TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phú Yên đang thiếu tôm hùm giống

29-01-2010 - 06:00 AM | Thị trường

Phú Yên đang thiếu tôm hùm giống

Từ đầu tháng 1 đến nay, số lượng tôm hùm giống đánh bắt được chỉ đạt 200.000 con, bằng 20% so với thời điểm này năm ngoái.

Hiện tại, giá tôm hùm giống cho vụ nuôi 2010 tại Phú Yên đang lên rất cao, trên 120.000 đồng/con vì hơn một tháng nay số lượng tôm hùm giống đánh bắt tự nhiên giảm mạnh.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phú Yên, hiện toàn tỉnh có khoảng 22.000 lồng nuôi tôm hùm, tập trung chỉ yếu ở thị xã Sông Cầu, nhu cầu tôm hùm giống cho 22.000 lồng tôm trên vào khoảng vài triệu con.

Nhưng từ đầu tháng 1 đến nay, số lượng tôm hùm giống đánh bắt được chỉ đạt 200.000 con, bằng 20% so với thời điểm này năm ngoái. Nguyên nhân là do một thời gian dài ngư dân dùng chất nổ để đánh bắt thủy sản khiến nhiều rạng san hô bị phá hủy, là nơi tôm hùm bố mẹ sinh sản.

Theo ông Phạm Văn Tuấn, Phó phòng nông nghiệp thị xã Sông Cầu, giá tôm giống lên mức trên 120.000 đồng/con, tăng 30% so với tháng 2-2009. Dự báo, giá tôm hùm giống còn có thể lên cao, đạt mức 220.000 đồng/con như thời điểm 12-2007.

Phòng kinh tế thị xã Sông Cầu cho biết nhiều lồng nuôi tôm hùm tại đây đang bị bệnh đen mang, tỷ lệ tôm chết trong lồng rất cao, 25-50%. Do đó, nhiều khả năng số lượng lồng nuôi sẽ giảm trong năm 2010 vì người nuôi tôm có nguy cơ bị thua lỗ. Theo ông Võ Văn Nha, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 3, tỷ lệ tôm chết cao là do người nuôi không có nhiều kinh nghiệm chăm sóc, cách thức cho ăn cũng như mật độ thả cùng các biện pháp phòng bệnh nên môi trường nước nuôi bị ô nhiễm, dịch bệnh gia tăng.

Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 3 cho biết, mỗi năm các tỉnh miền Trung, chủ yếu là Phú Yên, Khánh Hòa, cần khoảng 3 triệu con giống tôm hùm, nhưng tỷ lệ sống của tôm giống khá thấp chỉ đạt 40-50%, nghĩa là mỗi năm chúng ta “bỏ phí” hơn gần 1,5 triệu con giống.

Hiện tại, viện này cho biết đã bước đầu nuôi dưỡng, thuần hóa tôm hùm bố mẹ với tỷ lệ tôm mang trứng và được thụ tiên đạt 100%. Các phôi này đã phát triển khá tốt với tỷ lệ phôi chết rất thấp. Ấu trùng sẽ được viện theo dõi và nuôi dưỡng trong 6-7 tháng tới, nếu thành công thì đây là lần đầu tiên nước ta lai tạo được giống tôm hùm và tiến tới chủ động được nguồn giống mà không quá phụ thuộc vào tự nhiên.

Theo Tự Long

TBKTSG

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên