TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phiên giao dịch 24/3: Giá dầu và kim loại giảm, giá nông sản tăng 3%

25-03-2011 - 07:46 AM | Thị trường

Phiên giao dịch 24/3: Giá dầu và kim loại giảm, giá nông sản tăng 3%

Chỉ số CRB của các hàng hoá nguyên liệu thô tăng ngày thứ 7 liên tiếp nhờ sức tăng mạnh của nông sản, bất chấp giá dầu và kim loại giảm.

Phiên giao dịch ngày 24/3, giá dầu thô và vàng bước sang ngày tăng thứ 6 liên tiếp nhưng cuối phiên quay đầu giảm do hoạt động chốt lời của nhà đầu tư.

Giá kim loại cơ bản giảm bởi dấu hiệu cho thấy kinh tế Mỹ đang tăng trưởng chậm lại sau khi giá vàng vượt kỷ lục cũ còn bạc leo lên mức cao mới của 31 năm.

Thị trường ngũ cốc bừng sắc xanh trong phiên hôm qua – phiên tăng đồng loạt đầu tiên trong 1 tuần – do lo ngại thời tiết khô hạn sẽ làm giảm sản lượng lúa mì ở Trung Quốc thúc đẩy nước này mua ngũ cốc khác như là ngô từ Mỹ. Giá đường dù giảm 2 phiên trước cũng đã tăng trở lại trong phiên hôm qua khi báo cáo cho thấy hoạt động thu hoạch mía ở Braxin phải trì hoãn do mưa quá nhiều.

Chỉ số CRB của các hàng hoá nguyên liệu thô tăng ngày thứ 7 liên tiếp nhờ sức tăng mạnh của nông sản, bất chấp giá dầu và kim loại giảm.

Khối lượng giao dịch trên các thị trường có phiên cải thiện đầu tiên trong 1 tuần giữa những cảnh báo về tình trạng hỗn loạn kéo dài ở Trung Đông, khủng hoảng hạt nhân ở Nhật Bản và những lo ngại về nợ ở khu vực châu Âu. Khối lượng giao dịch kết thúc phiên 24/3 đã về mức bình quân của 30 ngày.

Diễn biến chính trên một số thị trường như sau

Dầu mỏ

Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 4 tại New York để mất 15 cent còn 105,60 USD/thùng vào lúc đóng cửa phiên hôm qua do nhà đầu tư bán ra trước mối lo nhu cầu dầu của Mỹ có thể giảm sút khi kinh tế chững lại, bất chấp những bất ổn leo thang ở Libya và khu vực Trung Đông. Đầu phiên, giá có lúc gần chạm mức đỉnh của năm nay là 107 USD/thùng.

Giá dầu ngọt nhẹ như vậy đã tăng hơn 8% trong vòng 6 phiên kể từ khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc thiết lập vùng cấm bay tại Libya. Nhu cầu khí đốt thiên nhiên tăng trong bối cảnh giá không ngừng giảm cũng hỗ trợ phần nào cho dầu thô.

Giá dầu Brent Biển Bắc trong khi đó tăng 17 cent lên 115,72 USD/thùng do quan ngại về nguồn cung sau thông tin một máy bay chiến đấu của Pháp đã phá huỷ một máy bay chiến đấu khác của Libya.

Kim loại

Giá vàng giảm khỏi mức cao kỷ lục vào cuối phiên do hoạt động bán chốt lời của nhà đầu tư bất chấp những lo lắng về vấn đề nợ ở châu Âu.

Giá vàng giao ngay đã lên tới 1.447,40 USD/ounce còn giá vàng giao tháng 5 đạt 1.448,60 USD/ounce trong phiên hôm qua, trước khi đóng cửa ở 1.434,90 USD, mất 3,10 USD so với phiên liền trước. Giá bạc cũng ở mức cao mới của 31 năm.

Kim loại quý lúc đầu được hỗ trợ mạnh bởi những quan ngại về thể trạng của kinh tế châu Âu, bất ổn tại Trung Đông và Bắc Phi cùng nỗi lo lạm phát.

Giá đồng trong khi đó giảm 12 USD xuống còn 9.715 USD/tấn vào lúc đóng cửa. Nhà đầu tư trên thị trường kim loại đỏ đã thực sự lo lắng về kinh tế Mỹ sau khi báo cáo về đơn đặt hàng lâu bền giảm hơn dự đoán trong tháng trước, bất kể tình trạng thất nghiệp đã được cải thiện đáng kể.

Nông sản

Giá lúa mì tăng 3%, lấy lại những gì đã mất của các phiên trước đó, do thời tiết khô hạn ở các cánh đồng lúa mì phía nam Mỹ trong khi khả năng các vùng trồng lúa mì vụ xuân tại phía Bắc lại xảy ra ngập úng. Thời tiết khô hạn tại Trung Quốc cũng làm lo lắng nhà đầu tư. Giá lúa mì giao tháng 5 tại Chicago tăng 24,5 cent lên 7,3950 USD/bushel.

Giá ngô cũng tăng 3% lên mức cao nhất của 2 tuần khi xuất hiện tin đồn Trung Quốc sẽ mua ngô nhiều hơn từ Mỹ. Giá ngô giao tháng 5 tăng 21,5 cent lên 7,0250 USD/bushel.

Giá đường vốn liên tục giảm những phiên trước do thông tin nguồn cung dồi dào từ Ấn Độ và Thái Lan, cũng đã tăng trở lại trong phiên hôm qua khi thông tin cho thấy Braxin đang phải trì hoãn hoạt động thu hoạch mía do mưa nhiều. Giá đường thô đóng cửa tăng 3,3% lên 27,45 cent/lb.

Nguyễn Hằng

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên