cà phê arabica đang đi quá xa giá trị thực của nó và rằng nguồn cung sẽ dồi dào trở lại.

Nguyễn Hằng

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên