TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phiên giao dịch ngày 17/3: Giá hàng hoá tăng mạnh nhất từ tháng 8/2009

18-03-2011 - 08:21 AM | Thị trường

Phiên giao dịch ngày 17/3: Giá hàng hoá tăng mạnh nhất từ tháng 8/2009

Giá dầu mỏ và giá đồng cùng nhau tăng hơn 3%, giá khí thiên nhiên tại Mỹ tăng 4%, giá ngô có phiên tăng mạnh nhất trong 5 tháng.

Giá hàng hoá trên thị trường thế giới đồng loạt tăng trong phiên giao dịch ngày 17/3 do nỗi lo thảm hoạ hạt nhân tại Nhật Bản đã dịu bớt sau thông tin nước này tạm thời ngăn được phóng xạ trong khi căng thẳng chính trị leo thang ở Trung Đông.

Chỉ số CRB của 19 loại hàng hóa nguyên liệu thô tăng 3,1% trong phiên hôm qua – ngày tăng mạnh nhất tính theo điểm phần trăm kể từ tháng 8/2009. Chỉ số này từng giảm 7% trong vòng 6 phiên trước.

Giá dầu mỏ và giá đồng cùng nhau tăng hơn 3% và có phiên tăng mạnh nhất trong 3 tuần. Giá khí thiên nhiên tại Mỹ tăng 4%, giá ngô có phiên tăng mạnh nhất trong 5 tháng. Tất cả cùng đựơc hỗ trợ bởi đồng USD suy yếu khuyến khích các nhà đầu tư mua hàng hoá.

Trong hơn 1 tuần qua, thị trường hàng hoá toàn cầu chao đảo bởi thông tin từ Nhật Bản. Hoạt động bán phá giá tài sản rủi ro đã khiến giá sụt giảm sâu. Tuy nhiên trong ngày hôm qua, thông tin công ty điện lớn nhất châu Á Tokyo Electric cho biết các nỗ lực dùng nước và trực thăng làm nguội nhà máy điện Fukushima nhiều khả năng đã thành công trong việc ngăn phóng xạ lan rộng và đang cố gắng kết nối điện cho nhà máy, đã mang đến cho nhà đầu tư tâm lý tốt hơn về triển vọng kinh tế toàn cầu.

Thêm vào đó, những dữ liệu kinh tế mạnh từ Mỹ, kết hợp với các tín hiệu tốt từ Trung Quốc cũng hỗ trợ cho thị trường. Ngân hàng Nhân dân Trung Hoa cho biết sẽ chưa nâng lãi suất cơ bản hay nâng tỉ lệ dự trữ bắt buộc với các ngân. Trung Quốc là trung tâm thế giới về tăng trưởng nhu cầu hàng hoá.

Giá dầu Brent hôm qua tăng 4,2% lên 115,21 USD/thùng vào giữa phiên, trước khi tăng chưa đến 4% vào cuối phiên, khiến thị trường có 2 phiên tăng tổng cộng hơn 6% do bạo lực leo thang ở Baranh cho thấy dấu hiệu nguồn cung dầu bị hạn chế.

Trong khi đó ở Libya, lực lượng của ông Muammar Gaddafi tiếp tục tiến đến thành luỹ của phiến quân Benghazi, trong khi khả năng Washington sẽ có một cuộc không kích để ngăn chặn bạo lực ở đây. Bộ trưởng Quốc phòng Libya cho biết, bất kỳ sự tấn công nào của nước ngoài cũng sẽ xảy ra khả năng tấn công trở lại của cả dân sự lẫn quân sự.

Các nhà đầu tư cho biết, tất cả thị trường đang dõi theo tình hình Bắc Phi và Trung Đông. Chừng nào căng thẳng chưa hạ bớt, giá dầu còn tăng.

Giá đồng có phiên tăng theo điểm phần trăm mạnh nhất kể từ tháng 11 năm ngoái sau khi Mỹ công bố số liệu sản xuất tháng 2 khả quan. Giá đồng trước đó ở mức thấp nhất của 3 tháng do khủng hoảng hạt nhân ở Nhật làm tăng nỗi lo về nhu cầu.

Với phiên tăng này, giá đồng đã lên gần 9.600 USD/tấn, chỉ còn cách 600 USD so với mức kỷ lục 10.160 USD/tấn thiết lập giữa tháng 2.

Trên thị trường nông sản, giá ngô tăng mạnh gần 5% và lúa mì tăng 7,3% sau thông tin Nhật Bản sẽ có nhu cầu mạnh về ngũ cốc trong thời gian tới. Giá cà phê arabica và ca cao tăng 2,1% mỗi loại do nguồn cung eo hẹp ở các nước sản xuất chủ lực là Colombia và Bờ Biển Ngà. Giá cà phê robusta tăng 5,15% và tăng tổng cộng hơn 10% trong 2 phiên vừa qua do nhu cầu mạnh.

Nguyễn Hằng

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên