TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phiên giao dịch 8/3: Giá hàng hoá đồng loạt giảm, trừ cà phê

09-03-2011 - 07:48 AM | Thị trường

Phiên giao dịch 8/3: Giá hàng hoá đồng loạt giảm, trừ cà phê

Chỉ số CRB của 19 loại hàng hoá nguyên liệu thô mất 1,74 điểm, tương đương 0,48% trong phiên này, còn 361,15 điểm.

Giá hàng hoá trên thị trường thế giới hầu hết giảm trong phiên giao dịch ngày 08/3, đứng đầu là giá dầu Brent khi để mất gần 2% sau khi Bộ trưởng dầu mỏ của Cô-Oét, ông Sheikh Ahmad al-Abdullah al-Sabah cho biết Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đang xem xét việc nâng sản lượng để thay thế những mất mát về nguồn cung do thành viên Libya gây ra.

OPEC đã không chính thức nâng sản lượng trong hơn 2 năm qua cho dù sản xuất của nhiều nước thành viên cao hơn kể từ khi giá dầu hướng tới mốc 100 USD/thùng. Ả rập Xê út đã đề nghị được bù đắp sản lượng thay cho Libya khoảng 1 triệu thùng/ngày.

Đóng cửa phiên 8/3, giá dầu Brent tại London loại giao tháng 4/2011 giảm 1,98 USD xuống 113,06 USD/thùng, sau khi giảm xuống còn 112,13 USD/thùng giữa phiên. Giá dầu thô ngọt nhẹ cùng kỳ hạn tại New York giảm 42 cent xuống 105,02 USD/thùng, sau khi giảm sàn xuống 103,33 USD/thùng giữa phiên.

Bộ Năng lượng Mỹ hôm qua đưa ra dự báo, giá dầu sẽ đạt bình quân 102 USD/thùng trong năm nay.

Giá dầu giảm là nguyên nhân chính khiến giá vàng đi xuống trong khi thị trường chứng khoán phố Wall đi lên mạnh mẽ. USD mạnh hơn cũng khiến các nhà đầu tư vàng mạnh tay chốt lời sau khi giá đạt kỷ lục trong ngày 7/3.Giá vàng giao ngay cuối phiên hôm qua còn 1.430 USD/ounce, sau khi chạm kỷ lục 1.444,40 USD/ounce phiên trước đó.

Bên cạnh giá dầu giảm, Bank of America thông báo lợi nhuận quý trước tăng mạnh là lý do giúp các chỉ số quan trọng của thị trường chứng khoán Mỹ tăng khoảng 1%.

Trong khi đó trên thị trường nông sản, giá cacao chịu tác động mạnh bởi những thông tin từ Bờ Biển Ngà nhưng đã rời mức cao 32 năm vào lúc đóng cửa. Ngành cacao Bờ Biển Ngà đã bị tê liệt bởi các biện pháp trừng phạt quốc tế và hậu quả của những tranh chấp quyền lực xuất phát từ cuộc bầu cử ngày 28/11 năm ngoái khiến đất nước đang trên bờ vực của cuộc nội chiến.

Ông Laurent Gbagbo, tổng thống đương nhiệm Bờ Biển Ngà, bất chấp các yêu cầu phải từ chức sau khi Liên Hợp Quốc công bố kết quả thăm dò ý kiến, đã di chuyển ngành cacao vào tay nhà nước quản lý.Số liệu thống kê cho thấy, trong 2 tuần qua, xuất khẩu cacao của Bờ Biển Ngà đã giảm 99%.

Giá lúa mì và ngô cũng giảm trong phiên hôm qua sau thông tin cho thấy các cánh đồng ở Mỹ và Trung Quốc đang có mưa, tạo điều kiện tốt cho cây trồng phát triển. Giá lúa mì mất 2,3% và đóng cửa ở 7,5125 USD/bushel, giá ngô giảm 1,7% xuống còn 6,9875 USD/bushel. (1 bushel ngô = 25,4 kg; 1 bushel lúa mỳ = 27,2 kg).

Duy có thị trường cà phê là biến động ngược với xu hướng chung. Giá cà phê arabica tăng hơn 2% và đóng cửa ở mức cao nhất trong vòng 34 năm qua do các nhà sản xuất và xuất khẩu găm hàng với hy vọng giá còn cao nữa. Giá cà phê robusta cũng tăng mạnh theo và chạm mức cao nhất của 3 năm qua sau khi vượt xa mức kháng cự 2.450 USD/tấn.

Cung thắt chặt là lý do chính khiến giá cà phê thế giới đã tăng gấp đôi kể từ tháng 6 năm ngoái. Các quỹ hàng hoá và nhà đầu tư đẩy mạnh mua vào cũng góp phần không nhỏ vào sự đi lên của thị trường.

Chỉ số CRB của 19 loại hàng hoá nguyên liệu thô mất 1,74 điểm, tương đương 0,48% trong phiên này, còn 361,15 điểm.

Nguyễn Hằng

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên