TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phiên giao dịch 3/3: Giá dầu và vàng giảm, hàng hoá khác đồng loạt tăng

04-03-2011 - 08:11 AM | Thị trường

Phiên giao dịch 3/3: Giá dầu và vàng giảm, hàng hoá khác đồng loạt tăng

Giá vàng và dầu giảm, giá kim loại cơ bản, ngũ cốc, cà phê và ca cao đồng loạt tăng.

Phiên giao dịch ngày 3/3, giá vàng và dầu đồng loạt giảm bởi nhà đầu tư chốt lời sau những phiên tăng mạnh vừa qua sau thông tin lãnh đạo của Libyan là Muammar Gaddafi đã chấp nhận kế hoạch chấm dứt các cuộc nổi dậy tại quốc gia OPEC, tuy nhiên sự hoài nghi về hiệu quả của thoả thuận đã hỗ trợ cho giá không giảm sâu.

Giá các hàng hoá trên thị trường nông sản và kim loại công nghiệp trong khi đó tăng đồng loạt nhờ các yếu tố cơ bản hỗ trợ. Dù giá đồng và vàng giảm nhưng chỉ số CRB của 19 loại hàng hoá nguyên liệu thô vẫn tăng 0,4% trong phiên hôm qua.

Diễn biến chính trên một số thị trường như sau

Năng lượng

Giá dầu đã rời khỏi mức cao nhất 2 năm rưỡi do hoạt động chốt lời sau khi Tổng thống Venezuela ông Hugo Chavez đề xuất để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị ở Libya.

Tuy nhiên một số thương nhân cho rằng sẽ khó có thể giải quyết nhanh các vụ bạo lực vốn làm giảm đi một nửa sản lượng dầu ở Libya và gây ra những lo lắng về tình trạng bất ổn lan sang các nước sản xuất dầu khác khu vực Trung Đông.

Nói về đề xuất của Venezuela, Saif al Islam, con trai của ông Gaddafi cho biết, không cần thiết phải có vai trò của nước ngoài trong việc giải quyết bất ổn ở Lybia.

Các nhà phân tích cũng hồ nghi liệu ông Chavez có thể mang lại bất cứ điều gì để chống lại sức nóng ở Libya hiện nay, nơi Gaddafi phải đối mặt với một đội quân nổi dậy ngày càng có tổ chức.

Đóng cửa phiên hôm qua, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 4 tại New York giảm 0,35 USD xuống 101,88 USD/thùng. Giá dầu Brent tại London trong khi đó giảm 1,51 USD xuống còn 114,84 USD/thùng.

Ông Thomas Helbling, cố vấn của Phòng Nghiên cứu thuộc IMF nhận định, những căng thẳng sẽ khiến giá dầu cao hơn 10 – 15 USD so với hiện nay.

Kim loại

Giá vàng giảm 1,5% sau khi có tin người đứng đầu Venezuela đề xuất giải quyết khủng hoảng ở Libya, kết hợp với thông tin Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể sớm nâng lãi suất cơ bản.

Chủ tịch ECB ông Jean-Claude Trichet cho biết ngân hàng sẽ cảnh giác mạnh hơn đối với lạm phát khu vực và có khả năng sẽ nâng lãi suất cơ bản trong cuộc họp tháng Tư tới đây.

Đóng cửa phiên hôm qua, giá vàng còn 1412,15 USD/ounce, giảm 22,34 so với phiên trước đó.

Ngày 03/3, giá vàng giao ngay đã lập kỷ lục ở 1.440,10 USD/ounce và giá bạc chạm mức cao nhất kể từ đầu năm 1980.

Giá kim loại cơ bản trong khi đó được hỗ trợ tăng mạnh do giá dầu giảm làm giảm nguy cơ lạm phát. Giá đồng giao sau 3 tháng tại Sở giao dịch Kim loại London (LME) tăng 26 USD lên 9.915 USD/tấn. Giá kim loại đỏ từng lập kỷ lục trên 10.000 USD/tấn hồi giữa tháng 2.

Nông sản

Giá nông sản đồng loạt tăng, trong đó giá ca cao đạt mức cao nhất trong 32 năm qua ở 3.760 USD/tấn do căng thẳng chính trị leo thang ở Bờ Biển Ngà.

Giá ngô tăng nhờ báo cáo tình hình xuất khẩu hàng tuần của Bộ Nông nghiệp Mỹ cho thấy doanh số bán ngô tuần trước đạt trên 1 triệu tấn trong tuần thứ 5 liên tiếp. Giá ngô hiện ở mức cao nhất của 32 tháng, đóng cửa phiên 3/3 ở 7,2975 USD/bushel.

Giá lúa mì cũng tăng theo giá ngô, tuy nhiên còn được hỗ trợ từ đồng USD suy yếu.

Giá đậu tương tăng nhờ nhu cầu xuất khẩu mạnh và nỗi lo thiếu lao động tại các một cảng vận chuyển quan trọng của Argentia - nước sản xuất đậu tương lớn thứ ba thế giới, có thể khiến nhu cầu chuyển hướng sang Mỹ. Đóng cửa phiên 3/3, giá lúa mì ở 7,9050 USD/bushel còn giá đậu tương ở 14,055 USD/bushel.

Thị trường cà phê sau hai phiên giảm do hoạt động chốt lời đã tăng trở lại do nguồn cung thắt chặt. Cà phê robusta giao tháng 5 tại London đóng cửa phiên hôm qua ở 2.382 USD/tấn, tăng 19 USD, còn cà phê arabica cùng kỳ hạn tại New York tăng 5,2 cent lên 2,7474 USD/lb.

Nguyễn Hằng

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên